LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN MÙ LUẬT MÀ CÒN ĐÒI THƯƠNG VAY KHÓC MƯỚN

Tre làng – Ong Bắp Cày


Lại phải nhắc lại, câu kinh điển của anh Phú Phố Cổ: Luật sư dzân chủ ở nước ta cái gì cũng giỏi, trừ luật. 

Câu này tuyệt đối đúng với anh luật sư Võ An Đôn.

Tôi không biết anh Võ An Đôn học luật ở đâu và không hiểu bằng cách nào mà anh có được tấm bằng Luật Sư.

Ngày 13/12/2016, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm Nguyễn Giao Thông, Nguyễn Tuấn Kiệt, Huỳnh Thị Mỹ Vân và Vũ Tuấn Khanh về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Theo cáo trạng, năm 2013, Thông xuất cảnh trái phép sang Úc nhưng bị chính quyền sở tại bắt giữ và trục xuất về nước. Khi về nước, Thông tiếp tục bàn bạc và thống nhất với vợ chồng Vân và Kiệt về việc tổ chức đưa người trốn đi New Zealand. Thông trực tiếp chuẩn bị các điều kiện về lương thực, vật dụng, dầu máy… còn vợ chồng Vân, Kiệt (vốn là chủ ghe trước đây), sẽ lo kiếm ghe, đồng thời Kiệt sẽ làm tài công cho chuyến đi. Thông và Khanh cũng đã trực tiếp rủ rê, lôi kéo bạn bè trốn đi New Zealand với chi phí là 110 triệu đồng/người. Thông và Khanh đã thu được số tiền là 450 triệu đồng. Tất cả đã thống nhất tối 15/5/2016 sẽ xuất phát.

Trước đó các đối tượng đã đến bờ biển Phước Hải giả vờ cắm trại để che mắt cơ quan chức năng và chuyến đi chính thức khởi hành vào 18 giờ ngày 18/5/2016 với 21 người trên ghe do Kiệt làm tài công xuất bến trốn sang NewZealand.

Sau khoảng 20 ngày, ghe đến vùng biển của Úc và bị bắt giữ. Ngày 16/6/2016, toàn bộ 21 người xuất cảnh trái phép bị chính phủ Úc trục xuất về Việt Nam.

Kết quả phiên xét xử: Ngoài 14 đối tượng còn trong độ tuổi vị thành niên bị phạt hành chính, Tòa tuyên phạt Nguyễn Giao Thông 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tuấn Kiệt 3 năm tù, Vũ Tuấn Khanh và Huỳnh Thị Mỹ Vân cùng lĩnh 18 tháng tù nhưng hưởng án treo. 

Sau khi Tòa tuyên, anh Luật sư Võ An Đônviết: “Những người vượt biên đa phần là nghèo khổ, họ ra đi với mong muốn có việc làm với thu nhập cao, nhưng Tòa án xử họ mức án quá nặng, bỏ qua những cam kết trước đây giữa chính phủ Úc và Việt Nam là “Người vượt biên trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, tạo điều kiện có công ăn việc làm và con em được đến trường”.

Tôi cười đết phọt rắm khi anh Đôn giải thích họ vượt biên trốn sang NewZealand vì lý do “Nghèo” và “muốn có thu nhập cao”. 

Ơ hay, hóa ra cứ ai nghèo thì được phạm tội à? Nghèo thì được vượt biên trái phép à?

Nhẽ anh là luật sư thì phải thông hiểu luật mới đúng. Đây là trường hợp phạm tội có tổ chức và tái phạm nên Tòa xử như vậy đã là quá nhân văn.

Về câu anh viết: “Tòa án xử họ mức án quá nặng, bỏ qua những cam kết trước đây giữa chính phủ Úc và Việt Nam là “Người vượt biên trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, tạo điều kiện có công ăn việc làm và con em được đến trường”, tôi hỏi anh, anh trích câu này ở đâu?

Trước khi anh trả lời, tôi cũng dẫn luôn câu trả lời của Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP Hồ Chí Minh khi hãng tin BBC hỏi về cái mà anh gọi là “cam kết” này (trích nguyên văn kèm link): BBC đã liên lạc với Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP Hồ Chí Minh để hỏi về sự việc, nhưng cơ quan này cho biết, “chỉ xử lý các vụ việc liên quan tới công dân Úc, còn nếu là người Việt Nam thì không có ghi nhận“. 

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2016/04/160425_binh_thuan_vuot_bien_uc

Thế là rõ, giữa Việt Nam và Australia (Úc) không hề có cam kết nào như anh Đôn đã dẫn trong stt trên FB của mình. Nói thẳng toẹt ra là anh bịa đặt trắng trợn để đánh lừa người đọc.

Xin trích ra đây điều 349, Bộ Luật Hình sự để anh Đôn học lại trước khi khóc hộ ai đó. Xin anh Đôn chú ý đến khoản 2 và khoản 3 bao gồm các tình tiết tăng nặng: 

Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với từ 05 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

P/s: Giá như anh Võ An Đôn bỏ nghề luật sư, tôi tin đó là phúc với người dân lắm lắm.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)