“Té nước theo mưa”

“Té nước theo mưa”

Những ngày gần đây, cả đất nước Myanmar sục sôi như chảo lửa vì các cuộc biểu tình của một bộ phận nhân dân quá khích, bị kích động, dẫn dắt của các thế lực thù địch. Ngoài ra còn có cả những hành động đàn áp biểu tình của chính quyền quân sự bằng vũ lực. Ở đây, không bàn đến chuyện ai đúng ai sai, thế lực nào đứng sau biên kịch, đạo diễn, dàn dựng và “hà hơi” tiếp sức cho các cuộc biểu tình, bạo loạn ở Myanmar hiện nay, song qua các sự việc đáng tiếc đã và đang diễn ra trên đất nước bạn, chúng ta cần cảnh giác với những thủ đoạn mới, thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động, có ác cảm với Việt Nam.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống các đài phát thanh hải ngoại chống cộng, chống chế độ, chống Việt Nam đang ngày đêm hướng cánh sóng vào Việt Nam và internet, mạng xã hội; các thế lực thù địch, phản động đã và đang thực hiện các thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt, nham hiểm nhằm vào một bộ phận nhân dân trong nước thiếu thông tin, nhẹ dạ cả tin hay bất mãn, chống đối chế độ. Các thủ đoạn đó tuy không mới, song lại được thực hiện bằng những phương thức, cách thức mới.

Trước hết, bọn chúng lợi dụng các cuộc biểu tình, gây rối, bạo loạn ở Myanmar để kích động, lôi kéo người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ: “Hãy đứng lên đấu tranh, noi gương giới trẻ Myanmar”. Trên các đài phát thanh hải ngoại chống cộng có tiếng như VOA, RFA, RFI, BBC tiếng Việt, trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter…, những hình ảnh, thông tin, bài viết được cắt ghép rất giật gân, đề cao sự “hy sinh cao cả” cho lý tưởng của thanh niên Myanmar như: “Tự hào khi có những con người và gia đình quả cảm”, hay “Lịch sử Myanmar sẽ ghi ơn những người đã hy sinh cho đất nước”, “Anh hùng tử, khí hùng bất tử”, hoặc “Ngưỡng mộ hoa hậu xứ người, người đẹp, nhân cách đẹp”… Trong đó, bọn chúng thổi phồng, thêu dệt nên những cái chết lãng xẹt, những hành động mù quáng, những phát ngôn nông cạn của người biểu tình Myanmar bằng những mỹ từ, những lời tâng bốc có cánh, kiểu như “Trước khi trút hơi thở cuối cùng vì những vết thương chí mạng do làn đạn của độc tài quân phiệt, người thanh niên Miến Điện này đã cố gắng hết sức mình lần chót, đưa ba ngón tay ra, biểu tượng của cuộc đấu tranh của dân tộc Miến Điện. Họ là những anh hùng, khí hùng bất tử”… “Đất nước Miến Điện có quyền tự hào khi có những con người bất khuất và gia đình quả cảm”. “Bất khuất” hay “quả cảm”, “đất nước biết ơn hay không” thì chưa thấy, song bỏ mạng là có thật. 

Người biểu tình Myanmar đang tự đánh mất “niêu cơm” của mình, tự mình đánh mất kế sinh nhai, việc làm của mình khi đốt phá thành quả của nền kinh tế, trong đó tập trung vào các công ty nước ngoài. Rồi đây, khi mọi chuyện qua đi, dù chính quyền nào – dân sự hay quân sự – lên nắm quyền thì đất nước Myanmar phải mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của để tái thiết lại đất nước, để xây dựng lại mối đoàn kết nhân dân; cũng phải có trách nhiệm bồi hoàn tài sản mà công dân họ đã đập phá ngày hôm nay. Tiền đó cũng chính là tiền thuế của nhân dân đóng góp mà thôi. Thật là thiệt đơn, thiệt kép.

Rồi chúng cố tình lợi dụng hiện tượng ở Myanmar, khẳng định Myanmar đang được lãnh đạo bởi chính quyền quân sự, một chính quyền độc tài quân phiệt nên người dân biểu tình, bạo loạn. Chúng không hiểu hay cố tình không hiểu gốc rễ của vấn đề là những mâu thuẫn đã âm ỷ từ lâu trong nội bộ Myanmar do sự xúi giục, giật dây, lôi kéo của các thế lực thù địch. Cả 2 thế lực dân sự hay quân sự của Myanmar vốn từ lâu đã cơm không lành, canh chẳng ngọt, lại được sự hậu thuẫn ngấm ngầm của các thế lực ngầm nên sự việc giới quân đội đảo chính, lật đổ chính quyền dân sự, bắt giam bà Aung San Suu Kyi chỉ là giọt nước làm tràn ly mà thôi. Chúng cho rằng, Việt Nam được lãnh đạo bởi một đảng duy nhất, như vậy sẽ tạo nên sự độc tài, độc đoán chuyên quyền, toàn trị, là không có dân chủ, nhân quyền(?). 

Vì vậy, chúng kêu gọi người dân Việt Nam hãy học tập nhân dân Myanmar, xuống đường biểu tình, thậm chí bạo loạn, hãy vùng dậy để đòi cho mình quyền sống, quyền tự do, dân chủ theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”, “không thành công thì cũng thành nhân”. Đây là một thủ đoạn rất thâm hiểm.

Từ vấn đề biểu tình chống chính quyền quân sự ở Myanmar, chúng dẫn dắt, xuyên tạc rồi quy chụp về chính trị, đổ lỗi cho mọi vấn đề rối ren tại Myanmar hiện nay là do Trung Quốc. Từ đó, chúng kêu gọi, kích động nhân dân Việt Nam hãy chống Trung Quốc, đập phá các cơ sở kinh tế của Trung Quốc như người Myanmar đã và đang làm. Với một cái tít rất giật gân “Tiền không thể mua được tinh thần yêu nước của người dân Myanmar”, trong đó bọn chúng trích dẫn lời phát biểu (đúng hay không chỉ bọn chúng mới biết) của một doanh nhân Trung Quốc ở Myanmar: “Tôi cho bao nhiêu tiền họ cũng không lấy, họ chỉ muốn đuổi người Trung Quốc đi”. Đối với vấn đề này, chúng ta là những người thấu hiểu hơn ai hết, vì những sự việc đáng tiếc đã xảy ra tại Bình Dương, Đồng Nai năm 2014, bọn chúng cũng lợi dụng vấn đề Formosa để kích động người dân Việt Nam đập phá các doanh nghiệp nước ngoài, phần lớn là của Trung Quốc và Đài Loan – mà hậu quả thế nào thì chúng ta cũng đã biết.

Mặc dù thủ đoạn không mới, song cách thức thực hiện lại rất nguy hiểm ở chỗ sử dụng ưu điểm vượt trội của internet và mạng xã hội để kích động, xúi giục, lôi kéo người dân Việt Nam biểu tình, gây rối, bạo loạn, các thế lực thù địch, phản động đã và đang đẩy mạnh các hoạt động chống phá Việt Nam, nhất là khi chúng ta chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mọi người dân cần phải hết sức tỉnh táo, tiếp cận thông tin đúng cách, phân biệt rõ đúng – sai, nhận biết rõ âm mưu cấu kết, chia rẽ, phá hoại của các thế lực thù địch để không tự biến mình thành những con thiêu thân mù quáng trước âm mưu thâm độc của chúng.

H.L/Báo Bình Phước.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)