Bắt chước Donald Trum, Kem Sokha dở trò xấc láo

Mẹ Đốp

Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Kem Sokha (Nguồn: Internet). 

Nguồn tin từ VOA Tiếng Việt cho hay: “Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, ông Kem Sokha, hôm Chủ nhật nói rằng chính sách của đảng này sẽ tương tự như của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam sẽ chỉ thực hiện được nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả”. 

Như vậy, phát biểu của ông Kem Sokha có hai mệnh đề  đi theo (hoặc ăn theo) tương đối rõ ràng. Cụ thể, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập sẽ chủ trương xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam nếu như: 

(1). Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới trước CPP của Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen. Một điều mà chưa bao giờ Đảng này thực hiện được kể từ khi chính thức được Quốc hội nước này cho phép hoạt động hợp pháp (Chính đích thân Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị Quốc vương Norodom Sihanouk  cho phép CNRP được trở về hoạt động trong nước để thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc. 

(2). Điều kiện thứ 2 được nói đến “nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả”.Nghĩa là Kem Sokha hoàn toàn nhận thức được những khó khăn mà nền kinh tế Campuchia đang gặp phải. Và nếu như “không có khả năng chi trả” thì đương nhiên cái chủ trương trên sẽ chết yểu trước khi nó được triển khai trên thực tế! 

Khi hiểu rõ hai điều này, có người nói rằng, Kem Sokha đang nói những điều viển vông bởi ngay ở thời điểm được cho là mạnh nhất, uy tín nhất thì CNRP cũng chưa bao giờ giành được quá bán để đứng lên thành lập nội các và điều hành đất nước. Và trong tình trạng hiện tại thì viễn cảnh CNRP thắng cử càng trở nên xa vời khi Chủ tịch Đảng này ông Sam Rainsy đang sống một cuộc đời lưu vong do trốn tránh lệnh của Tòa án tối cao nước này triệu hồi để xét xử một vụ án mà ông này liên quan. Bản thân Kem Sokha, Phó Chủ tịch Đảng này sau khi bị cắt chức Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia với những cáo buộc gây chia rẽ đoàn kết dân tộc… chắc chắn sẽ không đủ sức đưa CNRP lên cầm quyền sau cuộc bầu cử sắp tới. 

Tuy nhiên, phát biểu trên của Kem Sokha không đơn giản như những ngôn từ phản ánh nó. Chúng ta cần thấy rằng, trong quá khứ, để kêu gọi sự ủng hộ của dân chúng trong nước, CNRP đã từng phát động một phong trào đòi lại đất cho người Campuchia ở Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam cũng như chủ động gây hấn trên khu vực biên giới hai nước mà đỉnh điểm là cuộc xung đột tại khu vực biên giới giữa tỉnh Long An (Việt Nam) với Campuchia. Việc tiếp tục nêu ra một chính sách nhắm vào Việt Nam vì thế cũng không ngoài mục đích vận động, thu hút sự ủng hộ từ dân chúng trong nước của CNRP. Và cũng không loại trừ một bộ phận người Campuchia cực hữu sẽ nhanh chóng bị nghiêng ngả trước một luận điệu không quá mới nhưng dễ bị lừa mị này! Cho nên, phát biểu trên của Kem Sokha không hề vô nghĩa là vì thế! 
Chưa hết, việc nói rằng: “ …việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam sẽ chỉ thực hiện được nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả” cũng không đơn thuần là sự nhận thức của Kem Sokha về những khó khăn mà nền kinh tế Campuchia đang gặp phải. Mà đó còn là một sự gợi ý hết sức “tinh tế” của ông này để mở đường cho việc Campuchia kết thân và nhận các nguồn tài trợ của Trung Quốc. 

Trên thực tế, việc Campuchia nhận tài trợ từ TQ là chuyện không có gì mới, nếu không nói là đã hết sức xưa cũ. Thậm chí, trong quá khứ thông qua Pol Pot Ieng Sary Trung Quốc đã từng đưa nền chính trị của Campuchia vào thời kỳ tàn khốc trong lịch sử của mình! Vậy nhưng, xem chừng mối quan hệ nửa truyền thống, nửa hiện đại này đang trải qua giai đoạn lạnh nhạt nhất định. Gần đây nhất, chính Bộ trưởng Bộ Giao thông và Hạ tầng công cộng Campuchia “mắng” nhà thầu vì vá đường xấu. Xem thêm: Tại đây

Và nếu sự gợi ý này của Kem Sokha thành công thì đương nhiên CNRP là chính đảng có lợi nhiều nhất bởi từ lâu CNRP là con bài chính trị được Trung Quốc tạo dựng nên để chi phối Campuchia. Chỉ có điều khi mà sự chi phối chưa thực hiện được thì CNRP đã gặp phải vận hạn lớn khi lần lượt chủ tớ dính vào những cáo buộc từ Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen và các chính đảng xung quanh! 

Âm mưu của Kem Sokha trong bài phát biểu này là vì thế! 
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)