VỤ BẮT GIỮ LS TRẦN VŨ HẢI: BÁO CHÍNH THỐNG ĐẦU TIÊN LÊN TIẾNG

VỤ BẮT GIỮ LS TRẦN VŨ HẢI: BÁO CHÍNH THỐNG ĐẦU TIÊN LÊN TIẾNG

http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/11/vu-bat-giu-ls-tran-vu-hai-bao-chinh.html?m=1


Lời dẫn: Tất nhiên, khi Công an Hà Nội chưa chính thức thông báo lý do và biện pháp xử lý với LS Trần Vũ Hải thì mọi luồng thông tin, kể cả trên báo chí chính thống là tờ PetroTimes cũng chỉ là những thông tin có thể chưa chính xác. Trên trang Tre Làng có thông tin như sau:

“Từ một nguồn tin yêu cầu giữ kín danh tính cho rằng, Trần Vũ Hải bị tạm giữ vì có liên quan trực tiếp đến một vài vụ kiện ở Bắc Giang/Thái Nguyên, trong đó ông Hải đã có hành vi nhận rất nhiều tiền với lời hứa thắng kiện, nhưng sự việc bị thất bại và ông đã không hoàn trả số tiền đó cho thân chủ của mình theo như cam kết. Hành vi trên có thể cấu thành tội lừa đảo.

Từ một diễn biến khác liên quan đến vụ Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh hội đồng tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), LS Trần Vũ Hải đã có hành vi đưa hình ảnh của anh Cửu là công an xã lên mạng đồng thời lèo lái dư luận xã hội để ám chỉ anh này đã tham gia đánh LS Nam và LS Luân. 

Trước sự việc trên, công an Hà Nội vào cuộc và đã có kết luận, trong số 8 đối tượng đã đánh 2 LS Nam và Luân không có anh Cửu. Thực tế, anh Cửu không hề liên quan đến vụ việc này.Như vậy, hành vi của LS Trần Vũ Hải đã vi phạm pháp luật, và xâm phạm bí mật đời tư của anh Cửu. Anh Trần Vũ Hải đã vi phạm khoản 2 và khoản 3, Điều 31, Bộ luật Dân sự về quyền sử dụng hình ảnh cá nhân. Anh Hải cũng vi phạm điều 38 (BLDS) về Quyền bí mật đời tư. Thậm chí, nếu hành vi của anh Hải gây ra là nghiêm trọng thì anh có thể đã vi phạm điều 121 và 226 Bộ Luật Hình sự. Trường hợp này, anh sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Rất có thể hôm nay, anh Trần Vũ Hải đã bị tạm giữ về vụ này.”

Còn dưới đây là bài trên báo chính thống là tờ PetroTimes

*********************

Luật sư Trần Vũ Hải cần hành xử đúng pháp luật (!)

(PetroTimes) – Luật sư Trần Vũ Hải là người hiểu biết pháp luật, nhưng lại có cách hành xử vi phạm pháp luật khi kêu gọi một cuộc tuần hành ở Trung tâm thành phố Hà Nội đến Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Công an Hà Nội liên quan đến hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung.

Sáng 12/11, Công an Hà Nội đã mời Luật sư Trần Vũ Hải lên trụ sở Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) làm việc, vì  người này đã đứng ra kêu gọi một cuộc tuần hành nói trên.

Hành động của Luật sư Trần Vũ Hải khiến cơ quan chức năng và người dân bất bình. Hành nghề luật sư, ông Trần Vũ Hải là người rõ hơn ai hết về pháp luật Việt Nam.

Việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc và có kết luận ban đầu. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thế nhưng, ngay khi Công an Hà Nội thông báo kết luận ban đầu, Luật sư Trần Vũ Hải đã dùng mạng xã hội gào thét “thế này – thế kia”.

 

Luật sư Trần Vũ Hải.

Không dừng lại, chính ông Trần Vũ Hải còn đăng trên trang mạng xã hội “tin tức hàng ngày” với giọng điệu khiêu khích: “Tiến sĩ Luật Nguyễn Đức Chung (tức Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an Hà Nội) có đối thoại với các luật sư về vụ Đỗ Đăng Dư cũng như vụ hai luật sư bị hành hung không?”.

Cuối cùng, ông Trần Vũ Hải viết thêm câu dọa: “Liệu Tiến sĩ Luật kiêm Thiếu tướng Chung có chịu đối thoại với các luật sư? Nếu ông ta từ chối, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan TW”.

Không dừng lại ở đó, ông Trần Vũ Hải còn tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tuần hành với sự tham gia của hơn 200 luật sư. Buổi tuần hành được mô tả là để nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

Cuộc tuần hành còn nhằm gây áp lực, đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết kiên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân.

Lời kêu gọi tuần hành còn hướng dẫn, khi đi tuần hành, các luật sư mặc áo vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn Luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để báo chí và người dân biết.

Lời tuyên bố của ông Trần Vũ Hải nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội. Nhiều người bất bình cho rằng ông Hải ngộ nhận địa vị và vai trò luật sư của mình.

Ông Hải cần hiểu rằng luật pháp Việt Nam chưa cho phép biểu tình, ấy vậy mà ông vẫn lớn tiếng kêu gọi một cuộc tuần hành tạo áp lực với chính quyền được. Một độc giả lên tiếng: Muốn kiến nghị hay đề nghị vấn đề gì thì ông Trần Vũ Hải chỉ cần gửi văn bản.

Khi toàn dân đang thực hiện sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tại sao ông Trần Vũ Hải lại nhân danh luật sư để làm những việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật như vậy?

V.M

http://petrotimes.vn/luat-su-tran-vu-hai-can-hanh-xu-dung-phap-luat-349021.html

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)