LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM (NGHỆ AN) ĐÁNH DÂN: CHUYỆN MỚI MÀ CŨ!

LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM (NGHỆ AN) ĐÁNH DÂN: CHUYỆN MỚI MÀ CŨ!

Việc Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đánh em học sinh THCS xã An Hòa và sau đó đánh luôn cả người đứng ra can ngăn (là một người đàn ông trung niên cũng trú tại xã An Hòa) vào trưa ngày 12/11/2016 đã khiến dư luận rúng động. Nhiều người đã không thể hiểu được vì sao một vị chủ chăn đứng ra chăn dắt phần hồn cho hàng ngàn giáo dân; đứng ra thay mặt Thiên chúa toàn năng, tối cao rao giảng tin mừng lại làm cái điều ngỗ ngược của một kẻ côn đồ và hiếu chiến đến thế? 

Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: SBTN). 

Sự côn đồ của vị chủ chăn này không chỉ thể hiện ở hành quát nạt hai em học sinh, những đối tượng cần được quan tâm và bày dạy (“Bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”) và sau đó “chẳng nói chẳng rằng, nắm cổ áo của 01 em, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em”. Mà còn thể hiện ở hành vi huy động giáo dân tới vây đánh người đàn ông trung niên đứng ra ngăn cản, phân giải phải trái với Linh mục này: “Đoàn người hung hăng hiếu chiến mang theo típ nước bằng sắt, gậy đến tìm đuổi đánh bằng được người trung niên kia vì cho rằng có lời nói qua lại với « Cha Nam » . Không chỉ dừng lại, LM Nam còn huy động thêm khoảng 200 giáo dân cùng kéo lên tìm người trung niên kia để đánh. Hậu quả người trung niên bị đánh phải nhập viện cấp cứu với nhiều thương tích chí mạng ở vùng đầu, trên gò má và cánh tay” (Theo FB Trần Hạnh). 

Việc Linh mục Nam huy động giáo dân đến đánh người đứng ra can ngăn và cũng là người làm chứng ở đây xuất phát từ 02 lí do: 

Lí do thứ nhất: Với bản tính của một kẻ cao ngạo, luôn tự cho mình là đúng, thì hành động đứng ra can ngăn của người đàn ông trung niên (với lí do không thể chứng kiến cảnh một người lớn tuổi) và việc ông này đưa ra những lời giải thích không thể hợp lý hơn đã động chạm tới cái “bản năng thiên bẩm” của Linh mục Đặng Hữu Nam. Việc bị làm mất mặt giữa đám đông đã khiến Linh mục Nam trở nên manh động và hành động một cách bất chấp! 

Lí do thứ hai: Đồng ý rằng, hành động của Linh mục Nam (đánh em học sinh và sau huy động giáo dân tới đánh người đàn ông trung niên trong câu chuyện) là sai, là bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước những hành động sau đó (huy động giáo dân đánh người đàn ông trung niên) cho thấy một thực tế khác trong con người vị chủ chăn ngoa ngôn này. Đó là ông ta (Linh mục Nam) cũng biết sợ bị xử lý trước pháp luật! 

Cụ thể, như cách hiểu của blog Mõ Làng: “Nghĩa là sau hành động thứ nhất, Linh mục Nam đã nghĩ tới việc cầu viện sự giúp sức của số đông giáo dân bởi ông biết rằng, nếu chỉ liên quan đến cậu học sinh bị đánh kia thôi, chắc gì giáo dân xứ Phú Yên sẽ nghe lời ông nói và bảo vệ ông trước luật pháp và các cơ quan chức năng thực thi pháp luật! Thậm chí họ sẽ chê cười và lấy đó là một điều kiện căn bản để đề nghị Giáo hội thuyên chuyển ông đi nơi khác cũng nên. Việc Linh mục Nam tiếp tục huy động giáo dân đánh người cho thấy, đó không còn là sự côn đồ mà đó là sự hèn nhát của chính ông trước pháp luật. 

