Quan chức Hà Tĩnh xấu do đâu?

Quan chức Hà Tĩnh xấu do đâu?

Chiềng ChạNếu có một thống kê nho nhỏ để trả lời cho câu hỏi: Hình ảnh quan chức địa phương nào xấu nhất thì chắc chắn có người sẽ không cần suy nghĩ mà nói rằng, đó là Hà Tĩnh. Một địa phương mà có lẽ hứng chịu nhiều nhất những khó nhọc, thiệt hại từ thiên tai và cả nhân tai mà gần đây nhất sự cố môi trường do công ty Formosa gây ra là một ví dụ. Câu chuyện về việc cử giáo viên mầm non đi tiếp khách đầy tai tiếng của UBND thị xã Hồng Lĩnh và đặc biệt là cá nhân ông Trưởng phòng Giáo dục & đào tạo của địa phương này đã vô tình góp thêm môt câu chuyện khác về sự xuống cấp của bộ máy công quyền địa phương thuộc khu vực Bắc Trung Bộ này!

Vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao một câu chuyện ở một địa phương lại có thể lan rộng và khiến nhiều người không cần đến một sự so sánh nào mà đã vội kết luận! Cho dù nếu so sánh với các địa phương khác, hoặc trong tổng thể các vấn đề tiêu cực xảy ra ở các nước khác trong khu vực, trên thế giới thì nó chưa thấm tháp gì? Thậm chí, đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh mà thôi, chứ không đến nỗi là những hiện tượng có tính tất yếu hay bản chất ở một địa phương, một thể chế chính trị! 

Khi tiếp cận vấn đề này, nhiều người đã đổ lỗi cho truyền thông, cho báo chí và cho rằng, báo chí đang trong thời kỳ “thổ tả”, không thực hiện hết chức năng; báo chí vì đồng tiền…. Nhưng, xin hỏi rằng, có phải là một mình báo chí đủ sức khiến cho hình ảnh của Quan chức một địa phương (Hà Tĩnh) trở nên xấu đến thế không? Hay họ cũng chỉ là một trong số những tác nhân được chỉ ra. Thật may, phát hiện sau đây từ chính UBND Thị xã Hồng Lĩnh, địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh vốn đang hứng chịu không ít điều tiếng từ dư luận xã hội sau sự việc cử giáo viên mầm non đi tiếp khách dẫn đến bị tố cáo vừa qua. 

Theo đó, với mục đích bôi nhọ cán bộ Hà Tĩnh nói chung, thị xã Hồng Lĩnh nói riêng, Facebook Nguyễn Liên đã cố tình lấy một hình ảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc để minh họa cho bài viết “tiếp khách là quan chức tỉnh Hà Tĩnh” với nội dung cho biết: “Đây là hình ảnh một trong số 21 cô giáo được chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh và Phòng Giáo dục thị xã điều đi tiếp khách là quan chức tỉnh Hà Tĩnh…”. Xem thêm: http://www.xinjiangnet.com.cn/2015/0921/1462416.shtml

Điều đáng nói, do đây là một vấn đề nhạy cảm, đang thu hút sự chú ý của công luận nên chỉ trong một thời gian ngắn được đăng tải, hình ảnh kèm theo đoạn Stt ngắn trên Facebook Nguyễn Liên đã thu hút hàng ngàn người like cùng hàng trăm lượt chia sẻ.
Lời xin lỗi kèm đính chính của Facebook Nguyễn Liên (Nguồn: FB). 

Lãnh đạo địa phương này (Thị xã Hồng Lĩnh) sau khi thấy được nội dung sai sự thật, mang tính bôi nhọ đã thông tin cho báo chí để bạch hóa sự việc. Đồng thời, vào chiều 18-11/2016, ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm người phát ngôn của UBND thị xã Hồng Lĩnh đã chia sẻ với báo chí: UBND thị xã Hồng Lĩnh đang xem xét, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, xử lý chủ Facebook về hành vi bôi nhọ, bịa đặt cán bộ Hà Tĩnh như trên mặc dù Facebook Nguyễn Liên đã chủ động xin lỗi và đính chính trên Fb cá nhân.

Chân dung Nguyễn Liên (Nguồn: FB). 

Được biết, Nguyễn Liên là một nhà báo từng công tác tại Báo Đăk Lăk, đồng thời là một thợ ảnh chuyên nghiệp. Mặc dù không phải tự làm xấu chính quê hương của mình như PV Báo Sài Gòn Giải phóng Minh Phong trong câu chuyện với Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Quảng Bình nhưng xét về tính chất, hành vi của Nguyễn Liên cũng tương tự (Nguyễn Liên sinh ra và lớn lên tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa). 

Và với những gì đã xảy ra và hệ lụy của nó, nên chăng với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, Bộ Thông tin & truyền thông nên có những hình thức xử lý thích đáng đối với nhà báo này! Không phải cứ làm sai rồi xin lỗi là xong! 
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)