VIỆT NAM CÓ NÊN NHẬN LẠI 8.600 NGƯỜI VIỆT BỊ PHÍA MỸ TRỤC XUẤT ?

VIỆT NAM CÓ NÊN NHẬN LẠI 8.600 NGƯỜI VIỆT BỊ PHÍA MỸ TRỤC XUẤT ?

Nhiều người vẫn nói Donald Trump là một kẻ độc tài, máu lạnh và thất thường. Mọi quyết sách của nước Mỹ đều do một mình ông ta quyết, bất chấp sự phản đối của lưỡng viện. Điều này có thể thấy từ chuyện đóng cửa chính phủ để gây áp lực cho việc xây bức tường biên giới với Mexico, chuyện sa thải các “cận thần”, khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc… cho đến chuyện trục xuất hàng triệu người cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Ảnh: Hà Văn Thành – Một đối tượng phản động người Nghệ An đang bị buộc phải rời khỏi Mỹ.

Gần đây nhất Donald Trump (lại) dọa trục xuất hàng triệu người cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, vào đêm trước khi ông ta chính thức tuyên bố ra tái tranh cử. Tối 17/6, ông Trump viết trên Twitter rằng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (USICE) sẽ bắt đầu thực thi lệnh trục xuất hàng triệu người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. 


Tuyên bố này dù được giải thích khác nhau nhưng chắc chắn đối tượng bị trục xuất bao gồm rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ, bao gồm 

Theo thống kê, số bị Trump tống về Việt Nam lên tới 8.600 người, trong đó có 7.821 đối tượng có tiền án, tiền sự trên đất Mỹ. Bên cạnh đó những người Việt chối bỏ quê hương bản quán để đến Mỹ, gia nhập vào đội quân thất nghiệp, ăn bám vào nguồn thuế của dân Mỹ, hoặc trồng cần sa, hay tham gia các băng nhóm tội phạm… Theo thống kê, số bị tống về Việt Nam lên tới 8.600 người, trong đó có 7.821 đối tượng có tiền án, tiền sự trên đất Mỹ. Tất nhiên, những người tử tế, có khả năng đem lại lợi ích cho Mỹ sẽ không nằm trong diện này. 

Theo các số liệu của cơ quan hải quan và xuất nhập cảnh, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 đến 2017, 71 người Việt đã bị trục xuất, cao gấp đôi so với một năm trước đó. Nhịp độ trục xuất hiện đang tăng nhanh: từ tháng 1 đến giữa tháng 4 năm nay đã có 76 người bị Mỹ trả về Việt Nam

Tất nhiên, Việt Nam có quyền từ chối vì một hiệp định song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ký vào năm 2008 có quy định rằng những công dân Việt Nam nào đến Mỹ trước ngày 12/07/1995, tức là trước ngày hai nước chính thức bình thường hóa bang giao, thì không thể bị trục xuất về Việt Nam.

Ảnh: Khoản 2, Điều 2 trong Biên bản Ghi nhớ năm 2008 ghi người Việt đến Hoa Kỳ trước 12/7/1995 không nằm trong diện bị trục xuất

Bây giờ giả dụ rằng, tất cả số đó đều bị đẩy về Việt Nam thì điều gì sẽ xảy ra?

Đương nhiên Việt Nam sẽ có thêm ít nhất 7.821 đối tượng đã là tội phạm hoặc có tiền án, tiền sự. Không ít trong số đó là đối tượng trốn nã ở Việt Nam chạy sang Mỹ.

Việt Nam cũng sẽ phải lo công ăn, việc làm, nhà ở cho đám đã chối bỏ quê hương bám đít Mỹ. Người tinh ý thì thấy ngay, số này hầu hết là số lười lao động, thích hưởng thụ và tâm tính khó lường ngay cả trên đất Mỹ.

Nếu đám này về Việt Nam, chắc chắn sẽ phát sinh những rắc rối về quyền sở hữu đối với đủ thứ trên đời.

Và quan trọng là, đến một lúc nào đó, đây sẽ là một lực lượng đáng kể tham gia vào các hoạt động chống phá chế độ. Bởi không ít trong số đó từng gia nhập đội quân vong nô phản quốc trong các làng chống cộng tại Mỹ và khi về Việt Nam, chúng tiếp tục đi theo con đường chống phá đất nước. Đây là điều mà chắc chắn chúng ta không hoan nghênh. Đặc biệt là trong điều kiện đám 3 que đã và đang tìm cách xâm nhập theo con đường hợp pháp và bất hợp pháp vào các địa bàn chiến lược như Hà Nội, TP.HCM, Bình Thuận, Nghệ An, An giang, Tây Ninh… để thực hiện âm mưu bạo loạn, lật đổ chính quyền.

Hoàn toàn không có gì đảm bảo được rằng, nếu Việt Nam chịu nhận lại số tội phạm trên chúng sẽ ngoan ngoãn tuân thủ pháp luật hoặc hành xử như những người tử tế.

Rõ ràng, nhận lại 8.600 người chủ yếu là thành phần bất hảo là thảm họa.

***

Mời tham khảo live stream của BBC Tiếng Việt về vấn đề này:

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Một bình luận trong “VIỆT NAM CÓ NÊN NHẬN LẠI 8.600 NGƯỜI VIỆT BỊ PHÍA MỸ TRỤC XUẤT ?

  1. Mỗi người có 1 quan điểm khác nhau, nhưng tôi thấy không nên nhận lại các tội phạm này; vì hiện tại trong số 8600 người này có rất nhiều trường hợp đang điên cuồng chống phá Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)