Hiểu như thế để thấy rằng, sở dĩ bấy lâu nay Linh mục Nam liên tiếp có những động thái, hành vi coi thường kỷ cương, phép nước bởi ông luôn biết sử dụng giáo dân làm bệ đỡ, lực lượng đứng ra bảo vệ mình! Đó cũng là lí do giải thích tại sao, trong mỗi sự việc liên quan đến bản thân mình, ông đều tổ chức cho giáo dân đi theo. Đó vừa là số đông để gây áp lực với chính quyền, vừa là lực lượng có thể bảo vệ cho chính ông trong tình huống xấu nhất!”. 

Chính việc sợ bị pháp luật xử lý và sợ giáo dân không ủng hộ, bảo vệ mình trong tình huống xấu nhất đã khiến Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì một con thú dữ! Và thay vì có những động thái tích cực nhất để vãn hồi tình thế thì ông ta lại làm cái điều bấy lâu nay ông ta vẫn làm: Huy động giáo dân lên đánh trả và gây sức ép với những lí do không mới: Người nọ, người kia xúc phạm “Cha”. Và với cách hành xử như thế, Linh mục Nam đã biến câu chuyện từ chỗ vô cớ đánh em học sinh kia thành câu chuyện giữa ông với người đàn ông trung niên kia! 

Quả thực, khách quan mà nói. Linh mục Đặng Hữu Nam đã thành công trong việc tạo cớ để huy động giáo dân và cũng là tạo cớ để giáo dân đứng về phía mình! Tuy nhiên, xem chừng đó chỉ là những thứ lừa mị có tính trước mắt và mang tính nhất thời và trước mắt! Bởi suy cho cùng đấy chỉ là 1 trong vô số những hành vi côn đồ, hiếu chiến và bất chấp pháp luật của Linh mục này từ trong quá khứ đến hiện tại. Blog Mõ Làng đã ghi nhận khá rõ điều này: “Vụ việc thứ nhất chính là việc Linh mục Nam huy động giáo dân đánh anh cán bộ địa chính xã An Hòa. Lí do anh cán bộ địa chính này bị đánh rất đơn giản: Do anh ta vào đo đạc đất đai tại khu vực giáo xứ Phú Yên mà không báo cáo cho Linh mục Nam biết. Và với lí do cho rằng, anh địa chính hành động một cách lén lút và khuất tất, Linh mục Nam đã chỉ đạo một số giáo dân chủ động gây hấn và đánh anh này! 

Vụ việc thứ 2 liên quan đến nội dung đơn khởi kiện công ty Formosa để yêu cầu đền bù thiệt hại. Theo đó, để đầy đủ điều kiện làm đại diện pháp lý cho 506 hộ giáo dân xứ An Hòa và một số hộ dân vùng phụ cận, Linh mục Nam nhất thiết phải có xác nhận của UBND xã An Hòa. Quá trình Chủ tịch UBND xã An Hòa đang xem xét nội dung xác nhận, viện cớ Chính quyền xã làm khó bà con đòi lại quyền lợi của mình, Linh mục Nam đã huy động bà con giáo dân bao vây trụ sở xã, dọa đánh và ép ông Chủ tịch xã phải đứng ra xác nhận như trên! 

Đó là chưa kể thời kỳ mục vụ tại giáo xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Linh mục Nam đã nhiều lần tự ý đánh giáo dân khi nóng giận. Một số nạn nhân đã để lại thương tật suốt đời mà không dám lên tiếng! Chính vì vậy, có thể nói rằng, côn đồ là bản chất trong con người vị chủ chăn sinh năm 1976, gốc giáo xứ Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An này!”. 

Nói sự việc 

 vô cớ 

 

đánh người của Linh mục Đặng Hữu Nam là mới mà cũ là vì thế. Và với một kẻ như thế này nên chăng đã đến lúc giới chức tỉnh Nghệ An nên có những động thái mạnh tay hơn! Nhân nhượng với những hành vi như thế này đồng nghĩa sẽ tiếp tay cho cái ác, cái xấu đang diễn ra trong xã hội. Và riêng với Giáo phận Vinh, tôi tin rằng những người có chức trách trong Giáo hội sẽ biết và nên làm gì để hình ảnh, tính cách và hành vi của Linh mục Nam không làm hoen ố hình ảnh của chính họ! 
An Chiến

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)