LUẬN BÀN VỀ VIỆC VIỆT NAM TỔ CHỨC QUỐC TANG CHO CHỦ TỊCH FIDEL CASTRO

LUẬN BÀN VỀ VIỆC VIỆT NAM TỔ CHỨC QUỐC TANG CHO CHỦ TỊCH FIDEL CASTRO

Anh hùng xa lộ

Tối ngày 28/11/2016, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo đặc biệt cho biết Việt Nam quyết định để tang chủ tịch Fidel Castro theo nghi thức quốc tang vào ngày 4-12 để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí. Theo đó, trong ngày 4/12/2016, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng. Đây là một hành động vô cùng cần thiết để tưởng nhớ đến đồng chí Fidel Castro – người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. 

Trước tình hình đó, trên một số trang mạng phản động trong và ngoài nước đã lợi dụng sự kiện này để tiến hành các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước, kích động chia rẽ quần chúng nhân dân.  Chúng đưa ra các luận điệu xuyên tạc, vu cáo như: “Chủ tịch Fidel không có công trạng cụ thể nào đối với đất nước nhưng lại hưởng vinh dự to lớn đối với nhân dân Việt Nam; việc tổ chức quốc tang là một sai lầm mang tính trình diễn,…”. Tuy nhiên, trên thực tế, việc Việt Nam tổ chức quốc tang cho chủ tịch Fidel Castro là hợp tình, hợp lý và tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ nhất, Việt Nam và CuBa thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960. Sau đó, chủ tịch Fidel Castro đã cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau. Điều đó đã được thể hiện qua việc chủ tịch Fidel Castro đã thăm chính thức Việt Nam ba lần vào tháng 9/1973, tháng 12/1995 và tháng 2/2003. Trong lịch sử, Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN (tháng 12/1961), là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với VN (tháng 9/1963), là nước đầu tiên và duy nhất lập Sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN tại vùng giải phóng (tháng 7/1967). 
 

Người dân Việt Nam đến viếng chủ tịch Fidel Castro tại Đại sứ quán Cu Ba

Bên cạnh đó, ông cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973 và cũng là người đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hình ảnh của ông gắn liền với câu nói nổi tiếng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói đó thực sự phát ra từ sự chân thành của chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba. Đây chính là nguồn cổ vũ, động viên vô cùng to lớn đối với nhân dân Việt Nam giữa lúc bom đạn ác liệt, khó khăn đủ bề. Điều đó càng quý giá hơn khi chúng ta biết được rằng lúc đó ngay cả chính đất nước Cuba  anh em cũng đang chịu cảnh cấm vận của đế quốc Mỹ. Vậy mà  cũng chủ tịch Fidel Castro nói riêng cũng như nhân dân Cu Ba nói chung vẫn sẵn lòng giúp chúng ta vô điều kiện với một tình cảm anh em ruột thịt. Chính vì những công lao to lớn đó mà chủ tịch Fidel Castro đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989. Đây là những phần thưởng cao quý nhất mà Nhà nước Việt Nam trao tặng cho những người có công với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

 Chủ tịch Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Quảng Trị năm 1973

Thứ hai, không chỉ ở Việt Nam mà ngay nhiều quốc gia trên thế giới như: Venezuela, Triều Tiên và các nước khu vực Mỹ Latin, châu Phi đã tuyên bố ngày quốc tang để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro của Cuba. Điều đó đã cho thấy tầm ảnh hưởng của chủ tịch Fidel Castro trong quá trình đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của các nước trên thế giới. Theo đó, ngay sau khi hay tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời, chính phủ Venezuela đã gửi điện chia buồn và tuyên bố 3 ngày quốc tang để “vinh danh ký ức và di sản vĩnh cửu” của ông. Còn tại Bolivia, Tổng thống Evo Morales đã ra thông báo sẽ để tang đồng chí Fidel Castro trong 7 ngày, đồng thời ca ngợi “đồng chí Fidel là người đứng đầu tiền tuyến kết nối khu vực Mỹ Latin và Caribe, khởi xướng ý tưởng tự do đi lại cho hàng nghìn người dân Mỹ Latin”. Và tại Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong Un đã thông báo quốc tang trên cả nước trong 3 ngày, từ ngày 28/11, để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro và đến đại sứ quán Cuba để viếng và viết lời chia buồn. Điều đó đã cho thấy không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia ở Mỹ Latin cũng tiến hành tổ chức quốc tang cho chủ tịch Fidel Castro.

Người dân Honduras đặt hoa tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro

Chúng ta có thể thấy rằng: Chủ tịch Fidel Castro là một lãnh đạo xuất sắc trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. ông là một trong những nhà lãnh đạo có đóng góp to lớn và tích cực cho Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới trong hơn 50 năm qua. Chính vì những đóng góp to lớn đối với nhân dân Việt Nam nói riêng cũng như phong trào cộng sản quốc tế nói chung mà việc các quốc gia trên thế giới tổ chức quốc tang cho chủ tịch Fidel Castro là điều hết sức bình thường và hợp lòng dân.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)