Lý do Ngọc Huyền bị đề nghị tước NSƯT nhưng sẽ làm giám khảo ở HTV?

Lý do Ngọc Huyền bị đề nghị tước NSƯT nhưng sẽ làm giám khảo ở HTV?

Khi nghe thông tin nghệ sĩ Ngọc Huyền sẽ ngồi ghế giám khảo chương trình “Danh ca vọng cổ” nhiều người đã khá bất ngờ…


Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, vào ngày 19/11 này, nghệ sĩ (NS) Ngọc Huyền sẽ về Việt Nam ngồi ghế giám khảo chương trình thực tế Danh ca vọng cổ phát trên HTV9. Đây là lần đầu tiên Ngọc Huyền tái ngộ khán giả trong nước sau 14 năm sinh sống, làm việc tại hải ngoại. Khi nghe được thông tin này, nhiều người rất bất ngờ bởi cách đây hơn 10 năm, nghệ sĩ này đã từng bị đề nghị tước danh hiệu NSƯT vì từng mắc lỗi lầm trong quá khứ, vậy vì sao NS này lại được “ưu ái” như vậy?

NS Ngọc Huyền sẽ về nước làm giám khảo chương trình Danh ca vọng cổ trên kênh HTV9?


Dư luận có quyền đặt ra những nghi vấn…
Theo đó, chương trình thực tế Danh ca vọng cổ do công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Điền Quân sản xuất, cùng với Ngọc Huyền thì NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Thoại Mỹ cũng được mời vào ghế giám khảo chương trình này. Tuy nhiên, khi biết thông tin này, nhiều khán giả rất bức xúc, vì họ cho rằng, NS Ngọc Huyền từng mắc lỗi lầm trong quá khứ liên quan đến đạo đức, vậy để cô ngồi ghê giám khảo liệu có hợp lý?
NS Ngọc Huyền tên đầy đủ là Vũ Hà Ngọc Huyền, sinh năm 1970 tại Tp.HCM. Cô đi hát từ năm 14 tuổi và có nhiều thành tích như hai huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc (1990, 2000), huy chương vàng Trần Hữu Trang (1995-1996), Diễn viên được yêu thích nhất của giải Mai Vàng (1995-1997, 2002)… Năm 2001, cô được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Giữa năm 2002, sau thời gian sang Mỹ biểu diễn bằng con đường du lịch, Ngọc Huyền ở lại và lập gia đình. Tại đây, Ngọc Huyền đã hát những ca khúc có nội dung không hay về Việt Nam trên sân khấu ASIA, thậm chí trên sân khấu hải ngoại, cô diễn các hoạt cảnh kỷ niệm ngày 30/4 không đúng với sự thật lịch sử Việt Nam, vì thế cô đã bị đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT. Nhiều người cho rằng, một NS như thế liệu có xứng đáng để ngoài vào ghế giám khảo một chương trình trên truyền hình và vì sao cô lại được cấp phép để về nước hoạt động nghệ thuật?
Trao đổi với pv báo Người Đưa Tin, nhà văn trẻ Thu Hà cho biết: “Dư luận có quyền đặt câu hỏi với NS Ngọc Huyền, vì cô ấy đã một lần làm mất niềm tin của khán giả. 14 năm trước cô đã rời bỏ quê hương, vậy bây giờ cô trở về sẽ như thế nào? Thực sự cô có quan tâm đến việc tìm kiếm tài năng cho vọng cổ. Bởi một giám khảo thì cần có một lý lịch “’sạch” và có quan điểm, tư cách rõ ràng, nên nhiều khán giả lo ngại cũng không phải là một điều gì lạ… Theo tôi, người ngồi ghế giám khảo game show phải là người có ảnh hưởng tích cực đến số đông khán giả, đừng coi khán giả là “trò chơi” của mình khi mời những người có… tai tiếng vào chấm điểm trong chương trình…”.
