Câu chuyện tuần hành, biểu tình của Linh mục Đặng Hữu Nam được đưa vào giảng dạy trong trường học

Câu chuyện tuần hành, biểu tình của Linh mục Đặng Hữu Nam được đưa vào giảng dạy trong trường học

Chiềng Chạ


Nghệ An đã có 02 tuần lễ trôi qua trong yên bình từ sau sự kiện xảy ra vào ngày 18/10/2016 (chuyến đi bất thành của Linh mục Đặng Hữu Nam và một số giáo dân xứ Phú Yên vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa). Vậy nhưng, xem chừng sự yên ắng có tính tạm thời đó không có nghĩa là không có chuyện gì xảy ra. 

Bởi, theo ghi nhận của Mõ thì Linh mục Nam vẫn tiếp tục chửi trong các lần rao giảng trên nhà thờ trước hàng trăm giáo dân của giáo xứ Phú Yên. Gần đây nhất, vị chủ chăn này đã có mặt tại nhà thờ giáo họ Trại Gáo (Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đúng vào ngày lễ các thánh nam nữ 1/11/2016 để cổ vũ cho bài rao giảng sặc mùi chống đối của một vị Linh mục khác có tên Nguyễn Xuân Phương (nghe đâu ông này đang quản xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). 

Giáo xứ Phú Yên, nơi Linh mục Nam đang quản nhiệm cũng trở thành một địa chỉ đón tiếp không ít vị chức sắc có sự tương đồng về mặt lí tưởng, thái độ chính trị với Linh mục Nam đến tụ họp, rao giảng chống đối. Nổi bật hơn cả là 2 lần viếng thăm liên tiếp của Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum và Linh mục Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh. Dưới đây là bài rao giảng của Giám mục hưu Hoàng Đức Oanh và 2 Linh mục Lê Xuân Lộc, Trương Hoàng Vũ (DCCT) trong chuyến viếng thăm giáo xứ Phú Yên mới đây nhất. 

– Bài rao giảng của Giám mục hưu Hoàng Đức Oanh: https://www.facebook.com/ThaiDung2016?ref=ts&fref=ts

– Bài rao giảng của 02 Linh mục Lê Xuân Lộc, Trương Hoàng Vũ (DCCT): https://www.facebook.com/thanhnienconggiao/videos/vb.195572877178527/1119913638077775/?type=2&theater

Đó là những gì xảy ra bên trong nội bộ Giáo hội Công giáo trong mối liên quan đối với Linh mục Đặng Hữu Nam. Còn bên ngoài thì sao? 

Quả thực, để đánh giá hết những gì đang xảy ra bên ngoài, nhất là vấn đề đánh giá của dư luận đối với hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua không phải là dễ dàng gì! Tuy nhiên, có thể xem lời nhận xét của một cô giáo dạy Văn tên Hà tại trường THPT Diễn Châu 2, tỉnh Nghệ trong bài văn của một học sinh tại đây là một sự việc có tính điển hình cho điều này. 
Hình ảnh lời phê của cô Hà trên bài làm văn của học sinh Hà Anh Tú, học sinh lớp 12G, Trường THPT Diễn Châu 2, Nghệ An (Nguồn: FB). 
Đề tài mà cô Hà ra, yêu cầu học sinh lớp 12G, Trường THPT Diễn Châu 2, Nghệ An thực hiện là: “Trong cuộc sống có nhiều hành động tốt, việc làm đẹp. Anh (chị) cho một hành động đẹp, việc làm tốt mà anh (chị) cho là tốt, là đẹp để viết lên suy nghĩ của mình“. 

Và thay vì kể về những hành động tốt, việc làm đẹp khác trong xã hội, học sinh này lại ca ngợi chuỗi các hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam trong việc tuần hành, biểu tình, khởi kiện công ty Formosa trong suốt thời gian qua. 
Cô giáo Hà (Nguồn: FB). 
Được biết, em Hà Anh Tú là giáo dân xứ Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (Quê hương của Linh mục Đặng Hữu Nam). Hiện đang theo học tại lớp 12G, Trường THPT Diễn Châu 2, Nghệ An. 
Do không đồng tình với nhận thức lệch lạc của học sinh Hà Anh Tú, cô Hà đã cho 6 điểm kèm theo lời nhận xét: “Có những hành động mà ranh giới giữa xấu tốt rất mong manh. Hành động dọn dẹp môi trường là đẹp. Nhưng hành động kêu gọi xuống đường biểu tình làm nhiễu loạn xã hội liệu đã thực sự đẹp chưa? Bọn Formosa làm gì xấu có pháp luật xử lý sao phải là giáo dân biểu tình. Nhà nước xử lý không thỏa đáng thì toàn dân đoàn kết kiến nghị. Sao phải là Giáo phận Vinh. Cô thấy em còn nhỏ, việc quan trọng nhất là học rèn luyện các kỹ năng sống đẹp với gia đình, bạn bè và sống có trách nhiệm với bản thân, còn việc lớn hãy để chính quyền lo em ạ! Cô thấy em cần nhận thức vấn đề toàn diện hơn. Đó là ý của cô còn cá nhân và bản thân những người khác suy nghĩ thế nào là từng ở chính kiến mọi người. Cô không tranh cãi về vấn đề này!“. 
Qua lời nhận xét của cô Hà cho thấy, dù không đồng tình với nội dung bài làm văn của học sinh Hà Anh Tú nhưng nữ giáo viên này tỏ ra khá lịch sử, nhã nhặn trong việc bày tỏ ý kiến của mình. Cô Hà cũng không vì việc không đồng tình với nội dung bài làm văn mà hạ thấp, chấm điểm dưới mức trung bình cho bài văn. Đặc biệt, cuối lời nhận xét, cô Hà cũng không quên nói rằng: “Đó là ý của cô còn cá nhân và bản thân những người khác suy nghĩ thế nào là từng ở chính kiến mọi người. Cô không tranh cãi về vấn đề này!“. 

Đây cũng là lời giải thích tại sao dù nội dung bài làm văn kèm theo lời nhận xét đã được công khai đăng tải trên các tải khoản FB của một số cá nhân kèm theo những lời bình luận: “Một người không có đạo đức có xứng đáng để đứng trên mục giảng nhà trường nữa không. Ps: cần được sự chia sẻ làm bài học chon những cô giáo thầy giáo khác” (Theo FB JB Thái Văn Dung). 
Hay việc cố tình nói rằng cô Hà thóa mạ Linh mục Đặng Hữu Nam được FB Hồ Huy Khang để tạo cớ, cố tình làm lớn chuyện cũng đang không nhận được các phản hồi tích cực của dư luận! 

Ý đồ đục nước béo cò của một số kẻ cơ hội trong đoạn hội thoại sau đây cũng vì thế mà thất bại: 
Và có thể nói, lời phê của cô Hà trong bài làm văn của em Hà Anh Tú đã khiến nhiều kẻ phải ngậm bồ hòn làm ngọt. 

Hi vọng Cô Hà sẽ tiếp tục có dũng khí làm những điều tương tự. Đó cũng là cách để những mầm xanh của tương lai nhận thức được đâu là lẽ phải, điều cần và nên làm! 
599020690145368

599020690145368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)