2016 – năm vận hạn của làng zân chủ

Loa Phường


Còn nhớ, đầu năm 2016, làng zân chủ phát ra hàng loạt bài trả lời phỏng vấn, bài viết nhận định về “thiên thời địa lợi” năm 2016 cho làng zân chủ, cho đây là thời điểm có một không hai, là bước ngoặt, là thời cơ…của họ, bởi hiếm có năm nào hội tụ đủ lợi thế như thế: nào là TPP suýt được triển khai, nào là Đại hội Đảng CSVN, nào là bầu cử Quốc hội, nào là thảm họa môi trường, thiên tai, nào là các vụ đại án như Trịnh Xuân Thanh, Yên Bái…các quan chức cao cấp của Đảng “lâm nạn” nhiều không kể xiết, nào là báo chí bị trảm “khốc liệt”.

Xin trích lại một vài nhận định và dự đoán:
Những “cơ hội” được Việt Tân liệt kê ra là “Cơ hội là sự đấu đá tranh giành quyền lực trong cung đình CSVN để chuẩn bị cho Đại Hội Đảng năm tới, một cuộc đấu đá đã lan ra bên ngoài, trên mạng cho quần chúng biết và rất quan tâm theo dõi. Đây là dịp tốt để khai dụng nhằm sói mòn phân hoá thêm các cột trụ chống đỡ chế độ.
Cơ hội là việc Việt Nam được tham gia khối TPP với những cam kết tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế về giao thương và lập hội mà phong trào có thể khai dụng để thúc đẩy sự minh bạch tôn trọng nhân quyền”. Dân làm báo bàn tới cơ hội khi kinh tế Việt Nam đầy rẫy khó khăn, khó có thể vượt qua được.
Thậm chí, cây bút khác của Việt Tân còn làm hẳn một dự đoán về  Việt Nam trong năm 2016 là “tình trạng kinh tế khó khăn – dẫn đến sự cạn kiệt ngân sách ở Trung ương”, đời sống công nhân viên khốn khổ, tranh chấp quyền lực trong Đảng gia tăng và sự lớn mạnh của xã hội dân sự với sự hậu thuẫn của Mỹ từ TPP …
Trước mỗi sự kiện  mang tính khó khăn và thử thách với Đảng, Nhà nước kể trên mới thấy các nhà zân chủ nổ vang trời. Nào là Vụ án Yên Bái: Cuộc đấu đá quyền lực đã tới hồi gay cấn nhất , Thảm sát Yên Bái: Điềm rất xấu về cuộc khủng hoảng mới trong đảng, Formosa – sự chấm dứt của triều đại cộng sản? …Ông chủ của Tập hợp dân chủ đa nguyên, Nguyễn Gia Kiểng còn mạnh miệng tuyên bố “Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chết”!
 Còn vô số những bài nổ như pháo rang. Bởi vậy một năm 2016 đã qua đi, thì đây là thời điểm thích hợp để nhìn nhận “vận hạn” của phong trào zân chủ năm vừa qua. Toàn là cơ hội “trời cho”, “ngàn vàng”, ấy mà nhìn lại thì thấy phong trào này toàn thảm họa. Loa Phường xin có loạt tổng hợp nhiều kỳ bình luận về năm vận hạn này, mời các bạn theo dõi
Kỳ 1: TPP và hy vọng công khai hóa các tổ chức nghiệp đoàn bị Trump phá tan thành mây khói
Kỳ 2: Chiến tuyến nhân sự Đại hội Đảng bỗng thành hư không
Kỳ 3: Màn ứng cử Quốc hội thất bại thảm hại
Kỳ 4: Màn phong trào từ thiện trắng tay
Kỳ 5: Các tổ chức ngoại vận đua nhau tan rã
Kỳ 6: Các phe nhóm zân chủ đua nhau bút chiến, khẩu chiến “một mất một còn”
Kỳ cuối: Các hót girl, hotboy zân chủ trình diễn sự thất vọng, chán nản, muốn giải nghệ hay thay máu phong trào dân chủ
599020690145368

599020690145368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)