XIN CHÀO THUA BÙI THANH HIẾU

XIN CHÀO THUA BÙI THANH HIẾU
Cách đây đúng 01 h đồng hồ, Bùi Thanh Hiếu tiếp tục trình làng bài viết mới có tên: “Hỗn loạn ở Bộ Công An”. Và theo ghi nhận của người viết thì câu chuyện vẫn xoay quanh cái gọi là cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa 2 nhân vật trong tứ trụ triều đình là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngay trong Bộ Công an. Đấy cũng là lí do tại sao những nhân vật của những câu chuyện trước đây về Bộ Công an như ông Bộ trưởng Tô Lâm, ông Thứ trưởng Bùi Văn, tân Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân), ông Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương và gần đây nhất là ông Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng lí luận Công an TP Hà Nội Bạch Thành Định cùng một số nhân vật liên quan đến cá nhân ông Trọng, ông Quang như ông Bình – UV BCT, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Nên – Chánh văn phòng TƯ Đảng và ông Nguyễn Văn Bình – Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. 

Nếu như ở bài viết * Bùi Thanh Hiếu tự bôi tro trát trấu vào mặt mình và * Không biết xấu hổ, Bùi Thanh Hiếu tiếp tục “cắn càn”, blog Mõ Làng đã phần nào cho thiên hạ thấy được sự vớ vẩn, vô căn cứ trong những điều được Bùi Thanh Hiếu được nói đến thì những chi tiết sau đây sẽ phụ họa cho những điều đã được định hình trước đó. 

Ở đây, người viết sẽ không phân tích nhiều, chỉ xin được liệt kê ra những sự mâu thuẫn “rõ như ban ngày” từ bài viết mới này của Bùi Thanh Hiếu. Cụ thể: 

Chi tiết đầu tiên Hiếu hướng đến trong bài viết là chuyến đi của thượng tướng Bùi Văn Nam, UV TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tới Quảng Bình vào ngày 18 tháng 11 năm 2016. Theo đó, Hiếu xoáy vào chi tiết, ngoài trợ cấp cho tỉnh Quảng Bình 1 tỷ đồng để hỗ trợ bà con bị thiệt hại do thiên tai (http://www.mps.gov.vn/web/guest/ct_…) thì ông Nam “đã chi số tiền 600 triệu để tặng cho công an tỉnh này” và “Một trong những công an huyện mà Bùi Văn Nam trực tiếp đến và trao tiền riêng 50 triệu là công an huyện Quảng Trạch, nơi có giáo xứ Cồn Sẻ“. Và từ góc nhìn, Công an tỉnh Quảng Bình không chịu thiệt hại trực tiếp do đợt mưa lũ lớn vừa qua sao lại được ủng hộ, Hiếu đã tiến tới suy diễn rằng: “Số tiền 1 tỷ Việt Nam Đồng này hỗ trợ do lũ lụt vừa qua mà ông Nam gọi là thiên tai. Ông không hề nhắc đến những thảm hoạ nhân tai liên quan đến chế độ gây ra như thảm hoạ Formosa và thuỷ điện Hố Hô. Nhưng ông Nam cho dân 1 tỷ, thì cho công an Quảng Bình đến 600 triêu để làm gì.?”. 

Hiếu cũng không quên gắn cho ông Thứ trưởng Bùi Văn Nam cái động cơ mà nói đúng hơn là nguyên cớ khiến ông này trở thành một cánh tay đắc lực của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tranh đấu với ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông qua chi tiết: “Ông Bùi Văn Nam trước kia là thứ trưởng bộ công an, sau đó ông được điều chuyển làm bí thư tỉnh uỷ Ninh Bình. Năm 2013 ông được Bộ Chính Trị trực tiếp điều về làm lại thứ trưởng Bộ Công An. Đây là trượng hợp hy hữu Bộ Chính Trị điều động trực tiếp nhân sự vào Bộ mà không cần quyết định của thủ tướng hay bộ trường công an, sự luân chuyển này là ý đồ của Nguyễn Phú Trọng điều động ông Nam đi cơ sở làm bí thư, trở về làm thứ trưởng để nhằm đến chức bộ trưởng công an”. Tuy nhiên, cũng chính điểm này, Hiếu đã bị hở sườn bởi cùng thời điểm được luân chuyển về địa phương với ông Nam còn có một thứ trưởng khác là ông Phạm Minh Chính (Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) về làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh; ông Chính sau đó cũng được điều về làm Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương và tại đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua ông Chính được bầu vào Bộ Chính trị, giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Xin được hỏi Bùi Thanh Hiếu là 02 trường hợp được thực hiện luân chuyển và bổ nhiệm, liệu có thể gọi là hi hữu hay không? 

Chi tiết thứ hai người viết muốn nói đến là việc Hiếu nhắc đến việc thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Sơn, phó Tổng cục trưởng tổng cục Chính trị CAND lên vị trí Thứ trưởng Bộ Công an mà không qua chức vụ Tổng cục trưởng: “Một quyết định bất ngờ và khá hiếm khi xảy ra, một phó tổng cục hàm thiếu tướng nhảy tót lên làm thứ trưởng. Nhảy cóc cả chức vụ lẫn quân hàm, một việc rất hiếm gặp, nhất là trong bối cảnh báo chí đang ầm ĩ về chuyện luân chuyển, bổ nhiệm ở Bộ Công Thương”. Mà không biết rằng, trước trường hợp được bổ nhiệm thứ trưởng từ Phó tổng cục trưởng của ông Sơn thì Bộ Công an đã có 03 trường hợp tương tự là: “ông Bùi Quốc Huy, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an (sau đó bị Thủ tướng cắt chức do liên quan vụ Nam Cam và đồng bọn). Tháng 4/1996 là Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đến tháng 7/2001, ông Huy được bổ nhiệm cương vị Thiếu tướng, Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách công tác xây dựng lực lượng (Theo Wikipedia). 


