MỘT CUỘC BẦU CỬ ĐẦY BẤT NGỜ VÀ XẤU XÍ

MỘT CUỘC BẦU CỬ ĐẦY BẤT NGỜ VÀ XẤU XÍ


Viễn

Cuối cùng thì sự kiện được cả thế giới trông đợi nhất trong những ngày qua đã diễn ra, bầu cử tổng thống Mỹ. Và trái với nhiều dự đoán, kể cả kết quả thăm dò dư luận ông Donal Trump đã vượt xa bà Hillary Clinton và trở thành vị tân tổng thống của Hoa Kì. Nước Mỹ đã có tân tổng thống mới và chính trường nước Mỹ cũng như bức tranh chính trị thế giới sẽ có nhiều thay đổi liên quan tới lập trường, quan điểm của vị tổng thống được cho là có nhiều điểm bất thường này.

Với giới “dân chủ” Việt Nam, họ thường ca tụng nước Mỹ là thiên đường của tự do, dân chủ, rằng bầu cử Mỹ là mô hình mà bầu cử Việt Nam cần phải học hỏi, noi theo. Thế nhưng, qua cuộc bầu cử tổng thống lần này của nước Mỹ mới thấy phơi bày ra những lồ lộ những điểm gọi là “ưu việt” của nền bầu cử Mỹ.

Trước hết về cách thức bầu cử, dù rằng bà Clinton có vẻ được đông đảo dư luận ủng hộ, các kết quả thăm dò dư luận đều nghiêng về bà dẫn tới việc nhiều người đều có chung một phán đoán, nhận định rằng bà Clinton chắc chắn sẽ dành phần thắng. Thế nhưng, số đông không phải là người quyết định. Quyền quyết định số phận của tổng thống Mỹ lại nằm ở phiếu đại cử tri. Và vì điểm này, bà Clinton đã thua ông Trump. Nếu đặt trong mối quan hệ so sánh, không biết các nhà “dân chủ” dựa vào đâu để khẳng định mô hình này ưu việt và dân chủ hơn Việt Nam.

Thứ hai, về bản thân hai ứng viên tổng thống đều là những con người đầy tai tiếng. Bà Clinton thì bị dính líu đến phi vụ sử dụng email riêng liên quan tới ANQG. Đặc biệt là ứng cử viên Trump thì quá nhiều tai tiếng và với nhiều phát ngôn gây shock. Ông tuyên bố xây bức tường Berlin để ngăn chặn người nhập cư (dân chủ, nhân quyền đây). Rồi ông tuyên bố đầy cứng rắn với người theo Hồi giáo, ông tuyên bố sẵn sàng vứt bỏ TPP vào sọt rác và rút hết quân ở Châu Á-Thái Bình Dương. Đặc biệt, ông ta là người có nhiều khuyết tật về đạo đức. Một nhà phân tích đã bình luận: “Không chỉ thiếu khả năng và kinh nghiệm, có thể khẳng định Trump là một người hoàn toàn không có tư cách để làm lãnh tụ của thế giới tự do đại diện cho hàng tỷ người. Sau khi cuộn băng thu âm ghi lại chính lời nói của Trump khoe khoang về sở thích sàm sỡ, sờ mó chỗ kín của phụ nữ thì đã có hàng chục bà lên tiếng xác nhận họ đã từng là nạn nhân của ông. Trong cuộc tranh luận với Hillary, Trump cố ý thu xếp cho một số phụ nữ từng tố cáo Bill Clinton có hành vi xâm phạm tình dục đối với họ lên ngồi hàng ghế đầu để uy hiếp đối thủ tranh luận. Trong lúc tranh luận, Trump nhiều lần ngắt lời và còn công khai nguyền rủa Hillary là một “mụ đàn bà ác độc”. Chẳng những thế, Trump còn hăm he là nếu đắc cử thì ông sẽ cho tiến hành điều tra và bỏ tù Hillary vì vụ sử dụng email riêng. Trong các cuộc vận động tranh cử, Trump sách động cho đám đông cuồng nhiệt la to: “nhốt nó lại, nhốt nó lại” (lock her up). Chưa đủ, thấy có vẻ không thắng được Hillary qua các cuộc tranh luận, Trump tưởng tượng là họ đang chơi thể thao và cho rằng bà Clinton ‘‘ăn gian’’ bằng cách sử dụng chất kích thích. Nhưng tệ hại nhất là Trump thường xuyên than phiền rằng hệ thống bầu cử của Mỹ đầy gian lận và lý do duy nhất mà ông có thể thất cử là vì hệ thống gian lận này. Ông còn dõng dạc tuyên bố là ông chỉ công nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng và ngụ ý rằng cổ động viên của ông có quyền nổi loạn nếu ông thất cử.”

Ấy vậy mà, cử tri Mỹ sẽ phải lựa chọn một trong hai người trên để bỏ phiếu và cuối cùng thì người nhiều tai tiếng nhất là Trump đã lại giành chiến thắng. Điều đó cho thấy xã hội Mỹ đang trong giai đoạn không bình thường.

Thứ ba, yếu tố chính trị can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử. Điển hình như trước cuộc bầu cử có 11 ngày, FBI tuyên bố mở cuộc điều tra với bà Clinton. Đây chắc chắn là một động thái chính trị và nó ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định của các cử tri Mỹ. Vậy thì yếu tố công bằng, dân chủ, minh bạch ở đâu.

Thứ tư, nước Mỹ ngốn quá nhiều tiền cho cuộc bầu cử này. Một cuộc bầu cử mà tiêu tốn đến hàng trăm tỷ USD một cách lãng phí thì đó liệu có phải là một hình mẫu lý tưởng để cho các quốc gia khác noi theo. Và nếu các ứng viên có tài nhưng không có tiền thì đừng bao giờ mơ về chính trường nước Mỹ.

Thế nên các nhà “dân chủ” Việt đừng bao giờ so sánh nước Mỹ với Việt Nam bởi sự so sánh đó là hết sức khập khiễng.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)