Ngay trong chương trình Danh ca vọng cổ mà NS Ngọc Huyền làm giám khảo, nhiều người cũng thấy ngạc nhiên khi NSƯT Kim Tử Long tham gia. Bởi từ trước đến nay, các giám khảo thường là những người nổi tiếng và không có những scandal liên quan đến lối sống, đạo đức, có sự lan tỏa đến số đông khán giả và giới trẻ. Tuy nhiên với thông tin mà chúng tôi có được, NSƯT Kim Tử Long đã từng có những thông tin ồn ào về đời tư.
Vào tháng 9/2013, về việc NSƯT Kim Tử Long bị khởi tố về tội đánh bạc khiến nhiều người chú ý. Theo đó, 22/7/2014, TAND tỉnh Vĩnh Long đã đưa xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc có liên quan đến nghệ sỹ Kim Tử Long. Theo Hội đồng xét xử, do nghệ sỹ này có nhiều đóng góp cho nghệ thuật cải lương, xứng đáng được hưởng khoan hồng theo Điều 54 Bộ luật Hình sự, đồng thời Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng đã rút một phần kháng nghị, nên Hội đồng xét xử đã chấp nhận cho NSƯT Kim Tử Long được miễn hình phạt phạt tiền 30 triệu đồng.
Chính vì những thông tin này mà nhiều người cho rằng, vì sao NS Ngọc Huyền và Kim Tử Long lại được mời tham gia chương trình Danh ca vọng cổ, vậy tiêu chí chọn giám khảo của chương trình này là gì? Có phải vì muốn chương trình được nhiều người biết đến mà họ đã mời các NS, dù “tai tiếng” cũng không sao?
Nhà sản xuất chương trình từ chối trả lời…
Chia sẻ với pv, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho biết: Tất cả những vẫn đề liên quan đến cô ấy đã được các cơ quan chức năng như bộ VH,TT&DL, cơ quan an ninh cũng nắm rất rõ. Nhiều khán giả quan tâm đến vấn đề này vì trong thời gian qua, có nhiều nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn như: Khánh Ly, Thanh Tuyền, Chế Linh, Thu Phương, Thanh Hà, Bằng Kiều, một số nghệ sĩ hài… và gần đây là Ngọc Huyền… cơ quan quản lý trực tiếp là bộ VH,TT&DL có làm văn bản báo cáo với cấp trên để xin ý kiến về việc cho phép các nghệ sĩ trên về Việt Nam biểu diễn…”.
Theo ông Chương, việc dư luận cho rằng, nghệ sĩ này từng bị tước danh hiệu NSƯT là không chính xác, vì từng có sai phạm trên sân khấu ASIA nên cô bị nhiều người phản ứng, đề nghị cơ quan chức năng tước danh hiệu, tuy nhiên, bộ VH,TT&DL, hay hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chưa nhận được văn bản nào đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Ngọc Huyền, vì thế, hiện tại cô ấy vẫn là NSƯT như danh hiệu được trao. Hơn nữa, bản thân nghệ sĩ Ngọc Huyền cũng có làm đơn xin biểu diễn tại Việt Nam, nên cô đã được các cơ quan quản lý chấp thuận về Việt Nam để biểu diễn, lưu trú theo đúng tình thần của Nghị quyết 36 của Ban bí thư về vấn đề đối với Việt kiều trở về nước …”.
Để có thông tin hai chiều, nhóm pv chúng tôi đã liên lạc với công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Điền Quân – đơn vị sản xuất chương trình Danh ca vọng cổ, trước câu hỏi, vì sao nhà sản xuất lại mời những nghệ sĩ như Ngọc Huyền, Kim Tử Long – là những người vướng nhiều ồn ào trong cuộc sống làm giám khảo chương trình, đại diện truyền thông của công ty này cho pv báo Người Đưa Tin biết: “Về vấn đề giám khảo chương trình Danh ca vọng cổ thì tôi xin từ chối trả lời, và xin không nói thêm gì nữa…”.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)