Linh mục Đặng Hữu Nam ngày càng mất trí

Linh mục Đặng Hữu Nam ngày càng mất trí

Thật không hiểu linh mục Đặng Hữu Nam có vấn đề về tâm thần hay không nhưng với trình độ pháp lý mà linh mục lâu nay thể hiện khi dẫn dắt giáo dân thì thật khó hiểu với hành động gửi đơn lên cơ quan kiểm toán để yêu cầu “xóa sổ Formosa”.


Linh mục Đặng Hữu Nam thuộc giáo xứ Phú Yên (Nghệ An) lại tiếp tục “ngông cuồng” theo hướng mất năng lực hành vi khi viết đơn gửi Kiểm toán Nhà nước yêu cầu xóa sổ Công ty Formosa ra khỏi Việt Nam. Thật hết chuyện để làm và việc làm của linh mục ngày càng khiến người dân Việt Nam thấy “buồn cười” và nghi ngờ về khả năng trình độ pháp lý của mình.


Linh mục Đặng Hữu Nam thuyết giảng kêu gọi bà con giáo dân đi khởi kiện formosa 

Lâu nay linh mục vẫn vỗ ngực cho rằng mình am hiểu pháp luật Việt Nam và có đội ngũ luật sư giỏi giúp đỡ khi đứng ra tổ chức cho giáo dân đi kiện, đi khiếu nại,… và đưa ra không ít những bình luận khá “ngắn nhận thức” khi vu cáo, vu khống xuyên tạc cơ quan chức năng nhà nước ngăn cản việc linh mục đang làm cho bà con giáo dân.

Chán trò khởi kiện, khiếu nại linh mục lại tiếp tục bày trò viết đơn, đại diện cho bà con giáo dân Phú Yên gửi lên Kiểm toán Nhà nước yêu cầu “Giải tán và trục xuất Công ty Formosa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam,…”. Không hiểu, linh mục Đặng Hữu Nam có trình độ pháp lý thuộc “hệ nào” và luật sư phò tá cho linh mục “tư vấn đẳng cấp nào” mà để linh mục lầm đường, lạc lối khi viết đơn đến cơ quan không có thẩm quyền giải quyết ? Kiểm toán Nhà nước có chức năng “Giải tán và trục xuất Công ty” ? Theo quy định tại Điều 14, Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2005 thì chức năng của Kiểm toán Nhà nước được quy định: “Kiểm toán Nhà nước có chức năng kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động đối với cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước” và Điều 16 quy định về quyền hạn của Kiểm toán Nhà nước thì Kiểm toán Nhà nước không hề có chức năng thanh tra, kiểm tra (chỉ có chức năng kiểm toán) và giải thể hay trục xuất một Công ty, doanh nghiệp,…


Công văn chuyển đơn của Kiểm toán Nhà nước sau khi nhận đơn của linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân Phú Yên

Ấy vậy, linh mục Đặng Hữu Nam vẫn cứ làm, vẫn cứ đại diện cho hàng ngàn giáo dân cần mẫn viết đơn, cần mẫn dẫn dắt giáo dân đi nộp đơn và không biết còn trò diễn nào điên rồ nữa được linh mục đưa ra ? Song, thông qua vụ việc này bản chất của linh mục càng bộc lộ một cách rõ ràng với người dân Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung. Nếu linh mục có vấn đề về năng lực hành vi dân sự thì Giáo phận Vinh cần xem xét lại để điều chỉnh cho hoạt động mục vụ của linh mục Nam cho phù hợp và cho linh mục đi điều trị sớm. Nếu linh mục cố tình viết đơn và gửi đơn kiểu này thì linh mục lộ rõ bộ mặt của kẻ làm phản, chuyên kích động gây rối phá rối an ninh trên địa bàn và an ninh quốc gia. Theo đó, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc làm rõ theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Đối với bà con giáo dân Phú Yên, một lần nữa kiểm chứng về khả năng của linh mục Đặng Hữu Nam trong việc làm cho bà con tốn thời gian, tiền của vô ích khi nghe lời linh mục đi nộp hết đơn này đến đơn khác. Nếu linh mục là người am hiểu, là người thực tâm thì đâu làm cho giáo dân phải tốn kém, khổ sở như vậy. Qua vụ việc này có lẽ sẽ giúp cho bà con giáo dân tỉnh giấc về những gì mà linh mục đang làm. 

Gửi đơn không đúng địa chỉ, LM Đặng Hữu Nam (Nghệ An) bị Cộng đồng mạng chỉ trích

Chiềng Chạ

Ngày 27/10/2016, Kiểm Toán Nhà Nước có văn bản chuyển đơn kiến nghị ngày 19.10.2016 của Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên, bà con vùng phụ cân tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An về việc “đề nghị ‘giải tán và trục xuất Công ty Formosa Hà Tĩnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, đền bù thiệt hại cho ngư dân và những người làm nghề liên quan” gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật! 

