CHA TRẦN XUÂN THÙY PHỐI HỢP VỚI STBN ĐỂ HỢP THỨC HÓA NGUỒN TIỀN KHỦNG BỐ CHO GIÁO PHẬN VINH

CHA TRẦN XUÂN THÙY PHỐI HỢP VỚI STBN ĐỂ HỢP THỨC HÓA NGUỒN TIỀN KHỦNG BỐ CHO GIÁO PHẬN VINH

Với sự hậu thuẫn của một kênh truyền hình vô danh, cha Trần Xuân Thùy đã hợp thức hóa được một khoản tiền lớn từ hải ngoại chuyển về cho giáo phận Vinh.


Kênh truyền hình mang tên STBN-một kênh truyền hình “vô danh” chưa đăng ký, chưa kiểm duyệt và không có thông tin về “nhà đài” nhưng lại là nhà tổ chức đứng ra “kêu gọi ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền Trung” rất hiệu quả. Theo thống kê số tiền mà kênh này nhận được cho quỹ “Thương Về Miền Trung” là ($619,632.34), trong đó gần như là từ hải ngoại chuyển vào. Việc quỹ này, quỹ khác ủng hộ cho đồng bào lũ lụt, người nghèo, người vô gia cư,… ở Việt Nam chúng tôi không bàn đến vì đó là chuyện “thiện nguyện” cao đẹp, linh thiêng nhưng núp bóng việc làm “cao cả” để hợp thức hóa đồng tiền này là vi phạm pháp luật.


Ảnh chụp màn hình: Cha Trần Xuân Thùy đi cứu trợ và được kênh STBN quảng bá

Thủ đoạn mà cha Trần Xuân Thùy phối hợp cùng với STBN để hợp thức hóa nguồn tiền từ hải ngoại về Việt Nam là rõ ràng vì trên trang này thừa nhận: “SBTN & Bên Em Đang Có Ta Foundation đã trích ra $100,000 gởi về cho Giáo Phận Vinh “. Phải chăng, quỹ “Thương về miền Trung” gây quỹ ủng hộ bà con lũ lụt sao lại chuyển một lượng tiền lớn về giáo phận Vinh hay Giáo phận Vinh bị lũ lụt nên phải xây lại cho mới ? Việc SBTN công khai số tiền trên là việc bắt buộc mặc dù không phải bảng kê chi tiết nhưng nó chính là bằng chứng để chứng minh cho phía hải ngoại biết về việc sử dụng những khoản tiền đó để làm gì. 

Màn kịch mà cha Trần Xuân Thùy và kênh STBN phối  hợp thực hiện xem ra lại bị “lòi đuôi” cũng giống như vụ việc Mai Xuân Dũng mới đây bị đấu tố ăn chặn tiền gửi từ hải ngoại. Thực chất vấn đề ở đây là gì ? Có thể nhằm mục đích:

Thứ nhất, rửa tiền. Hoạt động tội phạm rửa tiền, nhất là đối với môi trường ở Việt Nam hiện nay rất phổ biến do xã hội Việt Nam là xã hội “tiền mặt” nên việc kiểm soát nguồn tiền rất khó khăn. Về khả năng này, cũng rất có thể số tiền mà STBN phối hợp cùng cha Trần Xuân Thùy gây quỹ có nguồn gốc “bất hợp pháp”.

Thứ hai, hợp thức hóa tiền từ tổ chức khủng bố Việt Tân vào trong nước để cung cấp cho các hoạt động chống phá. Hiện, hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh là điểm nóng về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mà trung tâm gây rối xuất phát từ những giáo xứ thuộc giáo phận Vinh. Chúng ta hẳn đã quá rõ với hình ảnh linh mục Đặng Hữu Nam với chiếc xế hộp màu đen đắt tiền cùng với những hoạt động do chính ông thực hiện thì có thể thấy “tài chính” là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc kích động, tổ chức giáo dân gây rối. 

Phải chăng, số tiền trên được chuyển về giáo phận Vinh để giáo phận đảm bảo cho những hoạt động như linh mục Đặng Hữu Nam vẫn đang làm ? hay hợp thức hóa để “bỏ túi” cá nhân một số các nhân vật chức sắc trong giáo phận ? Điều này, sớm hay muộn rồi cũng sẽ được làm sáng tỏ nhưng rõ ràng rằng, việc Cha Trần Xuân Thùy hôm nay (4/12) tiến hành phát quà cho bà con vùng lũ cũng chỉ nhằm tạo dựng vỏ bọc che đậy việc hợp thức hóa số tiền trền về cho giáo phận. Vì sao, số tiền cứu trợ cho bà con vùng lũ không dùng chi cho bà con vùng lũ mà lại bị cắt lại ? Điều này liệu có đi ngược lại với mục đích thiện nguyện của nhà hảo tâm ? Việc STBN cùng cha Trần Xuân Thùy cắt lại tiền một cách “nhanh gọn” và thông báo trên trang của mình cho thấy, “không có nhà hảo tâm” thực sự nào ở đây. Nếu có nhà hảo tâm thực sự thì chắc chắn STBN và cha Trần Xuân Thùy không thể tự quyết chuyển mục đích sử dụng của số tiền này khi chưa được các nhà hảo tâm đồng ý. 

Vậy, tiền này ở đâu ra ? theo kê khai thì từ hải ngoại chuyển về có thể là do một tổ chức ở Úc Châu đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam mới tuyên bố giải thể và đã từng tuyên bố sẽ chuyển số tiền này về Việt Nam ? hoặc do tổ chức khủng bố Việt Tân đóng trụ sở ở California (Mỹ). 

Người dân Việt Nam tôn trọng các tín ngưỡng, tôn giáo và càng coi trọng hoạt động “uống nước nhớ nguồn” nhưng sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động nào lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm đạo lý. Hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam gần đây đã bị cả xã hội lên án không chỉ là hành vi côn đồ, hung hăng mà còn lợi dụng tôn giáo để kích động chia rẽ đoàn kết dân tộc, gây rối ở Nghệ An và Hà Tĩnh. 

VT (chiasekienthucnet)
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)