Lấy câu nói của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh để nói về tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Trương Duy Nhất là kẻ hỡm đời

Chiềng Chạ

Cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh (Nguồn: Internet). 

Nhắc tới động thái mới nhất của tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (công bố số điện thoại và địa chỉ thư điện tử), BBC Vietnamese đã dẫn lời Trương Duy Nhất (một công dân của TP Đà Nẵng) bình luận như sau: “Nói chung thì cũng được, thế nhưng việc này có phải một mình ông Xuân Anh làm đâu, ở Đà Nẵng thì trước đây ông Bá Thanh cũng công bố thế rồi, rồi tới ông Trần Thọ (nguyên Bí thư thành ủy) cũng công bố thế rồi, ông (Huỳnh Đức) Thơ, Chủ tịch cũng công bố thế rồi, chứ đâu phải một mình ông Xuân Anh đâu?


“Tôi thấy ai người ta cũng công bố thế rồi chứ, tôi nói thật… ngày xưa ông Bá Thanh cũng công bố như thế, ban đầu cũng công bố số điện thoại, cũng công bố hộp thư, nhưng sau này nói thật… tôi hỏi lại ông Bá Thanh, tôi hỏi ‘cái hộp thư của anh thế nào’, thì sau đó ông bảo ‘tôi có sử dụng đâu’.


Hoàn toàn đồng ý với Trương Duy Nhất là tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh không phải là người đầu tiên công bố số điện thoại và địa chỉ thư điện tử để người dân biết và phản ánh những điều họ thấy chính quyền cần vào cuộc để xử lý. Trước đó, Cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Trần Thọ và đương kim Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã từng làm điều này. Và tôi cũng đồng tình nếu ai đó nói rằng ông Nguyễn Xuân Anh đang đi trên một vết xe được thiết lập từ những người tiền nhiệm nhưng tôi cũng xin thưa rằng với một người chưa qua tuổi 40 như ông thì việc tiếp thu, làm theo những điều người cũ đã làm là cách sáng suốt nhất một người trẻ giải quyết bài toán kinh nghiệm trong lãnh đạo và quản lý; tất nhiên, nó sẽ không được thực hiện bởi một cách máy móc và khuôn mẫu bởi tư duy của một người trẻ luôn có sự khác biệt.

Điều băn khoăn và ngờ vực nhất là Trương Duy Nhất đã biên lại bài phát biểu của Cố bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh? Cho đến thời điểm hiện tại thực hư câu chuyện như thế nào thì chỉ có người trong cuộc mời biết được và đáng tiếc rằng điều đó mãi là một ẩn số không có lời giải! Chính với cách này, Trương Duy Nhất đã đặt công luận vào cái tình thế khó khăn để kiểm chứng những gì gã nói.

Tuy nhiên, thực tình thì không quá khó để chỉ ra mục đích của Nhất trong việc kể lại câu chuyện có dụng ý này. Người dân Đà Nẵng ai cũng phải thừa nhận rằng, lúc sinh thời ông Nguyễn Bá Thanh là một người rất đỗi quyết liệt, sự song hành giữa nói – làm đã giúp ông đóng góp không ít những thành tựu cho thành phố quê hương ông. Và cho đến lúc ông mất đi rất ít, rất hiếm có một chi tiết chỉ ra rằng ông chỉ nói suông mà không làm. Cho nên, nêu ra một câu chuyện (dù không mang nghĩa châm biếm hay đả kích Cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh) nhưng nó sẽ khiến người ta nghĩ rằng: Một người trẻ như tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh với hành động tương tự thì rồi cái thực chất vẫn không thể khác với lời trần tình của Cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Nghĩa là mang tính hình thức, khoe mẽ là chính chứ chưa bao giờ đi vào thực chất.

Để hiểu hơn về chuyện này và cũng là để rộng đường dư luận, xin được chỉ ra đôi điều sau: 

Thứ nhất, là một người tiên phong trong việc sử dụng công nghệ mà cụ thể là điện thoại và địa chỉ Email trong nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, loại trừ tối đa việc các kênh thông tin hành chính không thực hiện hết chức năng. Song, cái yếu điểm lớn nhất của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh là vấn đề tuổi tác và việc sử dụng thành thạo các tiện ích này. Cũng xin nói thêm là trong hai tiện ích này thì tiện ích thông tin qua Email được ưu tiên hơn do một số kẻ xấu thường sử dụng điện thoại nhiều khi để gây phiền hà hơn là phản ánh, góp ý. Sẽ chẳng có gì là quá lạ khi việc theo dõi, sử dụng này được phó thác cho đội ngũ giúp việc cấp dưới. Và đương nhiên, hiệu quả của điều này bị chi phối bởi sự nhiệt tình, tận tụy và trong sáng, khách quan của đội ngũ giúp việc.

Vậy nên, nếu câu chuyện mà Trương Duy Nhất nói ra là sự thật thì đâu cũng là một chuyện tất yếu và không thể khác được. Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào đại cục thì chính việc làm tiên phong của Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh đã tạo nên một tiền lệ để những nhà lãnh đạo trẻ hơn sau này thực hiện. Trường hợp ông Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ (một người sinh năm 1962) và mới đây nhất là tân bí thư Nguyễn Xuân Anh.

Thứ hai, cái lợi thế và cũng là thế mạnh của tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh so với những người tiền nhiệm trong việc sử dụng 02 tiện ích này là việc ông là một người trẻ. Những tiện ích hỗ trợ từ công nghệ khác như Mạng 3G, điện thoại thông minh… là điều kiện cần thiết để ông Anh có thể vận hành, tiếp nhận các thông tin từ điện thoại và địa chỉ email mà không cần bất cứ một đội ngũ giúp việc nào.

Và những ai từng theo dõi các công tác mà vị tân Bí thư này từng kinh qua thì hẳn biết ông Nguyễn Xuân Anh từng có 08 năm công tác tại Báo Thanh niên và vị trí ông có được cao nhất tại tờ báo này là trưởng ban Quốc tế. Với lợi thế này thì không có gì phải băn khoăn phương thức tiếp cận thông tin từ con người này.

***

Qua thực, việc nghi ngờ và thậm chí là đặt những dấu hỏi vào những người trẻ được bổ nhiệm vào các chức vụ cao là cần thiết; đó cũng là cách một hiện tượng mới chính thức thâm nhập, có mặt trong đời sống xã hội. Tôi không nói cái cách Trương Duy Nhất đánh giá về tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh là sai nhưng có cần không, có nên không khi phải huy động thêm một vị Bí thư quá cố, là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng vào cuộc thì mới được. Đó là chưa nói tới chuyện chưa hiểu đó có phải là thực hư phát biểu của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh không? Cho nên, với những gì nói ra, Trương Duy Nhất đã cho thấy sự bế tắc của mình trong nhìn nhận một con người cụ thể. Và với cái cách nhập thế, trở lại như thế thì thiết nghĩ cái hậu kết đến với Nhất cũng không thể sáng sủa hơn! 

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)