Người thứ 2 không qua cương vị Tổng cục trưởng mà từ Phó Tổng cục trưởng lên thẳng Thứ trưởng Bộ Công an chính là ông Trần Đại Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, hiện là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Theo Wikipedia: “Từ tháng 10 năm 2000 đến tháng 4 năm 2006: Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, Thiếu tướng (2003); được phong hàm phó Giáo sư năm 2003. Từ tháng 4 năm 2006 đến tháng 1 năm 2011: Trung tướng (4 năm 2007), Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; được phong hàm Giáo sư năm 2009. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng”. 

Người gần đây nhất phá ghi danh vào tiền lệ này chính là Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách công tác hậu cần, kỹ thuật hiện thời. Theo đó, trước khi được bổ nhiệm ông Thành là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu Cần – Kỹ thuật Bộ Công an. Phản ánh về việc bổ nhiệm này, http://www.vietnamplus.vn có đoạn viết: “Tiến sỹ Bùi Văn Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công an vừa được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng ngày (13/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã ký quyết định thăng quân hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng đối với ông Bùi Văn Thành“.


Cái ý tứ được gắn vào từ sự bổ nhiệm này sau đó: “

 Chủ ý của Trần Đại Quang đưa Nguyễn Văn Sơn làm thứ trưởng là muốn giảm ảnh hưởng của Bùi Văn Nam . Qua đó cũng ngăn cản Trọng tranh thủ cái cớ dập Formosa để xây dựng lực lượng cho mình” vì thế mà trở nên vớ vẩn và vô nghĩa lý.

Chi tiết thứ 3 là xung quanh việc Công an Hà Nội thành lập Hội đồng lí luận, một động thái chưa có tiền lệ từ trước đến nay. Về điều này, Hiếu viết như sau: “Trong lúc Quang còn đang công du Apec, Cuba, Italia. Ở nhà Trọng xui thiếu tướng Bạch Thành Định , phó gíam đốc Công An Hà Nội lập ra cái gọi là Hội Đồng Lý Luận Công An Thành Phố Hà Nội. Bản tin trên báo công an cho biết: Được sự đồng ý của Bộ Công An và Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, công an TP Hà Nội đã làm lễ công bố quyết định và ra mắt Hội đồng lý luậnCATP Hà Nội do đồng chí Bạch Thành Định làm chủ tịch.

Từ mẩu tin này, cho thấy BCA hay UBNDTP Hà Nội chỉ là người chấp nhận, hai cơ quan này không phải là người đưa ra ý kiến thành lập hội đồng. Trong cương vị là TBT, kiêm uỷ viên đảng uỷ BCA và từng là chủ tịch Hội Đồng Lý Luận trung ương nhiều năm, Trọng đã nghĩ ra một mưu kế chưa từng có. Đó là đẻ ra Hội Đồng Lý Luận Công An TPHN, bước đầu là giám sát mọi hoạt động của CATP Hà Nội, tiến tới là lập Hội Đồng Lý Luận BCA để giám sát bộ này. Ý đồ này bộc lộ trong phần giới thiệu nhiệm vụ của Hội Đồng, đó là tư vấn cho công an TPHN, tham mưu cho Đảng uỷ Bộ Công An.

Nghĩa là theo cách hiểu của Hiếu thì việc thành lập Hội đồng lí luận Công an TP Hà Nội là tiền đề để tiến tới thành lập Hội Đồng Lý Luận Bộ Công an. Hay nói khác đi là hiện thời Hội đồng lí luận Bộ Công an vẫn chưa thành lập và để từng bước thâu tóm, giám sát Bộ Công an, ông Nguyễn Phú Trọng buộc phải đi từ những bước nhỏ nhất, cơ bản nhất trước khi đi đến chính thức thành lập Hội đồng lí luận Công an TP Hà Nội. Vậy, xin được hỏi tiếp Bùi Thanh Hiếu là cơ quan được thành lập vào ngày 23/4/2012 gồm gồm 21 thành viên, do Bộ trưởng Trần Đại Quang làm Chủ tịch Hội đồng và 5 Tiểu ban thuộc Hội đồng với nhiệm vụ “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống lý luận CAND, nhất là về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, phương châm, nguyên tắc trên lĩnh vực bảo vệ ANTT, kiện toàn các cơ quan chuyên trách làm công tác nghiên cứu chiến lược và khoa học của ngành ngang tầm với yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới” là cái gì? (Xem thêm: Tại đây). Hay chăng, báo Công an nhân dân, cơ quan của Bộ Công an đưa tin sai? 

Và khi đọc đến đây thôi, người viết đã cúi người chào thua Bùi Thanh Hiếu vì những gì gã viết ra bởi thực sự Hiếu không hiểu gì lắm về những điều mình đang nói ra. Gã chỉ nhìn vào một số câu chuyện, sự kiện và sau đó tự vẽ ra những câu chuyện theo ý mình! Phải chăng, đó là một biểu hiện sinh động của sự mạt vận mà làng dân chủ Việt đang gặp phải trong giai đoạn thoái trào này! 

An Chiến
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)