VÌ SAO NGUYỄN QUANG A TOẠCH GIẢI NHÂN QUYỀN HOA TULIP?

VÌ SAO NGUYỄN QUANG A TOẠCH GIẢI NHÂN QUYỀN HOA TULIP?
Như vậy, sau mấy tháng trời đám dân chủ, đặc biệt là nhà dân chủ Nguyễn Quang A hồi hộp chờ đợi đón nhận được giải thưởng nhân quyền Hoa Tulip do Bộ ngoại giao Hà Lan tổ chức với số tiền thưởng lên đến 100 ngàn Euro đã có hồi kết. Tuy nhiên, hồi kết lại khá chua chát với đám dân chủ và Nguyễn Quang A khi Giải thưởng nhân quyền Hoa Tulip Hà Lan 2016 đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Lan quyết định trao cho ứng viên Pakistan Nighat Dad.
VÌ SAO NGUYỄN QUANG A TOẠCH GIẢI  NHÂN QUYỀN HOA TULIP?
Mặc dù đã rở rất nhiều chiêu bài để trở thành một trong những người lọt vào top 3 ứng viên dẫn đầu để cho Bộ Ngoại giao Hà Lan lựa chọn trao giải với số phiếu cao nhất. Nhưng Nguyễn Quang A vẫn phải chịu thất bại ê chề. Vậy, vì sao Nguyễn Quang A lại bị thất bại?
Trước hết, theo điều lệ của cuộc thi, các ứng viên phải trải qua vòng bỏ phiếu để chọn ra 3 ứng viên cao phiếu nhất vào vòng chung kết sau đó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Lan sẽ là người quyết định trao giải thưởng trị giá 100 ngàn Euro này cho ứng viên nào. Xét theo tiêu chí của giải thưởng này, Nguyễn Quang A chỉ có một lợi thế duy nhất đó là số phiếu bình chọn được nhiều nhất. Nhưng tiếc thay, các số phiếu bình chọn cho Nguyễn Quang A không phải xuất phát từ quần chúng nhân dân trong nước cũng như dư luận quốc tế. Số phiếu mà Nguyễn Quang A có được là do có sự PR một cách mạnh mẽ của đám dân chủ mà thôi. Vì vậy, mặc dù xét về số lượng thì lớn nhất so với các ứng viên khác nhưng chất lượng thì chẳng có gì đảm bảo và khách quan.
Hơn nữa, giải thưởng nhân quyền hoa Tuylip là một giải thưởng thường niên được trao bởi Bộ Ngoại giao Hà Lan đến một nhà bảo vệ nhân quyền hay một tổ chức nhân quyền cổ vũ và hỗ trợ các quyền con người theo những cách sáng tạo. Xét ở tiêu chí này thì người được nhận giải thưởng đã chứng minh thành tích nhân quyền của mình là đấu tranh tự do Internet và bảo vệ phụ nữ chống khủng bố trên mạng nên được cho là xứng đáng. Còn Nguyễn Quang A thì sao?
Trong những năm qua, đối với làng dân chủ Việt thì Nguyễn Quang A luôn là một thành phần tích cực trong việc lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, là người đã từng tham gia nhiều cuộc hội thảo, nhiều sự kiện liên quan đến nhân quyền và được đám dân chủ đề cao. Tuy nhiên, theo “báo cáo thành tích” thì trong năm qua, cái “thành tích nhân quyền” mang tính sáng tạo của Nguyễn Quang A chính là việc ông ta tổ chức và cầm đầu cái “phong trào tự ứng cử” để phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021. Một mặt, đây là hoạt động phá hoại chính sách pháp luật của đất nước bị người dân trong nước kịch liệt phản đối nên ông ta cũng như “phong trào tự ứng cử” đã phải nhận thất bại ê chề ngay từ “vòng gửi xe”. Mặt khác, thì quyền tự ứng cử là quyền của người dân Việt Nam đã được ghi nhận và bảo đảm thực hiện từ khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời và nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong mỗi kỳ bầu cử đều có những ứng viên tự do được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội hoặc đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Vì vậy, hoạt động này của Nguyễn Quang A đâu có gì gọi là sáng tạo chẳng qua chỉ là bình mới rượi cũ mà thôi.
Thành Nam
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)