NƯỚC MỸ CÓ THỰC SỰ TỰ DO, BÌNH ĐẲNG, BÁC ÁI?

NƯỚC MỸ CÓ THỰC SỰ TỰ DO, BÌNH ĐẲNG, BÁC ÁI?
Tờ The Sun của Anh ngày 16/11/2016 đưa tin, bà Pamela Ramsey Taylor đăng một cảm nghĩ trên facebook cá nhân của mình rằng “Sẽ thật là tươi mát khi lại có một đệ nhất phu nhân xinh đẹp, đẳng cấp và sang trọng trong Nhà Trắng. Tôi mệt mỏi lắm rồi khi phải nhìn thấy một con vượn đi giày cao gót,” ám chỉ Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, rằng đệ nhất phu nhân nhìn như “con vượn đi giày cao gót”. Ngay sau đó, Beverly Whaling – Thị trưởng một địa phương đã bình luận “Pam, chị làm tôi thật mãn nguyện”. Bài đăng cảm nghĩ của bà Pamela đã gây một cuộc tranh cãi lớn về nạn phân biệt chủng tộc trong nước Mỹ – vốn tự nhận mình là nơi tạo dựng các giá trị tự do, dân chủ.


Xin sơ qua một chút về hai nhân vật đã khuấy động cơn sóng phân biệt chủng tộc  Pamela Ramsey Taylor và Beverly Whaling.
Pamela Ramsey Taylor là Giám đốc tập đoàn phát triển quận Clay – một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cung cấp dịch vụ cho người già và người thu nhập thấp tại quận Clay. Tổ chức này không liên kết với chính quyền quận Clay và được tài trợ vốn thông qua bang và liên bang.
Beverly Whaling là Thị trưởng một thị xã nhỏ của quận Clay. Khi bình luận trên bài đăng của Taylor, bà Beverly đã có thâm niên 3 năm công tác Thị trưởng.
Tôi không mấy lấy làm ngạc nhiên về bài đăng của bà Taylor cũng như bình luận của Thị trưởng Beverly bởi nước Mỹ, dù luôn lớn tiếng áp đặt các giá trị tự do, bình đẳng, bác ái nhưng thực tế lại là nơi ám ảnh nhất về nạn phân biệt chủng tộc. Từ xa xưa, khi những người gốc Phi đặt chân lên đất nước cờ hoa họ đã nhận được sự đối xử phân biệt và miệt thị từ những người da trắng. Sự phân biệt ấy dù đã được hạ nhiệt với chiến thắng của Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử, Barack Obama, nhưng ẩn sâu trong lòng một bộ phận người Mỹ da trắng, sự phân biệt với người da màu vẫn chưa hoàn toàn xóa mờ. Nổi lên là các vụ phân biệt chủng tộc thời gian gần đây: vụ bồi thẩm đoàn tuyên trắng án cho một sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu Michael Brown (tháng 11/2014), cái chết của công dân Mỹ gốc Phi Freddie Gray trong lúc bị cảnh sát giam giữ và mới đây, 2 công dân da màu bị cảnh sát bắn chết ở bang Minnesota và Louisiana. Giờ lại đến phát ngôn gây sốc của Giám đốc một tập đoàn do Liên bang tài trợ và bình luận hưởng ứng của một Thị trưởng.
Từ thực tế đó cho thấy, nước Mỹ dù có to mồm phô trương những thứ gọi là giá trị của mình, nhưng trong lòng nước Mỹ vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối. Nó không những gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế bởi phân biệt chủng tộc là một hành vi không đáng có ở con người, nó kéo theo hàng loạt những tội ác man rợ, mà còn khiến người ta không tin vào những gì Mỹ nói, người ta cho rằng nước Mỹ là kẻ dối trá nực cười nhất hành tinh. Cho nên, nước Mỹ hãy tự nhìn lại bản thân mình trước khi rao giảng và áp đặt ý muốn của mình lên những quốc gia khác.

                                                              Thuốc Lào
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)