NHỮNG NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐỒNG NAI RA TÙ-CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU TRÒ DỤ DỖ, KÍCH ĐỘNG

NHỮNG NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐỒNG NAI RA TÙ-CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU TRÒ DỤ DỖ, KÍCH ĐỘNG


Viễn


Tin cho biết vào ngày 10/4/2019, thêm 12 người dân trong số 20 người bị bắt với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” khi tham gia các cuộc biểu tình, bạo động tại Biên Hòa, Đồng Nai ngày 10/6/2018. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, thậm chí phải nói là chúc mừng những người được ra tù, tái hòa nhập cộng đồng nếu tôi không đọc được bài viết “ Người dân biểu tình bị bắt tại Đồng Nai ra tù vẫn giữ ngọn lửa vì đất nước” của nhà đài RFA


Căn bản trong bài viết này, nhà đài RFA ca ngợi những người vừa đi tù và ra tù như những người dấn thân đấu tranh cho tự do, lý tưởng. Đồng thời, cũng trong bài viết, nhà đài cho biết thêm thông tin rằng, sau khi những người trên ra tù, có nhiều nhà “dân chủ” đã đến gặp gỡ, tặng hoa chúc mừng và ca tụng, tâng bốc những người này, kêu gọi những người này tiếp tục “dấn thân đấu tranh”.


Điển hình như luật sư ít tài lắm tật Đặng Đình Mạnh nói: “Tối nay tôi có nói chuyện với một số bạn và trước tiên điều tôi đáng nghi nhận là các bạn là không có một ai tỏ vẻ là hối hận về việc mình đã làm cả. Có bạn còn khẳng định là nếu như có trở lại ngày hôm đó thì các bạn vẫn sẽ làm như vậy chứ không làm cái gì khác. Tuổi các bạn còn rất là trẻ nhưng suy nghĩ rất là chính chắn và tôi tin đây là tín hiệu tốt đẹp cho tương lai của đất nước mình.”


“Cần phân biệt rõ giữa tội là gây rối trật tự công cộng va biểu tình. Gây rối trật tự là những hành vi gây mất an ninh trật tự mà không vì mục đích công, nhưng những người này họ xuống đường hoàn toàn vì mục đích công, họ có chính kiến về chính trị xã hội rất rõ ràng thì những việc này không thể gọi là gây rối trật tự công cộng được. Biểu tình thì luật pháp có cho phép về biểu tình và trong hiến pháp có quy định mà, hoàn toàn hợp pháp mà bản án tội cho họ vậy thì rất là bất công.”


Đây là điều rất nguy hiểm bởi nó có thể bơm vào đầu những người vừa đi tù ra, mà chủ yếu là các thanh niên rằng việc họ làm là đúng, là vì đất nước, vì chính nghĩa, từ đó không những không ăn năn, hối cải mà còn tiếp tục dấn sâu vào các hoạt động sai trái.


Cáo trạng trong phiên tòa xét xử những người này cho biết có khoảng hơn 200 người tham gia vào đoàn biểu tình hôm 10/6/2018. Số đông những người này đã lấn chiếm lòng đường, ngăn chặn các phương tiện lưu thông qua lại gây ra ách tắc giao thông nghiêm trọng. Chiều cùng ngày, công an thành phố Biên Hòa đã tiến hành bắt tạm giam 20 người trong tổng số hơn 200 người tham gia biểu tình tại Đồng Nai.


Nói điều này không thừa, bởi trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, Hồ Công Di, một thanh niên trẻ trong số 12 người được trả tự do vào ngày 10/4 nói:


“Từ lúc ra trại thì người nhà lên đón với lại có được sự ủng hộ của mọi người nên em rất vui và tự hào vì đã làm được một điều có ích cho xã hội. Quyền tự do của mình, và đất nước của mình nên mình đâu sợ gì đâu.”


“Trong trại giam những người tù khác cũng giúp đỡ nhiều lắm, họ nói là nhờ bọn em mà giữ lại được đất nước này, phản đối luật đặc khu này nọ, rất nhiều anh em trong tù ca ngợi bọn em vì điều đó lắm. Những người bạn tù khác ai cũng có suy nghĩ giống như em vậy đó là rất tự hào là làm được điều có ích cho xã hội. Em cũng không biết nữa nói chung nếu nó làm sai thì mình phải đứng lên giữ lại đất nước của mình chứ không để bọn Trung Quốc chiếm đóng được.”


Có thể nói, lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo những thanh niên trẻ để họ trượt vào con đường sai trái là âm mưu nhất quán của những nhà “dân chủ”.


Thế nên phải cảnh báo các bạn thanh niên, nếu các bạn không tỉnh táo, con đường trở lại trại giam của các bạn sẽ rất gần.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Một bình luận trong “NHỮNG NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐỒNG NAI RA TÙ-CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU TRÒ DỤ DỖ, KÍCH ĐỘNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)