TỪ CHUYỆN TÂN BÍ THƯ ĐÀ NẴNG CÔNG BỐ SỐ ĐIỆN THOẠI VÀ ĐỊA CHỈ EMAIL…

Lữ Khách 

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (Nguồn: Internet). 


Có thể ở Việt Nam chuyện các quan chức đứng đầu tỉnh, TP trực thuộc Trung ương không phải là chuyện phổ biến, ấy vậy nhưng điều đó đã có tiền lệ tại Tp được đánh giá là năng động nhất cả nước ở thời điểm hiện tại. Trước ông Nguyễn Xuân Anh – Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng công bố số điện thoại và địa chỉ email thì đương kim Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Bí thư Thành ủy tiền nhiệm Trần Thọ đã từng làm điều tương tự. Nói như thế để thấy rằng xét trên bình diện truyền thống và sự tiếp nối thì hành động của ông Nguyễn Xuân Anh là một động thái hết sức bình thường. 

Vấn đề có chăng chỉ là ông Anh là một tân bí thư, là một người trẻ của Thành phố. Sau chuyện ông được Đại hội đảng bộ TP Đà Nẵng bầu làm Bí thư thay cho Bí thư Trần Thọ đã có rất nhiều sự đồn đoán về chuyện năng lực, kinh nghiệm và cả chuyện có rất nhiều người tài hơn ông Nguyễn Xuân Anh nhưng tại sao không được bổ nhiệm? Yếu tố dòng dõi cũng đã được đặt ra xung quanh chuyện này. 

Người ta cũng dự đoán rằng sự thăng tiến của một người trẻ sẽ kéo theo những hệ lụy là có thể những thứ đã thiết lập bởi những người cũ sẽ bị dở bỏ. Hay nói cách khác, người trẻ đó sẽ áp đặt cái tư duy, tầm suy nghĩ vào những thứ mà ở cương vị đó họ có quyền để thay đổi. Nhu cầu cần thể hiện mình trước những đồn đoán có thể là thất thiệt sẽ khiến họ sớm trở nên tiêu cực hơn trong việc làm và suy nghĩ của chính mình. Và ở đây nói rõ hơn một tí thì chính sự áp lực của dư luận, của những lời đồn đoán sẽ thúc bách một con người nào đó ra sức chứng minh mình và đương nhiên càng sa vào điều đó thì họ càng cho thấy những lỗ hổng của chính mình. 

Tân bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh không hề bị rơi vào cái trạng thái đó. Nếu ai từng theo dõi bài báo ‘Phỏng vấn độc quyền Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh‘ của báo Infonet hẳn đã thấy rất rõ và trước khi đi vào cuộc phỏng vấn, ông Nguyễn Xuân Anh đã phát biểu: “Tinh thần là thế này anh Hải Châu (PV báo điện tử Infonet), anh em mình trao đổi để hiểu nhau, nếu được thì truyền tải để mọi người hiểu tâm tư, tình cảm, quan điểm của tôi thôi, chứ đây không nhằm mục đích đánh bóng. Anh phải ủng hộ cho cái đó. Không nhằm mục đích đánh bóng hay bất cứ gì! Cũng không đề cập đến việc trẻ nhất, nhì nước gì cả. Vì nếu đúng thì vừa được bầu, về tuổi còn ít hơn tôi mấy tháng. Tinh thần là tôi muốn cái gì tốt cho cái chung của TP thôi, chứ còn về cá nhân mình thì không phải là dùng báo chí hay này kia để lăng xê, đánh bóng hình ảnh“. 

Có thể với rất nhiều người, việc tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thực hiện cái điều mà người tiền nhiệm đã thực hiện (công bố số điện thoại và địa chỉ Email) và có một thái độ chủ động đối diện với những đồn đoán là chuyện mà bất cứ chính trị gia nào cũng phải có. Tuy nhiên, tin chắc rằng chỉ cần chứng kiến điều này thôi thì sẽ không ai dám nói rằng ông Nguyễn Xuân Anh được bổ nhiệm làm Bí thư một thành phố lớn thứ 3 cả nước là quá sức. Ông có thể không có được cái kinh nghiệm của một nhà lãnh đạo lâu năm nhưng riêng với việc thực hiện, kế thừa những điều mà những người có kinh nghiệm, có quá trình đã thực hiện thì bài toán kinh nghiệm không phải là không có hướng để giải quyết. Vấn đề còn lại là tài năng chắc sẽ không cần bàn đến lúc này! 

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)