Dạy cho giảng viên đại học xuyên tạc lịch sử chớ có coi thường người dân Việt Nam

Dạy cho giảng viên đại học xuyên tạc lịch sử chớ có coi thường người dân Việt Nam

Xung quanh vấn đề sự kiện lịch sử Việt Nam, một giảng viên đại học ngoại thương mang danh học hàm giáo sư, tiến sĩ nhưng lại xuyên tạc lịch sử nước nhà bị một người dân Việt Nam dạy cho biết thế nào là xuyên tạc!

Chiasekienthucnet, xin đăng tải lại toàn văn “cảm xúc” của bạn Phương Vỹ (nichname) trên facebook trước những lời nhận xét hồ đồ của giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh khi nói về một sự kiện lịch sử ở Việt Nam. Không biết, bà giáo sư, tiến sĩ định dùng cái  mác của mình để lừa ai ? Mị ai ?

Lời nhận xét hồ đồ của giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh đăng tải lên trang cá nhân của mình

Chiasekienthucnet trích đăng toàn văn lời “dạy” này: Thưa bà, không hiểu vì lẽ gì: Hận thù đất nước do uẩn khúc lịch sử, bất mãn chế độ, lỡ ngậm tiền, tình bị thế lực thù địch khống chế hay chỉ là một giáo sư, tiến sĩ giấy đúng nghĩa… bà đã phát biểu ra những lời lẽ xuyên tạc, phủ nhận lịch sử dân tộc cay nghiệt và trắng trợn thế? Nếu không phải những điều trên thì chúng tôi thực sự ngạc nhiên về trình độ của bà đấy. Liệu bà có hiểu tiếng Việt, bà có chịu nghiên cứu lịch sử trước khi phát ngôn hay nói cho sướng miệng, nói cho người ta biết là bà vẫn sống và bà biết dùng facebook như bọn trẻ?… Bà hãy đọc và nhớ cho kỹ một số bằng chứng lịch sử này. Mạng xã hội rất hữu ích những nó cũng rất tai hại. Bởi vậy, chớ nghĩ thích thì gõ phím chém vài dòng cho xong. Những người như bà, xã hội sẽ có phản ứng tương xứng!

Bà bảo rằng: “Từ trước 1945 người Mỹ đã muốn hợp tác với cụ Hồ nhưng chỉ vì khác biệt tư tưởng mà phía Việt Nam coi Mỹ là kẻ thù”. Là kẻ hậu sinh bà nói điều này với các cơ sở khoa học gần như số 0. Điều đó, nếu có thì bất cứ người dân Việt Nam nào cũng có thể tìm hiểu nó rất dễ dàng mà không cần bà phải chỉ dạy phải làm thế nào. Nhưng thưa bà giáo sư, ” chỉ vì khác biệt tư tưởng mà Việt Nam coi Mỹ là kẻ thù” ư? Bà bảo dân tộc chúng ta gây chiến với Mỹ bằng cách như lịch sử đã xảy ra: Hơn 68.000 lính Mỹ đã đến và bỏ mạng ngay tại Việt Nam là do Việt Nam gây chiến ư? Bà biết đấy, chẳng có kẻ gây chiến nào lại để đối phương mang quân vào nhà mình đâu. Và bà biết đấy, ngươi Việt yêu hoa bình, họ khát khao đến nổi nhiều lần sẵn sàng “hạ mình”….


– Ngày 16/2/1946, Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà gửi thư tới Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thông báo về sự ra đời của nước Việt Nam độc lập và lên án thực dân Pháp đã tiến hành một cuộc chiến tranh với thông điệp: “Nhân dân Việt Nam chúng tôi sau quá nhiều năm chịu sự cướp bóc và tàn phá, mới chỉ đang bắt đầu công cuộc xây dựng. Cần phải có an ninh và quyền tự do, trước hết là để đạt được sự phồn vinh và phúc lợi trong nước, và sau đó là góp phần nhỏ của mình vào việc xây dựng lại thế giới. An ninh và tự do chỉ có thể được đảm bảo bằng sự độc lập của chúng ta đối với bất kỳ một cường quốc thực dân nào và bằng sự hợp tác tự nguyện của chúng ta với tất cả các cường quốc khác. Chính với niềm tin vững chắc này mà chúng tôi yêu cầu Hợp Chủng quốc với tư cách là những người bảo vệ và những người bênh vực công lý thế giới, thực hiện một bước quyết định ủng hộ nền độc lập của chúng tôi”.

