JB Nguyễn Hữu Vinh: Hiện thân của một kẻ Giuđa phản Chúa

Chiềng Chạ

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2016, tối 22/12/2016 Công an tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Tòa Giám mục Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình) tổ chức đêm giao lưu văn nghệ Công an và Thánh Ca để phát động An toàn giao thông và Bảo vệ môi trường. Trước đó, sáng ngày 22/12/2016, Công an địa phương này đã đưa bác sĩ đến khám bệnh cho 100 người và làm Chứng minh nhân dân (CMND) cho người dtại đây. Theo ghi nhận đêm văn nghệ có sự góp mặt của đông đảo các linh mục, tu sĩ của Tòa Giám mục Phát Diệm, cụ thể có Linh mục Tổng Đại Diện Anton Phan Văn Tự, Linh mục Chưởng ấn – Chánh Văn phòng TGM Phêrô Nguyễn Văn Hiện và các Linh mục thuộc hạt Phát Diệm. 
Các tiết mục đêm liên hoan văn nghệ này do Công an tỉnh Ninh Bình và ca đoàn Giới trẻ giáo xứ Phát Diệm đảm nhiệm. Trong đó, do đây là một chương trình văn nghệ phục vụ công tác tuyên truyền, không phải thánh lễ nên theo thống nhất của hai bên (Tòa Giám mục Giáo phận Phát Diệm và Công an tỉnh Ninh Bình) các tiết mục văn nghệ chỉ xoay quanh chủ đề ca ngợi huyện Kim Sơn và đất nước tươi đẹp và một số tiết mục nói về lực lượng Công an – những vị khách của đêm diễn. Và dưới một góc nhìn văn hóa thì việc Giáo hội chủ động nhường sân khấu cho khách cho thấy một nét đẹp hiếu khách, quý khách của người Công giáo nói chung, Giáo phận Phát Diệm nói riêng! 
Tuy nhiên, dù không chứng kiến hay có mặt tại đêm văn nghệ nhưng bằng những cứ liệu được kể lại, JB Nguyễn Hữu Vinh – một người Công giáo thuộc giáo xứ Thái Hà – Hà Nội gốc Hà Tĩnh đã nói về điều này như sau: 

“Theo các giáo dân tại đây cho biết: Nội dung biểu diễn của Ca Đoàn Giới trẻ Phát Diệm là hai tiết mục ca ngợi huyện Kim Sơn và đất nước tươi đẹp, một tiết mục nhảy múa, phần còn lại do Công an Tỉnh Ninh Bình chỉ đạo bao gồm những bài hát ca ngợi “người chiến sĩ công an của Đảng vĩ đại và bác Hồ kính yêu”.


Điều khá đặc biệt là trong chương trình giao lưu tại Tòa GM Phát Diệm hôm nay, Thánh Ca bị loại bỏ dù do Ca đoàn giới trẻ Phát Diệm biểu diễn ngay tại Tòa GM Phát Diệm trước ngày Giáng Sinh.

Trên sân khấu Tòa Giám mục, những diễn viên mang các bộ sắc phục Cảnh sát Giao thông (Một lực lượng đầy tai tiếng ở Việt Nam về những hành vi mãi lộ và nhiều hành động bạo lực với người dân) đã nhảy múa, ca hát ca ngợi người chiến sĩ công an của đảng với những bản tình ca sướt mướt.

Chứng kiến các sự kiện này, người dân Phát Diệm có những thắc mắc khó giải đáp”. 
Viết về những sự kiện xảy ra trước đêm văn nghệ, JB Nguyễn Hữu Vinh cũng nói thêm rằng: “Việc các hội đoàn, các cơ quan tiến hành các cuộc từ thiện, thăm khám bệnh cho bệnh nhân là bình thường. Nhưng việc công an đến tận Tòa GM Phát Diệm để làm thủ tục cấp CMND cho Ban Hành Giáo là điều chưa có tiền lệ.

