IM ĐI LOÀI KỀN KỀN!

IM ĐI LOÀI KỀN KỀN!

Con đường phía trước


Ngay sau khi Ban chấp hành Trung ương Đảng ra Thông cáo đặc biệt về việc quyết định tổ chức Quốc tang tưởng nhớ ông Fidel Castro vào ngày 4/12 nhằm tỏ lòng thương tiếc, biết ơn của Đảng, Nhà nước với ông Fidel và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba, các trang mạng phản động như: Việt tân, Danlambao, Anhbasam,… và rất nhiều đối tượng chống đối ở trong và ngoài nước lại thể hiện bản chất “kền kền” của chúng, “ngoác miệng” lên chửi bới, cho rằng ông Fidel không phải đối tượng được tổ chức quốc tang, rồi ở Việt Nam hàng ngày có bao nhiêu người chết vì tai nạn giao thông, vì cá chết ở Formosa lại không quốc tang, mà lại tưởng nhớ người ngoại quốc, xa lắc, xa lơ. Vậy việc tổ chức quốc tang cho ông Fidel có đúng hay không?

Trước hết, quốc tang để tưởng nhớ những người xuất sắc, có đóng góp lớn cho xã hội hay những người thiệt mạng trong các vụ thiên tai, khủng bố,… Ở Việt Nam, lễ quốc tang tổ chức cho cá nhân để tưởng nhớ những người có đóng góp xuất sắc vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong lịch sử, chúng ta đã tổ chức lễ quốc tang cho 13 cá nhân: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… Đây đều là những người có cống hiến lớn cho dân tộc, góp phần công sức rất lớn vào quá trình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói đến Fidel Castro, chúng ta không thể phủ nhận những công lao, đóng góp hết sức to lớn của ông với cách mạng Việt Nam, người đã góp công sức rất lớn xây dựng mối quan hệ nồng ấm giữa Việt Nam – Cuba, đã giúp đỡ cách mạng Việt Nam rất nhiều trong kháng chiến chống Mỹ, với câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng đến cả máu của mình”. Sự giúp đỡ của Nhà nước, nhân dân Cuba nói chung và của ông Fidel đã góp phần rất lớn, giúp nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và trong xây dựng đất nước sau này. Nhìn dòng người dài người dân Việt Nam, viếng thăm ông Fidel tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội là ta thấy được niềm tiếc thương, sự quý mến của người dân với ông. Mặt khác, còn nhớ rằng, ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh mất, ông Fidel đã nhanh chóng sang Hà Nội thăm viếng, đồng thời, Cuba để Quốc tang 07 ngày để tưởng nhớ Bác. Xuất phát những hành động trên, việc Bộ Chính trị quyết định tổ chức Quốc tang 1 ngày để tưởng nhớ ông Fidel là việc làm hợp lý, trọng nghĩa trọng tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Sự tiếc thương của người dân Việt Nam giành cho ông Fidel Castro
Nhiều trang mạng phản động, các đối tượng chống đối dẫn ra Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định tổ chức lễ tang cán bộ công viên chức để cho rằng ông Fidel Castro không thuộc thành phần chức danh để tổ chức Lễ Quốc tang, và vì vậy, quyết định của Ban Bí thư là không đúng quy định. Tuy nhiên, xin thưa rằng, Nghị định 105/2012/NĐ-CP là quy định về tổ chức lễ tang cho cán bộ công viên chức, tức là đối tượng áp dụng là đối với cán bộ, công nhân viên chức. Ông Fidel Castro không phải là cán bộ công chức trong hệ thống chính quyền Việt Nam thì tất nhiên, ông thuộc thành phần chức danh được tổ chức theo quy định của Nghị định 105.

Còn trả lời cho câu hỏi của bạn youtube – er Dưa leo về việc tại sao Việt Nam có bao nhiêu người chết về tai nạn giao thông, vì Formosa lại không tổ chức quốc tang. Thưa bạn, quốc tang là Nghi lễ trang trọng nhất của Nhà nước, có những quy định cụ thể về đối tượng, phạm vi áp dụng. Trong khi đó, đối với những người là nạn nhân của tai nạn giao thông, bệnh tật, thì hàng năm, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể đều có tổ chức những buổi tưởng niệm: đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tai nạn giao thông, tưởng niệm cho người tử vong vì HIV/AIDS,… thể niệm niềm tiếc thương của Nhà nước, xã hội vì những lý do khác nhau mãi ra đi. Còn việc tổ chức  lễ Quốc tang tưởng nhớ ông Fidel Castro là nghi lễ có ý nghĩa chính trị, ngoại giao đối với người có đóng góp rất lớn với cách mạng Việt Nam. 

Như vậy, quyết định tổ chức lễ Quốc tang tưởng niệm ông Fidel Castro của Bộ Chính trị là đúng đắn, hợp tình, hợp lý, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống uống nước nhớ nguồn từ ngàn xa của nhân dân ta. Chỉ có bầy “kền kền”, quên đi truyền thống dân tộc, vì mấy đồng “dola xanh” mới thấy khó chịu trước những hành động cao đẹp đó./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)