Làng zân chủ đại chiến vì giải thưởng nhân quyền: ĐoanTrang chưa được nhận bất cứ giải thưởng nào? (kỳ 3)

Làng zân chủ đại chiến vì giải thưởng nhân quyền: ĐoanTrang chưa được nhận bất cứ giải thưởng nào? (kỳ 3)

Loa Phường
Việc các nhà báo lề mạng hải ngoại tôn vinh Phạm Thị Đoan Trang vô tình “báo cáo thành tích chống chính quyền” của cô này cho bàn dân thiên hạ ở Việt Nam được tỏ tường:
– Đoan Trang có thành tích “tham gia in áo cổ động chống Bauxite Tây Nguyên… bị cơ quan an ninh bắt giam và khai trừ công việc/nghề nghiệp (từ 2009)”. Nhận tiền của tổ chức khủng bố Việt Tân để in áo là “thành tích đấu tranh dân chủ”?


– Sau khi Tòa soạn báo đuổi việc, Đoan Trang đã có “thành tích” là “nhiều bài viết vận động và soạn những cẩm nang hướng dẫn tổ chức biểu tình, ứng phó với đàn áp của công an”. Đây hóa ra “chuyêngia tầm cỡ huấn luyện cách thức lật đổ chính quyền” đấy chứ?