Bởi thông thường, việc cấp CMND là việc được tiến hành thường xuyên tại cơ quan công an và việc được cấp không phân biệt công dân đó là ai. Vậy việc cấp CMND tại chỗ cho Ban Hành giáo, phải chăng là sự ưu ái riêng tư? Phải chăng BHG không đủ sức khỏe, thời gian để đến làm CMND tại cơ quan công quyền? Và đặc biệt là phải chăng cả BHG Phát Diệm từ trước tới nay đồng loạt không có giấy tờ tùy thân?” mặc dù không hiểu thông tin Công an tỉnh Ninh Bình chỉ cấp giấy Chứng minh nhân dân cho Ban hành giáo (Hội đồng mục vụ giáo xứ) mà không phải đông đảo giáo dân; trong khi đó thông tin từ Công an Ninh Bình họ đã cấp hơn 100 Chứng minh thư nhân dân trong sáng ngày 22/12/2016? Và thử hỏi rằng, Ban hành giáo có đông đến con số 100 người không? Cho nên cái gọi là “sự ưu ái riêng tư” được JB Nguyễn Hữu Vinh nói đến không ngoài mục đích kích động. 
Và từ những điều do hư cấu mà có được chỉ ra, JB Nguyễn Hữu Vinh đã tiến tới kết luận rằng: “Trở thành không lạ: Nhìn lại thời gian qua”. Và để chứng minh cho kết luận rằng Giáo hội Công giáo Phát Diệm bị chính quyền, Công an “thu phục”, Vinh đã chỉ ra như sau: “Giáo phận Phát Diệm là một giáo phận từng có một thời được coi là niềm tự hào của người Công giáo Việt Nam. Ở đó đã trải qua những năm tháng thăng trầm đấy máu xương và nước mắt của hàng ngũ tu sĩ, giáo dân dưới thời Cộng sản. Ở đó đã sản sinh những linh mục, giám mục, tu sĩ và giáo dân kiên trung và rất nhiều là nạn nhân Cộng sản.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Giáo phận Phát Diệm đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt là việc hữu hảo, giao lưu giữa Tòa Giám mục và nhà cầm quyền CSVN ngày càng khăng khít với nhiều điều khó hiểu.

Chẳng hạn, ngày 2/2/2009, Tòa Giám mục Phát Diệm đã tưng bừng ôm hoa mừng ngày sinh nhật Đảng CSVN. Sự việc này chúng tôi đã có bài viết “Hiểm hoạ cho sự thống nhất của Giáo hội Việt Nam – điều lo ngại đã thành hiện thực” nêu ý kiến ngay vào thời điểm đó.

Sau đó, báo chí đã nói đến sự kiện sáng 6/6/2012, tại Kim Sơn, Phát Diệm đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 65 ngày Thành lập đảng bộ Cộng sản tại Kim Sơn, Tòa Giám mục Phát Diệm đã cử một đoàn đông đảo đến chúc mừng.

