Hai năm, Vatican sa thải 400 linh mục vì ấu dâm

Theo một tài liệu mới được rò rỉ, chỉ trong vòng 2 năm. Giáo hoàng Benedict XVI đã tước bỏ áo tu của gần 400 linh mục vì xâm hại tình dục trẻ em.

Theo tài liệu do hãng tin AP thu nhận được, các số liệu trong năm 2011 và 2012 cho thấy số vụ linh mục bị tước áo tu tăng lên mạnh so với 171 linh mục trong năm 2008 và 2009 khi lần đầu tiên Vatican công bố số các linh mục bị “sa thải”. Trước đó, Vatican chỉ công khai tiết lộ số vụ tố cáo xâm hại tình dục và số vụ xét xử được Vatican ủy quyền.

W. Jeffrey Paulish, một linh mục ở Pennsylvania, Mỹ, bị cảnh sát bắt quả tang xâm hại tình dục một nam thiếu niên 15 tuổi vào tháng 9/2013.
Hiện chưa rõ tại sao số vụ linh mục bị “sa thải” lại tăng mạnh trong năm 2011. Có thể nguyên nhân là trong năm 2010 các vụ tố cáo bùng nổ trên các phương tiện truyền thông ở châu Âu và những nơi khác.

Tài liệu trên được xây dựng với những dữ liệu mà Vatican thu thập và soạn thảo để Toà Thánh giải trình trước một ủy ban Liên Hợp Quốc ở Geneva sắp tới.

Tổng giám mục Silvano Tomasi, đại diện của Vatican ở Liên Hợp Quốc, chỉ đề cập tới một trong những số liệu mà ủy ban nhân quyền của Liên Hợp Quốc nêu ra trong buổi thẩm vấn ông kéo dài 8 tiếng.
Theo AP, Tòa thánh đã thực hiện một cuộc cách mạng khá lớn về các quy trình theo dõi nạn ấu dâm. Từ năm 2001, Vatican đã yêu cầu các giám mục gửi báo cáo về các vụ việc linh mục bị cáo buộc ấu dâm tới Rome để xem xét.

Joseph Ratzinger, Hồng y giáo chủ khi đó, đã hành động sau khi nhận thấy giám mục ở khắp nơi trên thế giới không tuân thủ luật lệ của nhà thờ và xét xử các giáo sĩ vi phạm ở tòa án của nhà thờ. Thông thường, các giám mục sẽ điều chuyển linh mục vi phạm từ giáo xứ này sang giáo xứ khác mà không xét xử theo quy chuẩn của nhà thờ, hoặc giao các linh mục này cho cảnh sát.

Trong nhiều thế kỷ, nhà thờ có các quy trình nội bộ riêng để xử lý các linh mục xâm hại tình dục trẻ em. Một trong những cáo buộc chính của các nạn nhân là các linh mục đặt các quy định của nhà thờ lên trên luật pháp, thông thường chỉ yêu cầu các nạn nhân giữ kín cáo buộc và nhà thờ sẽ xử lý nội bộ.

Hình phạt cao nhất đối với một linh mục là mất việc: bị tước bỏ áo tu hoặc bị trục xuất khỏi giáo phận. Các linh mục vi phạm không bị giam giữ hay bị ngăn chặn để khỏi lặp lại hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Năm 2008, khi tới nước Mỹ, Ratzinger, Giáo hoàng Benedict XVI, đã nói với các phóng viên rằng ông cảm thấy “xấu hổ” vì qui mô lạm dụng và không thể hiểu nổi “làm thế nào mà các linh mục lại hành động như vậy”.

Cũng trong năm 2008, lần đầu tiên một tài liệu được Vatican chính thức công bố đã khẳng định rõ rằng nhà thờ không có qui định nào cấm các nạn nhân báo cáo các vụ lạm dụng cho cảnh sát.

                                                                               Tùng Lâm – 

Infonet.vn

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)