CHUYỆN TRUNG TÂM BTXH NGHỆ AN ĂN CHẶN 800 TRIỆU ĐỒNG

Chuyện trung tâm BTXH Nghệ An ăn chặn 800 triệu đồng.

Theo í nguyện của chị Lan Đàm – một nhà từ thiện lừng danh, sở LĐ TBXH tỉnh Nghệ An đã thanh tra trung tâm BTXH tỉnh và phát hiện cơ sở này xén bớt 800 triệu đồng trong 5 năm từ phần ăn của người tâm thần.

Nghe thì nghiêm trọng, cơ mà không. Trung tâm có 140 người (122 tâm thần và 18 người neo đơn), mỗi năm số tiền bị xén là 160 triệu, chia cho mỗi người chỉ hơn 1 triệu đồng. Tức mỗi bữa chỉ mất đi có hơn 1k đồng.

Trung tâm cũng có 26 cán bộ nhân viên, số tiền này đem chia ra thì mỗi năm mỗi người cũng chỉ được khoảng 6 triệu, mỗi tháng coi như được 500k phụ cấp vừa đủ đổ xăng xe Honda LEAD.

Nên nhớ, số tiền này không chỉ bao gồm thực phẩm, mà còn là trang thiết bị, như bàn ghế giường tủ quần áo giấy chùi đít, vv. Nên xem ra, không ảnh hưởng lắm tới bữa ăn của người tâm thần (15k/ngày).

Người tâm thần không thể ăn bàn, dùng đũa thìa vì sẽ cầm những thứ đó phang, xiên nhau đến chết trong mâm cơm. Việc trung tâm không trang bị bàn ghế và cho người tâm thần ăn bốc là việc làm đúng đắn, tôi khen.

Chăm sóc người tâm thần sẽ luôn phát sinh những chi phí ngoài không thể có biên lai, ví dụ một anh trốn trại (26 người trông 122 người thì không thể để mắt hết được) thì trung tâm sẽ phải thuê người (thường là công an, dân phòng địa phương) đi lùng bắt về. Mỗi lần huy động rất nhiều người, tốn vài chục triệu là thường.

Hay một anh tâm thần nào đó, vì vài lý do, chỉ có thể ngủ khi được nghe nhạc của Bach. Thế là trung tâm phải đầu tư băng đài để anh ngủ cho ngoan, những thứ này sẽ không được duyệt chi, trung tâm cần có một quỹ riêng trích từ những khoản không cần thiết (bàn ghế, đũa thìa, rau xanh, nước mắm..). Của thiên trả địa thôi, tôi nghĩ không ai chọn công việc chăm sóc người tâm thần với mục đích để kiếm kiểu đấy, làm ve chai còn có cơ hội nhặt được 5 triệu yên, chứ trông mấy anh điên có ngày nó lừa thắt cổ treo mẹ lên xà nhà.

Trung tâm đã làm tốt công tác chăm sóc người tâm thần với đúng lương tâm nghề nghiệp, tôi khen. Các anh chị phải vận dụng năng lực sổ sách bút toán thần thánh để tối iu hóa công việc tôi càng khen.

Suy cho cùng, chưa có người tâm thần nào chết, bệnh hay suy dinh dưỡng khi vào tay họ, vậy là ổn. Bố mẹ các bạn bần nông mà tâm thần, bọn nó chả lừa cho bi thuốc chuột rồi hạ huyệt trong đêm chứ chắc đéo đã chăm sóc tốt thế kia, phỏng ạ?

Nguồn: ở đây
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)