Về nguyên nhân tại sao Kiểm toán nhà nước không tiến hành xử lý đơn kiến nghị nói trên mà gửi cho Linh mục Đặng Hữu Nam, blog Việt Nam mới đã cho biết như sau: “Đơn kiến nghị được gửi đến Kiểm toán Nhà nước thì dù không đúng chức năng cơ quan này cũng phải thực hiện việc xử lý văn bản đó theo đúng quy định. Đó là điều bất di, bất dịch trong việc xử lý khiếu nại, tố cáo theo luật Khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, xin nhấn mạnh luôn kiến nghị “giải tán và trục xuất Công ty Formosa Hà Tĩnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, đền bù thiệt hại cho ngư dân và những người làm nghề liên quan” không thuộc chức trách, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước. Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan này cho biết như sau: “Kiểm toán Nhà nước là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực kiểm tra tài chính nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; thực hiện chức năng kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động đối với mọi cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước”. Wikipedia đánh giá về chức năng của cơ quan này như sau: “Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là một cơ quan nhà nước của Việt Nam, có chức năng kiểm toán tài sản công, kiểm tra chi tiêu, đánh giá báo cáo tài chính các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, giúp tài chính nhà nước minh bạch, hạn chế tham nhũng”. Quy định tại khoản 3, điều 7 Luật Khiếu nại tố cáo năm 2011 cũng cho biết: “3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính”. Hơn nữa, UBND tỉnh Hà Tĩnh là cơ quan được Chính phủ giao quyền thẩm định và ký kết hợp đồng với công ty Formosa, và khi mà Chính phủ chưa có bất cứ một động thái nào liên quan đến việc xem xét trách nhiệm trong quá trình cấp phép thì đương nhiên thẩm quyền giải tán hay trục xuất đều thuộc về UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Lí do Kiểm toán nhà nước chuyển đơn kiến nghị tới Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là vì thế!

Tới đây, lật lại vấn đề thì câu hỏi được đặt ra là việc gửi đơn kiến nghị của Linh mục Đặng Hữu Nam tới Kiểm toán có đúng thẩm quyền và chức năng không? Hay nó cho thấy sự ấu trĩ và kém hiểu biết của vị chủ chăn có tiếng ngoa ngôn, bất chấp pháp luật này? 

Về chức năng của Kiểm toán nhà nước, trang tin điện tử của cơ quan trực thuộc Quốc hội này cho biết như sau:  “Kiểm toán Nhà nước là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực kiểm tra tài chính nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; thực hiện chức năng kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động đối với mọi cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước”.

Nội hàm chức trách, nhiệm vụ của Kiểm toán nhà nước cho thấy, nội dung đơn của Linh mục Nam và đông đảo giáo dân không thuộc quyền xử lý của cơ quan này. Và như thế, trong trường hợp này họ có quyền im lặng mà không cần có bất cứ phản hồi nào bởi chủ thể gửi đến đã không hiểu rõ chức năng của họ nên dẫn tới việc gửi sai địa chỉ! Việc họ tiếp tục gửi đến cơ quan có chức trách, thẩm quyền vì thế cho thấy họ rất trách nhiệm trong việc tiếp nhận đơn của công dân, chứ không phải như nội dung bình luận của trang tin Nhathothaiha.net“Như vậy, đơn của người dân có chuyển lên cấp cao thế nào rồi cũng theo ‘quy trình, theo luật định’ gửi xuống cấp dưới để giải quyết”. 


Phản ứng sau khi xuất hiện nội dung công văn của Kiểm toán nhà nước đã không ít người tỏ ra ái ngại cho nhận thức, thực hiện quy định pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam và những vị luật sư đã đứng ra giúp ông tư vấn pháp luật trong vụ khởi kiện công ty Formosa suốt thời gian qua. Xin dẫn về đây một vài ý kiến có tính điển hình: 
– FB Lăng Khắc Trọng đã phải đặt cho Stt của mình về điều này là “KỲ LẠ CHUYỆN” khi viết rằng: “Linh mục Đặng Hữu Nam gửi đơn kiến nghị lên…Kiểm toán nhà nước !? Nói thật mình cũng chưa hiểu vì sao? – FB Nguyễn Trần Đăng: “Gửi phong long rứa, trúng mô thì trúng”. 

– FB Nguyễn Hữu Bát: “Thằng hâm đấy”. 

– FB Vuong Duc Phat: “Thằng cu kiểm toán nầy hắn mần ĐB Cuốc hội. LM gửi đơn qua nó. Nó có trách nhiệm chuyển giúp“. 


– FB Bam Boo: “Tưởng bọn trẻ ranh ngáo đá, hoá ra linh mục cũng ngáo đá!”. 
– FB Đức Minh: “Đơn giản vậy mà ko hiểu. Đó là vì hắn ngu”. 
Thậm chí một số Fb cá nhân còn giễu cợt rằng: “Lưu ý sau đoạn “…đền bù thiệt hại cho ngư dân và những người có liên quan” thì có thêm:… Như vậy, ý của Kiểm toán là ông linh mục này quan tâm đến việc chi trả tiền đền bù, muốn Kiểm toán quan tâm không để xẩy ra thất thoát. Thế thôi mà” (FB Nhat Lan Ngo). 
Chứng kiến khá sát hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An suốt thời gian qua. Tôi đã chứng kiến không ít chuyện bất chấp pháp luật, sẵn sàng chà đạp lên pháp luật của vị chủ chăn này. Nhưng, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi có dịp được chứng kiến thêm một điều khác của Linh mục này. Rằng, khi vận dụng pháp luật thì ông ta cũng không khác gì một đứa trẻ con lên ba. Và tôi cũng nghĩ thêm rằng, phải chăng đó là cái giá mà những kẻ coi thường pháp luật phải lãnh chịu từ chính pháp luật vậy! 
Không biết nói gì hơn, xin được chia buồn với Linh mục Nam và xin nhắc với giáo dân xứ Phú Yên rằng, chính chủ chăn của các vị đã làm xấu mặt các vị trước dư luận chứ không phải ai khác! 


Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)