Hà Tĩnh: NGUYÊN CHỦ TỊCH UBND HUYỆN KỲ ANH BỊ KHỞI TỐ

(GDVN) – Ngày 20/10, ông Nguyễn Văn Bổng – Nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh về tội cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế.


Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối đối với ông Nguyễn Văn Bổng – nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh về tội cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về bồi thường đất nông nghiệp, đất tranh chấp đã đã được phê duyệt của UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cùng với cán bộ Hội đồng bồi thường – giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh (nay là Thị xã Kỳ Anh) đã cấu kết với cán bộ địa phương lập hồ sơ khống, biến 61,4 ha đất ao hồ, đất tự nhiên, đất chưa sử dụng cho 459 hộ trên địa bàn xã Kỳ Long thành đất được bồi thường theo quyết định ban hành của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo hồ sơ khống mà ông Bổng cùng với Hội đồng bồi thường – giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh lập ra thì tổng số tiền mà nhà nước phải chi trả cho 459 hộ gia đình nói trên là 21,7 tỷ.

Số tiền này sau đó đã được Hội đồng bồi thường – giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh chi trả cho 459 hộ gia đình, bao gồm cả 38 cán bộ xã Kỳ Long đứng tên. 

Sự việc không dừng lại ở đó, khi người dân phát hiện, tất cả các hộ nhận tiền phải nộp lại 50% cho chính quyền xã Kỳ Long, và hàng chục cán bộ không có đất vẫn được nhận tiền. 

Tổng số tiền các hộ dân phải nộp lại cho chính quyền xã Kỳ Long là 12,1 tỷ đồng. 

Hành vi trên không những gây thất thoát ngân sách nhà nước mà còn dẫn đến bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát 21,7 tỷ đồng của nhà nước.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã bắt tạm giam các đối tượng liên quan thuộc Hội đồng bồi thường – giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh (nay là Thị xã Kỳ Anh), các cán bộ UBND xã Kỳ Long về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan công an khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Bổng (Ảnh: Phan Hiếu)

Và mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Tội phạm kinh tế và Chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối đối với ông Nguyễn Văn Bổng, Nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh. Đồng thời thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc, nhà ở của ông Bổng để phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra ông Nguyễn Văn Bổng, cũng là một trong những người chịu trách nhiệm chính liên quan đến việc 214 giáo viên nhân viên thuộc diện hợp đồng vừa bị chấm dứt lao động gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua. 

Phan Hiếu
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)