BBC VÀ CÁI TÍT XUNG QUANH VIỆC NGUYỄN THUÝ HẠNH BỊ BẮT

BBC VÀ CÁI TÍT XUNG QUANH VIỆC NGUYỄN THUÝ HẠNH BỊ BẮT

 

“Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt khi VN vừa có tân chính phủ”. 

BBC Việt ngữ đã đặt vấn đề như thế sau khi thông tin Nguyễn Thuý Hạnh bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an Tp Hà Nội thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Thúy Hạnh, sinh năm 1963, HKTT, chỗ ở: Căn hộ 0412A, toàn R6, số 72A, Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Bài viết của BBC về sự kiện Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt (Nguồn: BBC Việt ngữ). 

Điều đáng nói ở đây, dù tít bài hoành tráng và rõ ràng thế. Tuy nhiên, bài báo trên BBC cũng chỉ nói lấy được những thông tin vô nghĩa lý kiểu như: “Sự kiện này diễn ra trong tuần Việt Nam có nội các mới, do một cựu trung ướng công an đứng đầu ở cương vị tân thủ tướng”. 

Thậm chí không hiểu có phải do bế tắc quá khi đề cập tới vấn đề này không nhưng đến cuối bài, nhà đài này phải mượn tới những đại từ mang tính phiếm chỉ “Một nhà quan sát xã hội dân sự khác không muốn tiết lộ danh tính” để làm cho vấn đề trở nên khách quan và nói rằng: “Gần đây, chính quyền và ngành an ninh làm mạnh việc trấn áp, bắt bớ với giới bất đồng chính kiến, hôm nay Việt Nam mới có tân Thủ tướng mới được hai ngày, nhưng bên an ninh vẫn tiến hành bắt bớ như với chị Nguyễn Thúy Hạnh.

“Tôi nghĩ là nhóm chủ trương ra tay mạnh vụ Đồng Tâm trong chính quyền và ngành Công an rất có thể đứng sau động thái này, vì chị Hạnh vẫn đòi hỏi phải hoàn trả tiền phúng viếng cụ Kình.
Nhưng rồi, đọc kỹ những điều này, nhiều người đã phải thốt lên rằng: Chao ôi, sao mà nhà đài này giỏi nghĩ ra những điều như thế đến vậy. Một ông tân Thủ tướng mới nhậm chức không lâu, các thành viên “Nội Các” chưa được kiện toàn một cách đầy đủ sao lại có những ưu tiên đặc biệt đến thế. 
Đồng ý ông ta xuất thân từ ngành Công an, lực lượng chuyên chính của Đảng Cộng sản và nhà nước. Nhưng xin thưa rằng để được quốc dân đồng bào, Đại biểu Quốc hội tín nhiệm, giao trọng trách này thì nên nhớ họ đã thoát ra khỏi cái “nguồn gốc” của chính mình. Hay nói cách khác, họ đã bước lên tầm vĩ mô với những sách lược lớn hơn rất nhiều so với những ngành chuyên môn cụ thể như Công an, quân đội hay một ngành nghề nào đó. 
Đó là chưa nói, bản thân những cá nhân này và bộ phận tham mưu giúp việc sẽ chẳng bao giờ nhắm tới những điều như được nói đến để rồi bị quy chụp, bị tấn công… 
Và những điều được nói sau đó như “Ngoài ra cùng với nhiều vụ bắt bớ, trấn áp khác gần đây, họ muốn gửi tín hiệu là chính quyền không khoan dung, mà trái lại muốn làm mạnh tay để giới hoạt động dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam im lặng trong thời điểm này, một thời điểm chuyển giao quyền lực sau Đại hội đảng ở trong nước đang và còn diễn ra, trong khi ở ngoài nước, ủng hộ và theo dõi nhân quyền của quốc tế, khu vực với Việt Nam đang xuống ở mức thấp” suy cho cùng cũng chỉ là suy diễn, đơm đặt và không có một căn cứ xác thực nào. Bằng chứng là ngay trước thềm đại hội Đảng XIII vừa rồi những vụ bắt, xử lý những thành phần chống đối vẫn thực hiện như thường. 
Nói tóm lại, với thủ đoạn tuyên truyền, tung ra những luận điệu chiến tranh tâm lý kiểu này, BBC thực sự không có đối thủ. Họ cũng là cơ quan báo chí đi đầu và tiên phong trong những trò mị dân và giả dối kiểu này. Thế nhưng, như đã nói trước đó, sự giả dối nào cũng cần có biên độ, điểm dừng. Vươn ra quá xa, làm cái gì đó thái quá  sẽ chẳng mang lại điều gì đó tốt đẹp… Hãy dừng lại vì đó mới là cách để làm cho kỹ năng làm báo, uy tín của BBC cao hơn trong mắt công chúng quốc tế. Những trò bẩn như thế chẳng làm họ đạt được mục đích mà có khuynh hướng làm xấu hình ảnh, uy tin của chính họ… 

An Chiến

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)