-Sợ bị bắt nên trốn ra nước ngoài thì “trở thành 1 trong những trụ cột của tổ chức VOICE – chuyên tuyển mộ và huấn luyện cho các nhân tố tiềm năng và anh chị em đấu tranh trong nước qua Phi, để đào tạo họ trở thành các activist hoạt động XHDS, đấu tranh dân và nhân quyền trở về lại trong nước để hoạt động tích cực trong phong trào”; “Viết các cẩm nang và mở lớp đào tạo về báo chí, chính trị học, chính sách công cho các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam”, “là 1 trong vài người chủ chốt từ trong nước, đã tham gia nhiều hoạt động vận động quốc tế cho nhân quyền VN với nhiều tổ chức quốc tế và chính giới/các chính phủ Mỹ và Tây phương”, “khởi xướng chiến dịch Tuyên bố 258”,“tham gia phái đoàn vận động nhân quyền với Hội đồng Nhân quyền LHQ và cơ chế LHQ trong khuôn khổ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) áp lực Việt Nam tại Geneva, ThụySĩ” (phái đoàn này doViệt Tân tổ chức và mục đích vận động các nước đuổi Việt Nam ra khỏi Hội đồngnhân quyền); “vận động chính giới Mỹ lưu tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cả hai nước đang trong tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại XuyênThái Bình Dương (TPP)” (thực chất vận động Mỹ đưa điều khoản can thiệp nhân quyền Việt Nam vào cam kết TPP)…do vậy là “1 trong số ít đối tượng hàng đầu bị cơ quan an ninh CSVN chú ý để triệt hạ”
– Về nước, Đoan Trang có “thành tích” “chính là người tổ chức, phát động phong trào biểu tình “Cây Xanh Hà Nội” với hàng ngàn người tham gia xuống đường, gây chấn động dư luận quốc nội, quốc ngoại, quốc tế”, là “chủ chốt của Mạng lưới BloggerVN, Luật Khoa tạp chí, VietnamRightNow, Kiểm định Nhân quyền VN – UPR/VN..,tham gia vận động kiện Formosa và Ủy ban cứu trợ đồng bào nạn nhân môi trườngmiền Trung cho đến nay”… nên “bị bao vây kinh tế, gây khốn khó đủ bề, đánh đập nhiều lần, thậm chí bị hành hung thành thương tật (què) cả năm nay”
Và rồi nhóm vận động cho Đoan Trang ca ngợi Đoan Trang xứng đáng “tôn vinh anh hùng” chứ không chỉ là một giải thưởng nhân quyền!?!
Vậy là đã rõ nhé, qua “bản đề cử giải thưởng” của đồng bọn hải ngoại public cho thấy, cựu nhà báo Đoan Trang đã rất đủ căn cứ để xứng đáng với điều luật 79 BLHS về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân một cách bài bản, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Vậy mới hiểu vì sao Đặng Bích Phượng ca ngợi Đoan Trang là 50% sức mạnh của “phong trào dân chủ” ngay khi cô này vừa đặt chân về nước. Và tại sao trong nội bộ nhóm Nhật ký yêu nước, ĐoanTrang khinh rẻ hầu hết các “nhà đấu tranh” trong nước!
Trong bài phúc đáp sự đề cử của nhóm nhà báo hải ngoại kia, Đoan Trang cũng “thật thà” rằng, mình đã được BTC giải thưởng MLNQVN hỏi ý kiến và đã từ chối; khéo léo tiết lộ một cách ai oán rằng “tôi thấy mình chưa làm được gì để xứng đáng với bất kỳ giải thưởng nào”; khiêm tốn nhận mình chỉ là “nhà báo ghi chép và viết về những người được giải thưởng” thôi. Rõ rang cách “thanh minh” này của Đoan Trang càng khiến nhóm nhà báo hải ngoại như thấy“đổ dầu vào lửa”, còn ai xứng đáng hơn Đoan Trang nữa, một người như thế mà sao bị “o ép” từ chính cộng đồng hải ngoại thế và thêm “bất mãn” với tổ chức chuyên uyên góp tiền của họ để vẽ ra các giải thưởng nhân quyền kia, bla, bla…
Quả thực, bất cứ ai biết được “thành tích chống chính quyền” bề dày như Đoan Trang mà chưa được bất cứ giải thưởng nào, trong khi vô khối “nhà đấu tranh” chữ bẻ đôi nhân quyền không biết, kỹ năng đọc/viết chưa xong mà lĩnh đủ các loại giải thưởng nhân quyền nọ kia… mới thấy “bất mãn”thật. Tiêu biểu như bà Hồ Thị Bích Khương, “dân oan” Nghệ An ngoài khả năng chửi bới, biểu tình, đi tù liên miên, viết “bài báo” tố các zận chủ khác theo chỉ đạo của Nguyễn Khắc Toàn ra  thì không có lấy “thành tích” nào ra dáng “đấu tranh nhân quyền” cũng được cả rổ giải thưởng như Giải thưởng Hellman/Hammett năm 2011Human Rights Watch, giải MLNQVN năm 2015…
Xem ra sự bất mãn của nhóm “trí thức chống cộng hảingoại” cũng có lý nếu xét ở khả năng và tính nguy hiểm “chống cộng” làm tiêu chí xét giải thì Đoan Trang gấp vạn lần mấy “dân oan” hay các “tù nhân lương tâm” từng lĩnh giải của tổ chức này. Ấy vậy, mới thấy nhiều “nhà dân chủ” trong nước như Từ Anh Tú từng than, chưa vào tù, chưa được xem có số má trong làng zân chủ cũng như chưa có “vị trí” gì cả. Đến “thành tích chống cộng” nổi trội như Đoan Trang còn bị hạ cấp, thì nói chi đến các đám khác!!! Từ đó mới thấy, bài “phúc đáp” của Đoan Trang đầy giọng ai oán cũng đúng thôi và việc các “nhà dân chủ” đua nhau thích cọ xát với công an, thách thức công an bắt mình đi tù…kể cũng có lý do của nó! Nguyên nhân sâu sa nằm ở chỗ, những tổ chức yểm trợ chống cộng ở hải ngoại chỉ thích những “nhà dân chủ đi tù” thôi, còn chưa có “bảng vàng” đó thì chưa là gì với họ cả!!!
Trong khi làng zân chủ hải ngoại đang say sưa chém nhau vì sao Mạng lưới Nhân quyền Việt nam trao giải cho “dân oan” mà lại không phải là cựu nhà báo Phạm Thị Đoan Trang đã được nhóm “nhà báo hải ngoại” đề cử thì xảy ra chuyện làng zân chủ quốc nội đại chiến xung quanh Dũng Mai có ăn chặn từ thiện, bán cái đồng bọn, thủ đoạn lừa tiền lừa tình vô liêm sỉ hay không, đã khiến cho vụ lùm xùm giải thưởng nhân quyền hải ngoại bốc chốc “bé như con kiến”. Quả thực làng zân chủ ngày càng nhiều scandal, nói không nhanh là chuyện sau lại hót hơn chuyện trước! Riêng về khoản  này,lần đầu tiên trong đời, Loa phường đồng tình với quan điểm của Lê Công Định rằng Việt Nam vẫn đang cần Đảng CSVN giải quyết các vấn đề nan giải của đất nước, còn mấy chuyện lẻ tẻ cứ để “nội bộ” đám zận chủ nội ngoại  này diễn cho hết các kịch bản như tranh giành mấy giải thưởng ba láp của tổ chức chống cộng rẻ tiền (chắc vì không dám phản ứng với các giải thưởng to, giải thưởng quốc tế, nên mấy ông bà mới “cắn” giải cấp xã của MLNQVN để “chấn chỉnh” khuynh hướng đề cử, xét giải này) hay trò cạnh tranh, tiêu diệt ảnh hưởng, sức mạnh của nhau để chiếm “xới” thì hơn. Dân mạng tha hồ oánh giá nhé, cẩn thận cả làng zân chủ thành “dư luận viên” cho Đảng ấy chứ, xét về “tính hiệu quả” vạch mặt “lực lượng đối lập” ý mà.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)