Untitled Post

Khoai@


Sáng ra đọc báo, được biết Hà Tĩnh mình ơi lại ngập sâu trong lũ, giao thông bị chia cắt, nhà nhà chạy lũ, 21.000 học sinh mầm non không thể đến trường.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê Trần Đình Hùng cho biết, “lũ đợt này to hơn đợt trước. Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THCS Chu Văn An nằm tại thị trấn, vị trí cao, nhưng nước lũ cũng đang dâng lên đường vào cổng”. 

Khổ quá, là từ cửa miệng của bất cứ ai đến nơi đây, chứng kiến cảnh lũ.

Chỉ mới cách đây 3 tuần, những hình ảnh tang thương về trận lũ tuần trước ở Hương Khê, nước ngập mênh mông, lút nóc nhà, sát nóc cổng trường học, nhân dân gồng mình chống lũ, bên cạnh hình ảnh cửa xả thủy điện Hố Hô với dòng nước cực lớn ào ào đổ về hạ du tràn ngập trên mặt báo và mạng xã hội. Những hình ảnh đó làm cho dư luận hiểu rằng, Thủy điện Hố Hô là nguyên nhân gây ra lũ lụt ở Hương Khê, Hà Tĩnh mà trọng điểm là 2 xã Phương Mỹ, Phương Điền bị ngập sâu, nhiều nhà lên đến nóc. 

Xin thưa, đó là những ý kiến cảm tính.

Thực tế, Hương Khê là địa bàn năm nào cũng xảy ra lũ lụt, kể cả trước khi có Thủy điện Hố Hô. Báo chí cũng cho thấy, nặng nhất là các năm 2002, 2007, 2010, và 2016. Riêng năm 2002, khi chưa có Thủy điện Hố Hô thì “Trận lũ quét lớn nhất trong lịch sử ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê và Vụ Quang tỉnh Hà Tĩnh đã làm trên 80% số xã ở Hương Sơn, 50% số xã của huyện Hương Khê, Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh bị ngập, có nơi ngâp sâu từ 3.0 – 4.0m làm 83 người chết và mất tích, 117 người bị thương”. Điều này cho thấy, mức độ tàn phá và mức độ thiệt hại không phụ thuộc vào có hay không có Thủy điện Hố Hô.

Ta có thể thấy đợt lũ thứ 2 này, không thấy bóng dáng của bất cứ nhà máy Thủy điện nào xả lũ. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng, cho biết từ tối 30/10, Thủy điện Hố Hô đã xả điều tiết qua tràn với lưu lượng 387 m3/giây nghĩa là vẫn như thường lệ. Vậy mà 2 xã Phương Điền và Phương Mỹ vẫn bị ngập sâu và bị cô lập hoàn toàn. 

Thực tế Hương Khê, dặc biệt là 2 xã Phương Điền và Phương Mỹ là vung trũng nhất của vùng trũng Hương Khê với địa hình dốc, nằm giữa 2 kẹp núi nên việc ngập lụt nước dâng nhanh là điều dễ hiểu.

Không thể phụ nhận Thủy điện Hố Hô ít nhiều tác động đến dòng chảy, và lũ trên địa bàn Hương Khê, nhưng nó dứt khoát không phải là thủ phạm chính gây nên trận lụt lịch sử vừa qua. Nên nhớ rằng, Thủy điện Hố Hô là thủy điện nhỏ, không sinh ra nước, mà chỉ là nơi nước lũ từ thượng nguồn đi qua và đặc biệt, nó cũng chỉ là nạn nhân của thiên tai mà thôi.

Tham khảo”
http://plo.vn/thoi-su/bo-cong-thuong-thuy-dien-ho-ho-xa-lu-la-phu-hop-662330.html
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)