SỨC MẠNH CỦA NGÒI BÚT

SỨC MẠNH CỦA NGÒI BÚT

Hà Bắc


Trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta đã từng được chứng kiến một bài thơ Thần (Nam quốc sơn hà) của Lý Thường Kiệt khiến lũ giặc phải kinh hồn, bạt vía; một Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi bằng hàng vạn trăm quân; một Tuyên ngôn độc lập nức lòng dân tộc và những bài chúc tết mộc mạc, giản dị, thân kính của Bác Hồ… Những tác phẩm từ những cây bút tài hoa đã động viên biết bao thế hệ những con người Việt Nam lớp lớp nối nhau “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Đã bao nhiêu người xung phong lên đường tham gia kháng chiến trường kỳ gian khổ để giành độc lập tự do, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngày hôm nay. Tố Hữu đã từng nói: “một vần thơ là bom đạn phá cường quyền, vóc nhà thơ ngang tầm chiến sĩ”; Vai trò của văn nghệ sĩ, trí thức là to lớn vô cùng, Bác Hồ đã từng nói: “Văn hóa và văn nghệ là một mặt trận, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Từ ấy thôi ta đã thấy sức mạnh khủng khiếp của ngòi bút trong lịch sử hàng ngàn năm qua của không chỉ non sông Việt Nam mà còn của bao nhiêu dân tộc trên khắp trái đất này. 
 

Mặt trận tri thức khi nào cũng rất căng go, quyết liệt

Ngòi bút là một vật vô tri, vô giác, nhưng linh hồn của nó lại nằm ở người cầm bút, người sử dụng nó. Và sức mạnh của cây bút ở đây nằm ở chính những con người cầm nó, người sử dụng nó. Bởi thế cho nên, ngòi bút ở đây giờ nó được ví như ngàn vạn gươm đao, giáo mác. Và đặc biệt trong thời đại ngày hôm nay mà nói thì sức mạnh của nó lại càng trở nên ghê gớm biết bao. Thời gian qua chúng ta đã được chứng kiến sự chuyển mình căn bản của thời kỳ công nghệ số, khi mà sức mạnh của internet phát triển. Đó chính là bệ phóng để đưa những ngòi bút vốn đã có sức mạnh này lớn lao nay lại càng mạnh hơn. Do vậy, những người sử dụng nó nếu như không thực sự có tâm, không có tầm, không có sự hiểu biết nhất định thì rất dễ biến nó trở thành cái xấu, sử dụng nó vào mục đích không tốt đẹp gì. Điển hình là thời gian qua, sự việc về asen trong nước mắm khiến cho bao nhiêu doanh nghiệp phải lao đao, điêu đứng; đó là những bài luận, chém gió của những tên rận chủ vô công rồi nghề ngồi một chỗ và bàn chuyện thế sự như Phạm Đình Trọng, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Ngọc Chênh,…; đó là những bài báo giật tít, câu view các vấn đề nhạy cảm trong xã hội không đúng sự thật như Petrotimes; đó là những nhà báo trẻ với tay nghề non yếu nhưng lại rất thích nhanh được nổi danh và chơi trò mạo hiểm hô phong, hoán vũ trên vũ đài viết lách như nhà báo Đỗ Hùng, Mai Phan Lợi;… và còn rất rất nhiều những sự việc khác nữa tác giả không muốn nêu ở đây. Vì chúng ta chỉ thấy buồn, thấy xót xa chứ chẳng sung sướng gì khi thấy một số những con người thuộc hàng trí thức hiện nay đang sử dụng ngòi bút vào những việc bất lương.
 

Cuộc chiến của những người cầm bút ngày càng căng go

Ngẫm đi ngẫm lại mà nói, ngòi bút nó không có lỗi, công, lỗi và công là ở người dùng nó. Trong xã hội ngày càng văn minh và tri thức hôm nay, sức mạnh của ngòi bút càng lớn thì đòi hỏi những người cầm nó là những trí thức thực sự của xã hội Việt Nam này phải ý thức rõ ràng trách nhiệm, nghĩa vụ và sứ mệnh của mình mỗi khi đặt bút viết về một vấn đề nào đó. Đừng vội vàng để rồi “tai nạn” cứ hồn nhiên xảy ra làm điêu đứng bao người. Có câu “bút sa gà chết”, có thể hiểu rộng ra ở đây là bút sa người chết và thậm chí là giết người hàng loạt, là tổn hại đến quê hương, dân tộc chứ mọi thứ không hề đơn giản chút nào.

Vậy nên, dù sao đi chăng nữa, dù chúng ta đang được sống trong một đất nước Việt Nam vô cùng tự do, dân chủ. Dân chủ tới mức nhiều khi bị kẻ xấu lợi dụng và biến thành quá trớn, biến thành công cụ xâm hại đất nước thì chúng ta, những trí thức của dân tộc này mỗi khi cầm bút trên tay viết về một vấn đề nào đó nên hết sức thận trọng. Cần cân đong đo đếm, uốn bút theo những gì hợp tình, hợp lý và theo chân lý sự thật. Giống như việc chúng ta nói, chúng ta phát ngôn cũng có câu phải “uốn lưỡi bảy lần” cơ mà. Tôi hy vọng rằng một số nhà văn, nhà thơ, nhà báo – gọi chung là các trí thức của Việt Nam… hãy thực sự có tâm, có ý thức hơn và nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh thiêng liêng mà mình đang có để biến nó thành sức mạnh đưa đất nước này đi lên giàu mạnh. Chứ đừng biến sức mạnh của ngòi bút trở thành thảm họa, phục vụ cho mưu đồ chống phá thì muôn đời sẽ bị chê bai, nguyền rủa./.

599020690145368

599020690145368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)