Đây là văn kiện mang tính nhà nước đầu tiên thể hiện rõ quan điểm đối ngoại của Việt Nam và quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ.
– Tháng 5/1945 sau khi tiếp xúc với cơ quan tình báo chiến lược OSS của Mỹ tại Côn Minh, Hồ Chí Minh đã nhờ người đứng đầu tổ chức này là A. Patti chuyển văn bản tới Phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi ủng hộ nền độc lập của Việt Nam sau khi tiêu diệt được chủ nghĩa phát xít.
Ngay sau khi Quốc dân Đại hội họp ở Tân Trào (16/8/1945) với tư cách người đứng đầu Uỷ ban Dân tộc Giải phóng, Bác đề nghị “nhà cầm quyền Hoa Kỳ thông báo với Liên Hiệp Quốc rằng: chúng tôi đã đứng về phía Liên Hiệp Quốc chống lại bọn Nhật” và “yêu cầu Liên Hiệp Quốc thực hiện lời hứa long trọng của mình là tất cả các dân tộc đều được hưởng dân chủ và độc lập…”
– Ngày 17/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện tới Tổng thống Mỹ đề nghị để Việt Nam tham gia Hội đồng Tư vấn về Viễn Đông.
– Ngày 22/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại viết thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đề nghị Liên Hiệp Quốc quan tâm đến việc Pháp gây hấn và cử phái đoàn điều tra đến Đông Dương.
– Ngày 1/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư đến Quốc vụ khanh Mỹ thay mặt Hội Văn hoá Việt Nam gửi 50 thanh niên sang học tập các lĩnh vực kỹ thuật và thành lập mối quan hệ văn hoá hữu nghị với thanh niên Mỹ….
– Ngày 8/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới Tổng thống Mỹ và Thống chế Tưởng Giới Thạch trình bày tình hình quân Pháp đang tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.
– Ngày 23/11/1945, Chủ tịch nước Việt Nam gửi thư tới Tổng thống Mỹ và Tổng giám đốc Cơ quan Cứu tế Mỹ (UNRRA) kêu gọi giúp Việt Nam chống nạn đói.
– Đầu năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện tới các ngoại trưởng Liên Xô, Mỹ và Trung Hoa Dân quốc tha thiết yêu cầu đưa vấn đề Việt Nam ra Liên Hiệp Quốc và “yêu cầu nhận Việt Nam vào Liên Hiệp Quốc”.
– Ngày 18/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại gửi thư cho Tổng thống Mỹ và chỉ huy quân Mỹ ở Thái Bình Dương, tướng Marshall yêu cầu có giải pháp hoà bình ở Việt Nam.
Và tiếp sau lá thư ngày 17/2/1946, ngày 18/2, với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, Bác lại viết thư gửi các Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc, Mỹ, Liên Xô và Anh đề nghị “hãy làm tất cả để ngăn chặn cuộc chiến tranh đẫm máu ở Việt Nam” và tuyên bố : “đặt vấn đề Đông Dương trước Liên Hiệp Quốc, chúng tôi chỉ đòi hỏi độc lập hoàn toàn. Nền độc lập ấy thực tế không còn xa nữa và có thể giúp đỡ chúng tôi hợp tác với các dân tộc khác trong việc xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn và một nền hoà bình lâu dài – những nguyện vọng chính đáng cần phải được bảo vệ”.
Đây là một phần bằng chứng đã chứng minh rằng, ngay từ những buổi đầu sơ khai, nhà nước Việt Nam (lúc bấy giờ là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) đã rất khao khát được kết giao và cầu thị sự giúp đỡ từ Chính Phủ và nhân dân Hoa Kỳ. Thế nhưng bà biết đấy, mọi sự khao khát được hòa bình, được sự giúp đỡ của Nhà nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam là vô vọng. Chính họ đã khước từ tất cả và cũng từ họ mà Pháp lại một lần nữa nổ súng vào dải đất chữ S, rồi sau đó cũng chính họ, kẻ đã nhúng tay trực tiếp vào Việt Nam. Chính họ đã làm đất nước điêu đứng 21 năm trời trong biển lửa để rồi chúng ta đã phải đánh đổi tất cả, sẵn sàng hi sinh tất cả cho một Việt Nam thống nhất, cho một Việt Nam chỉ của riêng người Việt Nam….
Người như bà, đáng lý ra phải giúp ích nhiều cho đất nước. Người như bà đáng lý ra không chỉ dạy cho thế hệ trẻ tư duy kinh tế để phát triển, cải thiện đất nước mà còn dạy cho chúng biết về lịch sử, truyền thống không bao giờ khuất phục ngoại bang, dù là 1000 năm, 100 năm hay phải đánh đổi tất cả máu xương… Tiếc thay, bà lại chính là kẻ đi xuyên tạc, lấp liếm, đánh lẫn lịch sử. Bà có thấy rằng mình cũng là kẻ có lỗi với tình trạng kinh tế đất nước không như kì vọng. Phải chăng những chuyên gia kinh tế do bà đào tạo đã không làm tốt vai trò hoạch định kinh tế đất nước?.”
VT (chiasekienthucnet/Tổng hợp)

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)