Âm mưu bành trướng của TQ trên Biển Đông: Có phải bây giờ mới biết đâu?

http://molang0205.blogspot.com/2015/11/am-muu-banh-truong-cua-tq-tren-bien-ong.html

Mẹ Đốp

Trước khi đi vào câu chuyện sẽ nói sau đây, xin được giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam: Tại đây

Và cũng xin nói ngay luôn là trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam không có bất cứ chi tiết nào đề cập trực tiếp tới vấn đề Biển Đông. Đây cũng là lí do khiến rất nhiều chứng kiến tỏ ra bất ngờ và cũng tại diễn đàn này thay vì có những vị đại biểu quốc hội phản ứng ra mặt thì đại đa số đại biểu Quốc hội đều vỗ tay “rào rào” khi ông Tập Cận Bình dừng hay kết thúc bài phát biểu. 

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) – Ảnh:Reuters
Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Tuổi trẻ thì trong bài phát biểu tiếp theo tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vào sáng 7-11, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình “ngang nhiên khẳng định rằng các đảo ở biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc từ thời cổ xưa, do đó Trung Quốc phải “giữ gìn chủ quyền và lợi ích biển của mình” (?).

Người đứng đầu Đảng Cộng sản và nhà nước Trung Quốc cũng không quên đưa ra những thông điệp có tính doạ dẫm và trịch thượng của nước lớn dù trước đó ông này đã đưa ra những lời cam kết: “Đây là lợi ích chung của các nước châu Á. Các nước ngoài châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này và nên đóng vai trò xây dựng” – ông Tập nói.


Chủ tịch Trung Quốc còn “khuyên” các nước châu Á nên phối hợp để giữ hòa bình và ổn định. “Chúng ta không bao giờ để sự thù hận chia rẽ mình”- ông Tập nói trước các sinh viên và đại biểu tại NUS”. 

Chắc chắn có người khi nghe những thông tin này sẽ hơi bất ngờ và Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh của Dòng chúa cứu thế là một trong những người như thế: Trưa hôm qua, 500 đại biểu QH CSVN vỗ tay ông này mà ! Sao kỳ vậy ?” (FB Lm Le Ngoc Thanh).Sự bất ngờ ở đây được lí giải bởi sự tráo trở và sự bất nhất của TQ? Nhiều người cũng tự đặt câu hỏi rằng tại sao ở Việt Nam, ông Tập không nói những điều tương tự mà phải đợi đến khi sang Singapo mới thực hiện điều này? Phải chăng đó nằm trong chiến lược ngoại giao khôn khéo của ông Tập: Truyền tải thông điệp mà không gây ra bất cứ sự bất đồng hay phản đối nào? 

Vậy nhưng, nếu nhìn từ gốc rễ vấn đề thì sẽ thấy rằng sự việc chúng ta đang băn khoăn ở trên không đáng đưa ra bàn bạc một tí nào. Đó suy cho cùng chỉ là cái cách người TQ thể hiện toan tính và mưu đồ của mình trên Biển Đông nói riêng và trong nhiều vấn đề thuộc tầm ngắm của họ nói chung.

Một “TQ trỗi dậy không hoà bình” là điều mà không phải đến hôm nay thế giới, trong đó có Việt Nam mới biết. Thậm chí là nói không ngoa thì một đứa trẻ con mới biết nói thông qua câu chuyện người lớn thì họ cũng hiểu điều gì đang xảy ra với Biển Đông. Và cũng xin thưa rằng dù bước chân của thời gian có chuyển biến thế nào đi chăng nữa, âm mưu đó của TQ vẫn không thay đổi. Chính vì vậy, đừng hỏi vì sao ông Tập Cận Bình lại thể hiện những toan tính trên Biển Đông một cách rõ ràng như thế tại Singapo mà trước đó lại không hề đề cập vấn đề tương tự tại Việt Nam. Xin được nhắc lại là phát biểu ở đâu, trước ai không còn là một điều gì quá lớn đối với TQ. Có chăng do mục đích cần đạt được đã buộc TQ tự mình thay đổi, ứng xử cho phù hợp hơn mà thôi. 

Và tôi tin rằng những kẻ tỏ ra hoài nghi như Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh của Dòng chúa cứu thế Thành phồ Hồ Chí Minh nói trên suy cho cùng là hành động ỡm ờ của một kẻ hiểu chuyện nhưng xấu bụng. Bởi đến một đứa trẻ còn biết thì tại sao một người có học, nhiều tuổi như ông Thanh lại không hiểu?  Sự hoài nghi về một điều đã biết, đã hiểu trong trường hợp này chỉ có thể với mục đích tạo ra một sự hoài nghi về vấn đề khác mà thôi! Cụ thể là cố tình cho rằng dù ông Tập đã nói những vấn đề tương tự song vẫn nhận được những tiếng vỗ tay; rằng báo giới chính thống đã vô tình “làm lơ” đi những chi tiết như đã được phản ánh trong bài phát biểu tại Singapo. Song như trên đã chỉ ra, ông Tập Cận Bình đâu có nói như thế trước Quốc hội Việt Nam và nếu có nói như thế thì không việc gì báo giới trong nước phải im lặng bởi đó đâu phải là điều gì quá lạ, chưa biết đâu! 
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)