Nếu Donald Trump thắng cử, giới dân chủ cuội Việt sẽ hết hung hăng

Nếu Donald Trump thắng cử, giới dân chủ cuội Việt sẽ hết hung hăng

Kính Chiếu Yêu


Ứng viên tổng thống từ đảng Cộng hòa, Donald Trump đã phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ ông ở Selma (Bắc Carolina) rằng:
“Chúng tôi sẽ sử dụng lực lượng quân sự chỉ trong những trường hợp rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ ngừng cố gắng tham gia vào việc xây dựng nền dân chủ (ngoài Hoa Kỳ) và lật đổ chế độ, cũng như tham gia vào tình huống mà trong đó chúng tôi không có quyền can thiệp”.
Đấy là cam kết của ông Trump trong trường hợp ông được bầu làm tổng thống Mỹ. Nhưng đồng thời trực tiếp tố cáo sự thật về một nước Mỹ đã thực hiện chính sách can thiệp vào công việc của các nước khác và lật đổ chế độ. Đại diện cho một đảng đã từng cầm quyền, một Tổng thống tương lai (nếu được bầu) nói chứ không phải là Đảng cộng sản Việt Nam nói nhé.
Giới nghiên cứu chính trị phương Tây, Tiến sĩ Khoa học địa chính trị, Đại học Paris-VIII Pierre Picquart nói rằng: “Chính sách của ông Trump — ký các hiệp định với các nước lớn, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, và đàm phán với các nhà lãnh đạo của họ, để chia sẻ với nhau vai trò địa chính trị, cũng như tạo sự an tâm cho người Mỹ trong sự cân bằng thế giới mới. Chính sách như vậy sẽ đem lại ít nguy cơ xung đột hơn”.
Sự thật thì rất hiển nhiên, Apganistan, Pakisstan, Iraq, Libia, Xiyia, Ukraina và trước đó là hoàng loạt nước Đông Âu đã cho cả thế giới thấy “ngọn cờ dân chủ” Mỹ được phất lên ở đâu thì ở đó có cảnh nội chiến, nồi da xáo thịt, chết chóc, điêu tàn. Còn trước đó các quốc gia này đều sống trong yên bình, hạnh phúc.
Thực ra, giới dân chủ cuội ở Việt Nam không phải không biết điều đó, song vì mong muốn lật đổ chế độ cộng sản mà trong tay “không tấc sắt” nên cố hô hào cuồng Mỹ để được như IS mà thôi. Nếu Donald Trump trúng cử, giới dân chủ cuội Việt sẽ hết hung hăng.
Nói như vậy không phải chất diều hâu trong chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ mất. Nước Mỹ vẫn là nước Mỹ của các ông trùm tài chính, công nghiệp vũ khí… mà thôi. Tổng thống Mỹ dẫu là người của đảng Dân Chủ hay Công Hòa thì cũng chẳng thoát ra khỏi sự điều khiển của các ông trùm ấy. Tìm kiếm vai trò sen đầm quốc tế vẫn là cái đích mà nước Mỹ hướng tới từ hàng chục năm nay.
Tuy nhiên, trong tương quan của thời đại ngày nay, ảo tưởng về thế giới một cực của Mỹ không dễ gì thực hiện được do các cường quốc Nga, Trung đang mạnh lên. Do đó, nước Mỹ cần một thay đổi phương thức từ đối đầu sang thỏa ước giữa các cường quốc để chia phần ảnh hưởng mà thôi. Lối hành xử diều hâu của đảng Dân Chủ đã lỗi thời. Donald Trump sẽ thắng.
Đối với Đông Nam Á, nước Mỹ sẽ tìm kiếm đồng minh từ các nước có tiềm năng đối đầu với Trung Quốc. Trong cuộc đối đầu trên Biển Đông, Philippines không còn muốn là một con tốt của Mỹ, và nếu Mỹ không tìm thấy con tốt khác thì thế và lực của Mỹ sẽ suy yếu. Ve vãn Việt Nam sẽ là một trong những chính sách của Mỹ. Và như vậy, hà hơi tiếp sức cho giới chống cộng không còn là một ưu tiên nữa.
Còn 2 ngày nữa, cuộc bầu cử Tổng thống nước Mỹ sẽ diễn ra. Nếu Clinton thắng cử thì giới dân chủ cuội Việt còn chút hy vọng hảo vì chính sách của Mỹ sẽ không thay đổi. Còn nếu Donald Trump thắng cử thì giới dân chủ cuội Việt sẽ hết hung hăng.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)