BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ CÓ NHẬN ĐỊNH SAI LỆCH VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ CÓ NHẬN ĐỊNH SAI LỆCH VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Ngày 30/3/2021, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố “Báo Cáo Thường Niên về Tình Hình Nhân Quyền Thế Giới”. Báo cáo về tình hình thực hiện nhân quyền quốc gia lần thứ 45 của Bộ Ngoại giao Mỹ có nội dung ám chỉ Chính phủ Việt Nam đang áp dụng một loạt các biện pháp hạn chế quyền tự do internet của cá nhân mà không hề nêu đích danh trường hợp cụ thể cũng như đưa ra bằng chứng xác thực. 

BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ CÓ NHẬN ĐỊNH SAI LỆCH VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Trong bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, quốc gia này đã liệt kê các biện pháp mà Việt Nam sử dụng để hạn chế quyền tự do internet gồm kiểm duyệt nội dung trực tuyến, ngăn chặn các website trong nước và nước ngoài bị cho không phù hợp; hạn chế và làm gián đoạn quyền truy cập vào internet, bắt giữ và áp đặt các bản án hình sự đối với những người đăng tải những thông tin chỉ trích Chỉnh phủ hoặc bày tỏ quan điểm khác biệt trên internet. Đặc biệt, báo cáo cũng trắng trợn xuyên tạc Chính phủ Việt Nam đang “dày công” kiểm soát thông tin cá nhân và việc sử dụng internet hàng ngày của người dân.

Việt Nam không hề có quy định nào cấm người dân sử dụng mạng internet cũng như không có bất cứ chủ trương, chính sách nào hạn chế quyền truy cập hay chặn truy cập mạng internet trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, đây không phải xã hội nguyên thủy nên bất cứ hoạt động nào cũng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, các hoạt động trên mạng internet cũng không phải ngoại lệ. Việt Nam có nhiều chế tài để quản lý không gian mạng, cũng như mạnh tay xử lý các hành vi làm “bẩn” môi trường mạng, lợi dụng mạng internet để phạm tọi hay xâm phạm đến các quyền lợi chính đáng của cá nhân, tổ chức khác. Đừng có nhìn vào những cá nhân bị Việt Nam xử lý khi dùng mạng internet mà đánh giá đó là hạn chế quyền tự do sử dụng internet.

Bộ Ngoại giao của một quốc gia hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ lại có những nhận định phiến diện, suy diễn theo hướng thù địch tạo cái nhìn ác cảm đối với Việt Nam. Nhân quyền Việt Nam vốn là một trong những đề tài đáng tự hào của dân tộc ta bởi Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sát sao trong tiến trình bảo đảm thực thi tốt nhất các quyền con người, trong đó quyền tự do sử dụng internet là một khía cạnh nhỏ được quan tâm thường xuyên.

Quốc gia khác thì chưa biết ra sao nhưng ở Việt Nam thì internet đang được phổ cập trên toàn quốc, người dân đều dễ dàng trong  việc truy cập internet để khai thác nội dung, chia sẻ thông tin hữu ích trong cộng đồng. Việt Nam đang là quốc gia đi đầu trong việc bảo đảm quyền tự do sử dụng internet với tỷ lệ người dân được tiếp cận và sử dụng internet rất cao.

Công Lý

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)