Đằng sau sự phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Đằng sau sự phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Mẹ Đốp

Theo thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/10/2015 vừa qua, ông Lê Hải Bình – người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN đã xác nhận thông tin rằng, Chủ tịch nước, Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình nhận lời sẽ sang thăm VN vào tháng 11 trước các câu hỏi của báo chí.

Ngay sau khi thông tin chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp sang thăm hữu nghị Việt Nam, những kẻ dãn mác “dân chủ” đã cùng nhau a dua hùa vào có những hành động công kích, làm xấu hình ảnh đất nước chủ nhà khi đón khách tới. Chúng xuyên tạc chủ trường, đường lối ngoại giao của Đảng, Nhà nước ta, âm mưu thâm hiểm nhằm tạo nên sự bất ổn về chính trị, xúi giục những kẻ nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết suy giảm lòng tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Những kẻ tự huyễn, tự khoác lên mình những chiếc áo rực rỡ với các danh xưng “luật xư”, “blogger hot”, “nhà bình loạn”…nhưng đằng sau vỏ bọc ấy là một bản chất đi ngược lại với lợi ích của quần chúng. 

Xuyên suốt lịch sử, không thể phủ nhận sự thăng trầm trong mối quan hệ giữa Việt Nam và đất nước láng giềng Trung Quốc nhưng thời đại này là của thế kỷ XXI, thế kỷ của thế giới trong sự phát triển đa dạng, đa chiều, rộng mở. Cũng không thể phủ nhận sự biến đổi phức tạp giữa các mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, hòa bình, hợp tác hữu nghị và phát triển vẫn là phương châm được các quốc gia hướng tới. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó, dù là nước nhỏ nhưng trên trường trường quốc tế, VN đã và đang góp phần vào sự phát triển của nhân loại. 
JB Nguyễn Hữu Vinh với tờ khẩu hiệu làm xấu hình ảnh đất nước trước chuyến thăm hữu nghị của chủ tịch TQ Tập Cận Bình (Nguồn: FBNV)


Sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2015 là một hoạt động ngoại giao diễn ra hết sức bình thường. Tuy nhiên, lũ “zân chủ” như Nguyễn Hữu Vinh, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Văn Đài, Hoàng Dũng, Nguyễn Lân Thắng, Bạch Hồng Quyền, cha con Mai Xuân Dũng – Thảo Teresa, Nguyễn Thúy Nga, Huỳnh Thục Vy… kêu gọi tẩy chay Trung Quốc, tẩy chay chuyến thăm của Chủ tịch Tập sang Việt Nam vì chúng cho rằng, TQ là kẻ thù của VN. Chúng lợi dụng sự kiện chủ tịch TQ Tập Cận Bình sang thăm VN để kích động lòng thù hằn của nhân dân Việt Nam, kích động một số đám đông VN thiếu hiểu biết để tụ tập đông người, gây rối trật tự với các băng rôn, khẩu hiệu làm xấu đi hình ảnh đất nước VN trong mắt bạn bè quốc tế, tác động xấu tới mối quan hệ láng giềng giữa VN và TQ. Trên mạng xã hội facebook, chúng vận động nhau thay ảnh đại diện, ảnh bìa bằng ảnh của chủ tịch TQ Tập Cận Bình với những lời lẽ có phần xúc phạm tới vị chủ tịch TQ… Chúng núp bóng dưới tinh thần chống Trung Quốc và tự huyễn, tự ru mình ngủ bằng bản nhạc du dương rằng thì mà là, bản thân mình đang thể hiện lòng yêu nước nhưng thực chất chúng đang cố làm xấu đi hình ảnh của đất nước VN, kích động, xúi giục làm xấu đi mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Một trong những nguyên tắc đối ngoại có tính xuyên suốt, căn bản của Nhà nước Việt Nam vẫn giữ nguyên quan điểm ngoại giao của mình: độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả bè bạn quốc tế vì hòa bình, độc lập và phát triển. Dù thời gian qua, Trung Quốc đã có những hành động gây hấn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế (Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982). Đặc biệt là sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, máy bay vào hoạt động và gây hấn sâu trong vùng Đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa của Việt Nam. Xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây ảnh hưởng đến các nước trong khu vực và các nước trên thế giới. Rồi những sự kiện như TQ còn hống hách, ngang nhiên khi đơn phương thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của VN; TQ còn cho tàu thuyền vận chuyển để xây dựng đảo nhân tạo mà TQ đã chiếm đóng trái phép của VN…

Là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, Việt Nam đã kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc bằng sức mạnh tổng hợp. Đường lối ngoại giao khéo léo, những người đứng đầu đã có những biện pháp phù hợp mà đã yêu cầu Trung Quốc không vi phạm Luật biển 1982, rút giàn khoan Hải Dương 981…mà không để các cuộc đụng độ lớn hay chiến tranh xảy ra. Không chỉ sự kiện về giàn khoan Hải Dương 981 mà xuyên suốt lịch sử 4000 năm dựng xây và phát triển đất nước ở bên cạnh một nước láng giềng lớn như Trung Quốc, để có nền độc lập, tự do như VN hiện nay là sự nỗ lực rất lớn của đường lối ngoại giao khéo léo của Việt Nam. 

Dân số đông nhất thế giới, diện tích đứng thứ 3, không thể phủ nhận vai trò và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế. Theo số liệu thống kê thì từ năm 2010, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản, được xếp là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ. Trung Quốc là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, trong vòng 30 năm tăng 10%. Hiện Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất thế giới và nhập khẩu của Trung Quốc cũng được xếp thứ hai. Các nước lớn như Nga, Mỹ…dù có những mối xung đột ngầm về lợi ích nhưng bề ngoài vẫn bắt tay hữu nghị, xây dựng mối quan hệ tích cực với Trung Quốc. 

Vậy, với địa thế là nước láng giềng với một đất nước có thị trường rộng lớn, sôi động như Trung Quốc, Việt Nam tại sao lại bỏ lỡ cơ hội để giao thương, phát triển các lĩnh vực kinh tế? Dẫu biết rằng, TQ không phải là một quốc gia láng giềng để phát triển kinh tế đơn thuần nhưng VN cũng không phải là nước lớn để một chọi một với TQ. Đứng trước một quốc gia láng giềng với nhiều tham vọng như TQ, Việt Nam luôn tỉnh táo, khéo léo, cẩn thận đi từng bước về đường lối ngoại giao để vừa giữ được mối quan hệ tốt đẹp giữa VN và TQ mà cũng không để cho TQ có những hành động lấn chiếm, hống hách trên lãnh thổ đất liền và biển đảo của Tổ quốc. 

Nếu không đóng góp cho quê hương, cho Tổ Quốc thì những kẻ làm “rận chủ” tốt nhất hãy nên im lặng, chứ không phải có những hoạt động núp bóng lòng yêu nước nhưng thực chất là phá hoại, chống phá hình ảnh đất nước trước bạn bè quốc tế, đặc biệt là trước quốc gia láng giềng như Trung Quốc!
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)