NÀY LÝ HIỂN LONG, KHÔNG CÓ VIỆT NAM THÌ CAMPUCHIA ĐÃ BỊ DIỆT CHỦNG

NÀY LÝ HIỂN LONG, KHÔNG CÓ VIỆT NAM THÌ CAMPUCHIA ĐÃ BỊ DIỆT CHỦNG

Phát biểu của anh Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-la 2019 và trên Fanpage Facebook chính thức của mình vào hôm 31/5/2019 là rất hỗn hào. Lý Hiển Long đã gọi việc quân tình nguyện Việt Nam và giúp nhân dân Campuchia là “can thiệp quân sự”, là “xâm lược Campuchia”, đồng thời phủ nhận tính chính danh của chính quyền dân chủ Campuchia Heng Samrin vào thập niên 1980.

Nhiều nhà bình luận quốc tế đã cho rằng, vì muốn lấy lòng Trung Quốc, Lý Hiển Long đã phải có phát biểu xuyên tạc thực tế lịch sử. chỉ vài câu nói, Lý Hiển Long đã phủi sạch công lao của Việt Nam trong việc giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Phát biểu sặc mùi cơ hội này đã góp phần chia rẽ đoàn kết Asian, kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và nhen nhóm cho xung đột khu vực.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khơ-me Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khơ-me đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này” thì chính người dân Campuchia đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Trên tờ báo của Campuchia có tên “Khmer Times” hôm 4/6/2019 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh vào tối 3/6/2019 đã phản đối gay gắt nhận xét của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Khmer Đỏ và về quân tình nguyện Việt Nam.

Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời phỏng vấn của phóng viên ở sân bay quốc tế Phnom Penh vào tối 3/6. 

Phát biểu với các phóng viên khi về tới sân bay quốc tế Phnom Penh vào đêm 3/6, tướng Banh nói rằng ông đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo với Thủ tướng Lý Hiển Long là phải cải chính bình luận của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói: “Nhận xét của ông ấy là không đúng và không phản ánh đúng lịch sử. Thật không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.

Tướng Banh nói tiếp: “Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã làm rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến đây là để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ đến đây là để cứu mạng sống của người dân chúng tôi. Điều này có ý nghĩa cực lớn đối với chúng tôi”.

Cùng lúc, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Campuchia – Phnom Penh Post, đã phỏng vấn ông Hun Many, nghị sĩ Campuchia đồng thời là con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen về vấn đề này.

Ảnh: Nghị sĩ Hun Many (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Ông Hun Many cho hay ông “rất ngạc nhiên” về các nhận xét mới đây của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về việc Việt Nam hiện diện quân sự ở Campuchia sau khi chế độ Pol Pot-Khmer Đỏ bị lật đổ vào năm 1979. 

Gián tiếp lên án chủ nghĩa cơ hội, ông Many nói: Thế giới không nên quên bao nhiêu người Campuchia đã phải hứng chịu đau thương. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới bàn tay Khmer Đỏ trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày do thế giới khi đó nhắm mắt làm ngơ với Campuchia. 

Vẫn lời của nghị sĩ Many: “Trong khi các nước đều chơi trò chính trị, người dân Campuchia cầu cứu giúp đỡ. Chúng tôi muốn được cứu thoát khỏi họa diệt chủng Khmer Đỏ, không quan trọng sự giúp đỡ đó đến từ ai và từ đâu”. Và “sự giúp đỡ đó đã đến từ Đảng Nhân dân Campuchia với sự trợ giúp của nước Việt Nam láng giềng của chúng tôi”.

Thiết nghĩ, những gì mà nhân dân Campuchia phản ứng đã đủ nói lên sự thật lịch sử và đã đủ lột trần bộ mặt cơ hội của Lý Hiển Long.
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Một bình luận trong “NÀY LÝ HIỂN LONG, KHÔNG CÓ VIỆT NAM THÌ CAMPUCHIA ĐÃ BỊ DIỆT CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)