Đó là những hiện tượng khá lạ đời. Thế rồi, càng ngày, sự giao lưu đó ngày càng rộng rãi và trở thành hiện tượng “bình thường” tại Giáo phận này”.
Mặc dù công nhận ra đó là “sự giao lưu hữu nghị lẫn nhau là việc hết sức bình thường trong xã hội, không chỉ tôn giáo” để hướng tới “sự hòa bình, bác ái và nhân bản trong xã hội được triển nở”. Nhưng ngay sau đó Vinh đã đặt ra sự băn khoăn: “Tuy nhiên, việc một Tòa Giám mục Công giáo giao lưu chúc mừng ngày thành lập Cộng sản vô thần, một thế lực đã và đang tìm mọi các tiêu diệt các tôn giáo ngày càng tinh vi, từ đối diện tiêu diệt thẳng tay đến các mưu đồ lũng đoạn, mua chuộc làm biến chất như Phật giáo Quốc doanh là một ví dụ điển hình, thì chúng ta cần xem xét thật thấu đáo”. 
Và thật đáng khen cho JB Nguyễn Hữu Vinh về cái sự nguy hiểm của mình, gã đã thừa nhận sự giao lưu hữu nghị không có giới hạn và vật cản song ngay sau đó gã đã nghi ngại về chuyện ý thức hệ giữa một bên là vô thần và bên kia là hữu thần. Sự ấu trĩ đó đã dẫn Vinh tới những ý nghĩ mà tôi cho đó là ngông cuồng và thiếu hiểu biết ở trên. 
Chính quyền đang xích gần hơn với Giáo hội các tôn giáo, trong đó có Giáo hội Công giáo (cụ thể hơn là Giáo phận Phát Diệm) là điều hết sức đáng mừng và đáng hoan ngênh, bởi đó là cách để chính quyền – Giáo hội tránh những xung đột, tránh được “những nghi ngại không cần thiết” như một ý trong bài phát biểu của Giám mục Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với chức sắc và đại diện các tổ chức tôn giáo ngày 19/12/2016 tại Hội trường Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). Hãy đừng vội gắn vào đó những thuyết âm mưu đớn hèn bởi như thế sẽ hết sức kệch cỡm và làm cho hai chủ thể đã từng có những “sứt mẻ” trong quá khứ này trở nên xa nhau. 
Nói JB Nguyễn Hữu Vinh là một kẻ lợi dụng tôn giáo và chống phá giáo hội Công giáo chính ở điểm này. Và dường như với Vinh sự hợp tác, hòa hợp giữa chính quyền và giáo hội là điều mà gã không hề muốn, nếu không nói là khó chịu. 
Và nhân nói tới chuyện “chấp hành luật giao thông”, Vinh không quên lên án, tấn công một việc làm trước đó của Hội đồng Giám mục Việt Nam dưới thời Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc dù biết đấy là một hoạt động phi chính trị và Giáo hội đang kêu gọi chính quyền được hợp tác và chung tay giải quyết: “Riêng lời kêu gọi chấp hành luật lệ giao thông qua thư của Hội Đồng Giám mục Việt Nam thì hẳn nhiên đã rõ.

Không chỉ là một lời kêu gọi, Hội Đồng GMVN thời kỳ do Đức cha Bùi Văn Đọc làm Chủ tịch đã không ngần ngại ký một Văn bản Hợp tác với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia. Tại văn bản đó, HĐGMVN đã nhận nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục, vận động cho ATGT…

Thậm chí, HĐGMVN còn phải “đưa nội dung ATGT vào các bài giảng Thánh lễ của các linh mục” và “Vận động các gia đình công giáo hiến đất, góp công, góp của để duy tu, bảo dưỡng, xây dựng mới đường giao thông…” (!) Đổi lại, HĐGMVN được nhận một số kinh phí từ Ủy ban ATGT Quốc gia”. 
Vinh cũng mỉa mai rằng: “Điều này, chúng tôi đã đề cập trong bài viết “Nghĩ gì về Bản Thông báo của Đức cha Chủ tịch HĐGMVN Phaolo Bùi Văn Đọc?”

Ở đó, chúng tôi đã nêu lên lo ngại rằng: Nếu như HĐGMVN làm tốt vai trò công cụ cho Ủy an ATGT Quốc gia, thì đến lúc hàng loạt ủy ban khác của nhà nước như Ủy ban Dân số Kế hoạch Hóa gia đình cũng đến ký văn bản hợp tác và cấp kinh phí… thì HĐGMVN làm sao cho xuể việc?” 

Phải chăng, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng hiện là Phó Chủ tịch HĐGMVN nên ngài đang dẫn đầu việc thực hiện Văn bản hợp tác này bằng những công việc cụ thể hôm nay?”. 
Với một giáo dân thì việc góp ý với Giáo hội để cho Giáo hội tốt đẹp hơn là việc nên làm, tuy nhiên, với những điều mình được nói ra JB Nguyễn Hữu Vinh không chỉ cho thấy sự xấc láo về mặt vai vế của mình; mà xin thưa rằng, Vinh đã quên mất cái đức vâng lời thiêng liêng của một người Ki tô hữu chân chính. Và dưới những gì được chỉ ra, JB Nguyễn Hữu Vinh xứng đáng được gọi là một Giuđa phản chúa mới. Chỉ có điều, Vinh bán rẻ Thiên chúa, bán rẻ Giáo hội dưới lớp áo của những sự góp ý mà thôi. 
Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung sẽ không thể nào tốt lên được nếu trong đó còn có những tín hữu như JB Nguyễn Hữu Vinh.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)