THẤY GÌ QUA CÁCH PHONG TRÀO CHỐNG CỘNG VIỆT NAM THEO DÕI CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ

THẤY GÌ QUA CÁCH PHONG TRÀO CHỐNG CỘNG VIỆT NAM THEO DÕI CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ

Loa Phường

Nhìn cách phong trào chống Cộng Việt Nam theo dõi và bình phẩm về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ta có thể biết thêm nhiều điều về họ.
Trước tiên, có thể thấy rõ rằng tuyệt đại đa số người trong phong trào đang thất vọng tràn trề vì thất bại của Hillary. Lí do, theo họ, là khi Trump lên ngôi, thì chính sách của Mỹ với Việt Nam sẽ thay đổi. Chí ít, vì vấn đề TPP không còn đặt ra, chính quyền Việt Nam sẽ mất đi cái cớ quan trọng nhất để qui phục Mỹ, chấp nhận bị đồng hóa về mặt chính trị để được nâng đỡ về mặt kinh tế và ngoại giao. Mà nếu chuyện đó xảy ra, thì từ nay sẽ chẳng còn ai chuộc thân, hoặc cung cấp ô dù chính trị cho các nhà đấu tranh nữa. Bên cạnh đó, với chính sách tập trung vào phát triển nội lực của nước Mỹ, Trump chắc chắn cũng sẽ cắt giảm các khoản chi không cần thiết để xuất khẩu nhân quyền kiểu Mỹ sang các nước được cho là cần giáo hóa, như Việt Nam. Mà nếu chuyện này xảy ra, thì đương nhiên cánh cửa các sứ quán sẽ khép lại, và lượng tiền viện trợ sẽ ít đi, ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm của các nhà đấu tranh. Có thể vài vị trong số này sẽ phải trở lại lao động để tự nuôi sống bản thân, thay vì dành trọn đời để tranh đấu cho quyền lợi của dân nghèo Việt Nam theo đường lối của những nhà tài trợ giàu có trên đất Mỹ.


Tóm lại, lí do quan trọng nhất khiến các nhà đấu tranh Việt Nam cảm thấy trời đất sụp đổ sau chiến thắng của Trump là vì họ không muốn trả giá khi đấu tranh, và cũng không muốn tự chủ với phía Mỹ về mặt tài chính. Thật khó có thể tưởng tượng được rằng những người hèn nhát và lệ thuộc như thế đang ca ngợi nhau là những anh hùng, anh thư của thời đại mới, và đang tuyên bố sẽ mang dân chủ đến Việt Nam. Chừng nào các “nhà dân chủ” tự phong ở Việt Nam còn thấy trời đất sụp đổ vì kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, thì cùng lắm là họ nhập khẩu được Mỹ chủ với Tổng thống chủ thôi, chứ lấy đâu ra dân chủ.
Một vài lí do khác, thực ra hơi nhảm nhí, đã được nêu ra bởi Luật Khoa Tạp Chí và một vài thành viên ban biên tập của nó, là cô Đoan Trang, theo một bài trên Luật Khoa, thì họ chống Trump vì ông này là một doanh nhân chuyển sang làm chính trị, và vì ông… thô tục, lỗ mãng. Trong khi đó, trong một bài ngắn đăng ngày 9/11 trên facebook, nhà dân chủ Đoan Trang khiến ta kinh ngạc khi cô tuyên bố mình ủng hộ Hillary chỉ vì… bà này là phụ nữ, cũng như cô.


Thật không hiểu nổi những luật gia tự phong này đang hoạt động chính trị hay đang nói chuyện phiếm ở hàng nước. Sao họ phản đối một chính khách chỉ vì ông ta nói năng thô, thay vì biết dùng lời lẽ êm ái để mơn trớn dân? Và sao Đoan Trang có thể ủng hộ một chính khác chỉ vì bà ta… là phụ nữ giống mình? Không lẽ quyền lợi nữ giới cao hơn quyền lợi quốc gia, và nữ quyền cao hơn nhân quyền bình đẳng và phổ quát? Quan trọng nhất, sao không ai quan tâm đến chính sách của Trump là gì, có hay không giải quyết được những vấn đề thiết thực của xã hội Mỹ, mà chỉ săm soi những chuyện riêng tư vớ vẩn, như ông ta là trai hay gái, hoặc ông ta có văng tục hay không?
Qua phản ứng của Đoan Trang và Luật Khoa với cuộc bầu cử Hoa Kỳ, có thể thấy họ đại diện cho một nền chính trị ngồi lê đôi mach. Trong đó, các nhà hoạt động không quan tâm đến hiệu quả thực của chính sách, bỏ lơ việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của xã hội, và chỉ loay hoay với việc soi mói, bắt lỗi để triệt hạ nhau, hoặc tự câu kéo sự ủng hộ mà đám đông dành cho mình bằng những lợi thế phù phiếm và vô dụng, như việc là nữ giới.
Nếu nhìn toàn bộ tiến trình phát triển của phong trào chống Cộng Việt Nam, ta sẽ thấy nó chưa từng giúp giải quyết được vấn đề thực tiễn nào của xã hội. Thay vào đó, bằng cách lôi kéo sự chú ý của đám đông vào những vấn đề giả, thổi phồng các tình huống khủng hoảng, và tạo ra những lực lượng chính trị lệ thuộc vào ngoại bang, phong trào này chỉ giúp trạng thái sa lầy và hỗn loạn bấy lâu nay được duy trì và làm cho lan rộng. Cũng dễ hiểu thôi, như chúng ta thấy, phong trào chống Cộng được lãnh đạo bởi những vị chuyên kiếm lợi từ hỗn loạn bằng trò soi mói, ngồi lê đôi mach, thay vì có chuyên môn và động lực để giải quyết vấn đề. Một phong trào như thế không thể tạo ra thay đổi, chính nó đang cản trở sự thay đổi.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)