Linh mục Đặng Hữu Nam có thể bị khởi tố tội cố ý gây thương tích ?

Linh mục Đặng Hữu Nam có thể bị khởi tố tội cố ý gây thương tích ?

Sau vụ việc linh mục Đặng Hữu Nam đánh thành thương học sinh và huy động giáo dân uy mang hung khí đến uy hiếp gia đình nạn nhân, gia đình cần tiến hành làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác đối với linh mục Đặng Hữu Nam.


Trao đổi với chúng tôi, luật sư cho biết với những tình tiết mà gia đình nạn nhân kể lại, nếu đúng như vậy thì có thể làm đơn khởi tố vụ án hình sự theo tội danh được quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).


Vùng đầu của nạn nhân và các bộ phận thân thể khác bị thương do hành vi hành hung của linh mục Đặng Hữu Nam 


Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Từ những căn cứ trên, luật sư phân tích cho thấy:

Mặc dù khoản 1 điều 104 quy định nạn nhân phải bị tổn hại sức khỏe theo giám định thương tật là 11% mới đủ điều kiện để khởi tố và hình ảnh ghi lại học sinh bị trấn thương vùng đầu, vùng chân và mạng sườn thì nếu trong trường hợp không đủ mức độ thương tật 11% theo giám định thì linh mục Đặng Hữu Nam vẫn bị khởi tố vụ án hình sự khi gia đình có đơn yêu cầu. Bởi:

Hành vi tấn công học sinh của linh mục Đặng Hữu Nam rõ ràng đã dùng hung khí nguy hiểm như gạch, đá, gậy gộc,… thì mới làm cho vùng đỉnh đầu của nạn nhân bị rách (ảnh trên do nạn nhân cung cấp). Tình tiết này được quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 104.

Ngoài ra, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam có tính chất côn đồ, thể hiện ở việc tấn công học sinh và sau đó lại sử dụng vai trò người quản xứ ở giáo xứ Phú Yên để huy động giáo dân mang hung khí đến uy hiếp gia đình nạn nhân. Tình tiết này được quy định tại điểm i khoản 1 điều 104.

Như vậy, chỉ cần một tình tiết sử dụng hung khí nguy hiểm đã có thể khởi tố được linh mục Đặng Hữu Nam theo tội danh được quy định tại Điều 104, Bộ luật hình sự. Theo đó, luật sư khuyên gia đình nạn nhân nên làm đơn khởi tố vụ án hình sự và gửi đến cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hoặc nếu sợ bị trả thù thì có thể liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ chiasekienthucnet@gmail.com để được hướng dẫn làm đơn và luật sư sẽ hỗ trợ để nộp đơn yêu cầu khởi tố.

Dư luận rất bình về hành vi của một linh mục mất nhân tính, có tính chất côn đồ khi hành xử với một học sinh và với gia đình của nạn nhân sau khi cố ý gây thương tích cho con của họ. Chúng tôi lên án hành vi mất nhân tính của linh mục Đặng Hữu Nam và mong rằng linh mục sớm bị trừng trị theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các linh mục, giám mục, Hội đồng giám mục giáo phận Vinh và trong cả nước lên án hành vi này, cũng như yêu cầu Hội đồng giáo phận Vinh xử lý nghiêm khắc theo quy định của giáo hội đối với hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)