ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ NGHIÊM VỤ LINH MỤC ĐÁNH HỌC SINH CẤP 2

ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ NGHIÊM VỤ LINH MỤC ĐÁNH HỌC SINH CẤP 2
Lê Quang
Linh mục mà đi đánh học sinh cấp 2. Đó là câu nói cửa miệng của nhân dân Quỳnh Lưu mấy hôm qua về sự việc linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đánh bị thương 1 em học sinh cấp 2 và một bác sĩ đến can ngăn.
Hết vụ công an đánh nhà báo, cán bộ sở giao thông đánh nữ nhân viên hàng không giờ lại đến vụ linh mục đánh học sinh cấp 2. Nhưng xem ra vụ này cánh nhà báo và giới dân chủ không mặn mà đưa tin, bình luận sốt sắng như hai vụ kia.

Linh mục Nam lại giở thói côn đồ đánh người
Sự việc như sau:
10h30’ ngày 12/11/2016, linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên (An Hoà) đi xe ô tô theo hướng từ giáo xứ Phú Yên lên Ngã tư Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Khi qua cổng UBND xã An Hoà đúng lúc học sinh trường THCS tan trường, đường rất đông người, lúc này có 02 em học sinh đạp xe về cùng chiều với xe ô tô của linh mục Nam. Khi 02 em đi qua xe ô tô chở linh mục, chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra thì linh mục Nam hạ kính ô tô xuống và gằn giọng nói to: “Bọn mày đứng lại đó cho tao, bọn mày chạy là chết”. Sau đó vị linh mục này xuống xe, chẳng nói chẳng rằng túm cổ áo một em và đánh, tát túi bụi.  Đúng lúc đó, có ông Lai (làm ở bệnh xá xã An Hòa) ngang qua, thấy chuyện người lớn đánh trẻ nhỏ nên vào can ngăn. Tưởng cha Nam sẽ dừng chuyện, không gây hấn thêm. Ai ngờ sau cú điện thoại giọng đầy bực bội của Cha, chưa đầy 3 phút sau, đã thấy 5 – 6 người đàn ông đến nơi cầm gậy lao vào. Bọn trẻ con thấy mấy người hung hãn cầm theo gậy sợ quá vội tản ra. Họ lao vào theo cái chỉ tay của cha Nam. Chỉ mấy giây sau là thấy máu, ông Lai bị đập rách một vết sâu ở đầu, còn ở má bầm tím hết cả, phải khâu gần chục mũi…
Được biết đây không phải là lần đầu vị linh mục này đánh người. Điều đáng nói ở đây là vị linh mục này đánh một em học sinh cấp 2 chưa hiểu chuyện. Theo lời kể của em học sinh bị đánh tên Lực (xem tại đây http://www.baonghean.vn/xa-hoi/201611/cac-nhan-chung-vu-linh-muc-vo-co-danh-nguoi-o-an-hoa-len-tieng-2757628/) thì em cũng không biết vì sao bị đánh khi “chỉ tập búng tay thôi”. Có thể hành vi “tập búng tay” của em học sinh kia là một hành động bình thường trong mắt mọi người nhưng đối với linh mục Nam thì đó là hành động hỗn láo và đáng bị ăn đòn. Khi bác sĩ Lai đến can ngăn cũng bị đánh. Điều này chứng tỏ thói hành xử côn đồ, thiếu nhân cách của một người lớn chứ chưa nói đến là một vị linh mục. Nó là tiếng chuông cảnh tỉnh cho một bộ phận chức sắc Công giáo tại giáo phận Vinh quen thói bố đời thiên hạ, tự cho mình cái quyền đứng trên thiên hạ, đứng trên pháp luật, tất cả mọi người đều phải lễ phép, cung phụng mình. Câu nói của linh mục Nam đối với bác sĩ Lai khi vị bác sĩ này đến can ngăn: “Ông không biết tôi là ai đâu”, “Việc gì phải đưa vào ủy ban”, “Bắt về giáo xứ”… đã lột trần tất cả bản chất bố đời, lưu manh, côn đồ của vị linh mục này.

Với hành vi đánh người theo thói côn đồ như thế này, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ xem có đủ truy tố trách nhiệm hình sự hay không? Phải xử thật nghiêm vụ việc này để làm gương cho những người khác đang tự coi mình là bố đời thiên hạ.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)