Hôm nay cần nhắc lại tội ác lính đánh thuê Hàn Quốc trên đất Việt

Hôm nay cần nhắc lại tội ác lính đánh thuê Hàn Quốc trên đất Việt

Kính Chiếu Yêu


       Người dân Bình Hòa nhận sự giúp đỡ của đồng bào trong lễ tưởng niệm

Việt Nam và Hàn Quốc ngày nay đã bình thương hóa quan hệ và xóa bỏ hận thù để bắt tay làm ăn với nhau. Tuy nhiên, lịch sử vẫn cần được nhắc lại như một bài học không thể lãng quên.
Bấy lâu nay, chúng ta vẫn gọi lính Nam Hàn là đội quân đánh thuê cho Mỹ. Không phải vậy, quân đội của một quốc gia không thể nào là lính đánh thuê. Park Chung Hee gửi hơn 50.000 quân đến Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ. Quân đội “Đại Hàn” đến miền Nam Việt Nam với tư cách đồng minh của Mỹ, có bộ chỉ huy riêng, độc lập, không đặt dưới sự chỉ huy của ai. Chiến tích đánh đấm thì chẳng có gì nhưng thảm sát thường dân là nỗi xấu hổ và là tội ác man rợ của họ.
Cách đây 50 năm: Lính Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc càn quét thảm sát tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Trong vụ thảm sát này, chúng đã giết hại 430 người, trong đó có 269 phụ nữ (có 12 phụ nữ bị cưỡng hiếp đến chết), 104 người già, 174 trẻ em, nhiều gia đình bị giết sạch không còn một ai.
Từ mờ sáng ngày 3-12-1966, lính Nam Triều Tiên từ đồi Châu Rê mở trận càn xuống xóm Tri Hòa. Khi đi qua cánh đồng gần nhà ông Đinh Trắp, phát hiện trong nhà có người trú ẩn nên đã nổ súng, ném lựu đạn và đâm lê vào buồng đất, giết hại 15 người dân đang trú ẩn tại đây.
Chiều 5-12-1966, lính Nam Triều Tiên sau khi dồn bắt tất cả nhân dân ở 2 xóm Tri Hòa và Long Bình gồm 37 người, chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ em. Chúng tập trung người dân vào một địa điểm ở gò Đỗ, trong một hố bom lớn, rồi huy động tất cả các loại súng hiện đại của Mỹ bắn xối xả, hất xác toàn bộ người dân xuống hố bom.
Ngày 6-12-1966, lính Nam Triều Tiên tiếp tục mở cuộc càn quét toàn xã Bình Hòa, với cùng một cách như ở Tri Hòa, Long Bình, chúng đã giết hại 287 người dân lương thiện. Tất cả đều bị giết chết không còn nguyên vẹn.
Như vậy, chỉ trong 3 ngày, bọn lính đánh thuê đã gây ra vụ thảm sát tập thể thường dân vô tội hết sức dã man. Có tất cả 430 người đã chết.
Bình Hòa chỉ là một điển hình. Thảm sát Hà My (Quãng Nam), lữ đoàn lính “Rồng Xanh” Hàn Quốc đã bắn giết 135 dân thường không có vũ khí, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em; Thảm sát Bình An (Bình Định), từ ngày 23 đến 26/2/1966, khoảng 1.200 người dân thường của xã Bình An bị lính Nam Triều Tiên giết. Chỉ trong một giờ ngày 26/2, có 380 dân thường ở thôn Gò Dài đã bị giết, tất cả nạn nhân được chôn chung cùng một hố.
Quân Nam Triều Tiên tham gia vào chiến tranh Việt Nam vào năm 1965 (Chiến Tranh Cục Bộ) kéo dài đến tháng 3/1973 (sau hiệp định Paris). Quá trình tham chiến ngắn ngủi 8 năm của lực lượng “Đại Hàn Dân Quốc” đã gây ra trên 43 cuộc thảm sát đẩm máu vào dân thường Việt Nam trong đó có hơn 13 vụ thảm sát trên 100 người. Khắp các làng quê, mái tranh, vách đất miền Trung, nếu ai may mắn sống sót đều thuộc nằm lòng những cái tên “Mãnh Hổ”, “Rồng Xanh”, “Bạch Mã” và cái tên Tổng Thống “Park Chung Hee”.
Hôm nay tại Bình Hòa, hàng trăm người dân, học sinh, gia đình nạn nhân và 9 nhân chứng của vụ thảm sát may mắn thoát khỏi những loạt đạn địch đã đến dự buổi lễ tưởng niệm. Một số người dân Hàn Quốc cũng đến dâng hương, quỳ lạy trước bia tưởng niệm những thường dân vô tội đã chết trong vụ thảm sát cách đây 50 năm.
Vết thương chiến tranh đã 50 năm, quá khứ đã khép lại nhưng lịch sử thì không thể nói khác được. Hậu duệ Việt – Hàn đừng bao giờ quên cái giá của chiến tranh.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)