VÌ SAO BỌ LẬP ĐƯỢC ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA?

Chân dung Bọ Lập (nguồn: Internet). 


Dạo qua googletienlang thấy có cái tít “VÌ SAO ÔNG NGUYỄN QUANG LẬP ĐƯỢC ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA?” vào xem thử nhưng hoá ra đó là trò câu view, thêm Like của họ: “Sáng nay, ông Nguyễn Quang lập đã nhận được Quyết định đình chỉ điều tra từ Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh. Lý do vì sao ông được đình chỉ điều tra? Giờ tui bận chút việc, để tối biên tiếp”. (Xem trên blog:http://googletienlang2014.blogspot.com/…/vi-sao-ong-nguyen-…). Nhân sự gợi ý với lại cũng có ít thông tin xin được phục vụ những ai đang quan tâm về niềm vui lớn của Bọ Lập và gia đình. 

Trước hết, xin thú thực là từ sau cái ngày Bọ Lập được cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh cho tại ngoại hầu tra (hôm 10/2/2015). Tôi đã đoán là không sớm muộn gì thì vụ án của Bọ Lập cũng sẽ được kết thúc theo một hình thức của pháp luật. Ở đây cũng xin khẳng đình ngay là không phải cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh không có cơ sở hay bằng chứng để xử lý Bọ Lập theo tội danh được quy định tại điều 88 – Bộ luật hình sự. Việc cơ quan này tính toán khởi tố Bọ Lập trước đó chắc chắn là họ đã có đầy đủ căn cứ pháp lý để chứng minh. Và xin thưa rằng những gì ông đã thể hiện, đăng tải đủ khiến ông phải nối gót những người bị xử lý về hành vi này trước đó. Sau 8 tháng được tại ngoại, vụ án Bọ Lập lại được đình chỉ và điều này đồng nghĩa với việc nếu không có gì thay đổi thì Bọ Lập đã hoàn toàn được tự do. 


Tuy nhiên, chia sẻ niềm vui này tới cộng đồng Bọ Lập không hề nói tới nguyên nhân và vì thế điều này đến nay vẫn là một ẩn số, một bí mật mà chỉ có cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, cá nhân Lập và gia đình mới được biết. Và tất nhiên, không có gì là ngẫu nhiên và dù có muốn hay thiện cảm với cá nhân Lập thì Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh cũng không thể tự thả Lập mà không tuân thủ một quy định nào. Hiểu như thế để thấy được rằng bản thân Lập thì đương nhiên hi vọng điều đó, song cơ quan hiện đang thụ án vụ án của Lập cũng không thể làm bừa. Giải mã điều này đồng nghĩa chúng ta đã làm sáng rõ được nguyên nhân Lập được đình chỉ điều tra dù trước đó đã bị khởi tố theo điều 88 – Bộ luật hình sự. 

Theo quy định tại Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì: “Điều 164. Đình chỉ điều tra 

2. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau đây: 

a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự; 

b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.”. 

Như vậy, các trường hợp cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra gồm: 

– Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm; 

– Người có yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự

– Thuộc trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội; 

– Thuộc một trong những trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 25 BLHS

– Người chưa thành niên phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 69BLHS

– Thuộc một trong những trường hợp không khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 107 BLTTHS đó là: 

+ Không có sự việc phạm tội; 

+ Hành vi không cấu thành tội phạm; 

+ Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự; 

+ Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật; 

+ Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; 

+ Tội phạm đã được đại xá; 

+ Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác. (Theo http://luatduonggia.vn/truong-hop-nao-thi-dinh-chi-viec-dieu-tra).

Căn cứ vào các quy định được trích dẫn trên đây thì thấy có một lí do có thể chấp nhận được trong trường hợp này, đó là: “Người có yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự“. Nếu ai đó theo dõi vụ án từ đầu thì không quá khó nhận ra ai chính là chủ thể đứng ra yêu cầu khởi tố Bọ Lập và những người hiểu về luật Tố tụng hình sự đều biết rằng chính cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh là cơ quan đứng ra bắt và cũng là cơ quan có công văn yêu cầu khởi tố đối với Bọ Lập. Và khi chính cơ quan này “Rút yêu cầu khởi tố” thì việc đình chỉ điều tra sẽ được thực thi. 

Như thế, thì nếu lí do này là được xác nhận thì việc Bọ Lập được đình chỉ điều tra có công rất lớn từ cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hồ Chí Minh và trong trường hợp này họ đã vận dụng cái quyền của mình để thực hiện sự khoan hồng tới Bọ Lập. Điều này trở nên hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu khi trước đó để được tại ngoại, Bọ Lập đã viết cam kết với cơ quan này là “Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.” Qua theo dõi thì Bọ Lập đã giữ vững lời cam kết của mình và với một người có lòng tự trọng, dám nói, dám làm như Bọ Lập thì không có gì là quá lạ khi thêm một lần nữa Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh không “thưởng nóng” cho con người này. Và nói như Blog Mõ Làng: “Suy cho cùng thì mọi hình phạt, sự răn đe đều hướng tới một mục đích chung nhất là cảm hóa, giúp con người đó sống tốt hơn và có ý thức chấp hành pháp luật hơn. Vậy nên, chứng kiến một Nguyễn Quang Lập đã quay ngoắt 180 độ, trở thành một con người khác thì không có lí gì họ cũng không thay đổi quan điểm. Việc đình chỉ điều tra đối với Nguyễn Quang Lập vì thế bên cạnh yếu tố khoan hồng thì đó là hệ quả tất yếu sau những gì Nguyễn Quang Lập đã thể hiện từ khi được tại ngoại”. 

Có thể xem đây là một lí do hoàn hảo cho việc Bọ Lập được đình chỉ điều tra. 
An Chiến
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)