MỘT TRANG TIN GIÁO HỘI NHÌN NHẬN VỀ CHUYỆN GS NGUYỄN ĐÌNH CỐNG BỊ LOẠI

MỘT TRANG TIN GIÁO HỘI NHÌN NHẬN VỀ CHUYỆN GS NGUYỄN ĐÌNH CỐNG BỊ LOẠI

 Chuyện Gs Nguyễn Đình Cống (Hà Nội) bị loại khỏi danh sách ứng cử tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú mới đây đang là chủ thể được bàn luận khá sôi nổi, nhiều trên các diễn đàn mạng xã hội. Tương ứng với đó, đã có không ít những lí giải căn nguyên ông Cống thất bại dù trước đó để chuẩn bị cho hoạt động này vị Gs này đã có nhiều động thái “truyền thông”; thậm chí có cả một chương trình ứng cử bài bản và hết đỗi chi tiết. 

Ảnh chụp từ Fb Gs Nguyễn Đình Cống (Nguồn: FB). 

Và điều đặc biệt, bên cạnh những ý kiến được phân tích trên cơ sở luật học, xã hội học, cá biệt hành vi… thì câu chuyện còn được nhìn nhận dưới góc độ đời sống đức tin của người Công giáo hôm nay. Cụ thể, bình luận về chuyện Gs Cống thất bại, trang Người Công giáo viết: “Ông Gs Nguyễn Đình Cống, người mới “thất cử” mới đây tại hội nghị lấy ý kiến CỬ TRI nơi cư trú là một người ngoại đạo. Ông cũng không mấy quan tâm tới những vấn đề giáo hội chúng ta, tới chúng ta. Với lẽ này chúng ta sẽ có quá ít những căn nguyên thúc dục chúng ta nói và bàn về ông. Tuy nhiên trong mối tương quan đa chiều với đời sống giáo hội hôm nay, thiết tưởng điều đó nên được nói, nên được bàn bởi biết đâu trong Giáo hội chúng ta cũng có người như ông Cống, cũng có những sự bế tắc mà chính ông Cống đang gặp phải. 

Từ căn nguyên của vấn đề, ông Cống thất bại trong ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV là vấn đề được báo trước. Nó không đến từ ý chí của chính quyền, cơ quan tổ chức bầu cử mà đến từ thái độ, mục tiêu, đường hướng và cả uy tín của ông trong chuyện này. 
Ông không thực tâm ứng cử để phục vụ, đem tiếng nói của người dân đến gần với chế độ, nhà nước. Ông chỉ xem đó là trò chơi, cái mà ông biết chắc sẽ chẳng đi đến đâu nhưng ông vẫn thực hiện. Ông cũng chỉ xem đó là cơ hội để làm mình, làm mẩy với chế độ. Và nếu thất bại thì đấy cũng là cái cớ để ông ta tự lấy mình và lên án chế độ. 
Chính bởi sự không thật tâm đó nên dù có may mắn đến chừng nào đi nữa, ông Cống sẽ chẳng thể đi đâu về đâu một cách rõ ràng, thuyết phục. 
Dưới ánh sáng của đời sống Giáo hội, chúng ta càng thấy rõ hơn luân lí này. Đời sống giáo hội cũng như xã hội, để thăng tiên thì nhất quyết phải cần đến sự thực tâm, chân thành và trên tinh thần đoàn kết, vì cái chung. Ông Cống đương nhiên không thuộc hạng đó, thậm chí ông còn được xếp vào hàng cơ hội. Và chính người dân, những người sống với ông hàng ngày đã nhận ra điều đó và đã dùng quyền cử tri của mình để kết thúc hành trình giả dối, cơ hội của chính ông!”. 
Như vậy, ngay trong hành động, hành vi của chính mình, Gs Nguyễn Đình Cống đã phạm phải những nguyên tắc có tính căn bản trong đời sống thực tế. Ông ta tự giả dối, huyễn hoặc mình, hành vi ông ta thể hiện chỉ là cái vỏ bọc che đậy những mưu đồ bẩn thỉu của một kẻ mang trong mình dòng máu cơ hội, chọc ngoáy và cũng hết sức đểu giả. 
Điều may mắn ở đây là người dân, những cử tri nơi ông ta sinh sống đã sớm nhận ra điều đó và tất nhiên, để bảo vệ chính mình, xã hội, tấn công lại những kẻ lợi dụng mình, họ sẽ có cách phải làm, cần làm và nên làm! 
Họ đã loại bỏ ông Cống ra khỏi danh sách những người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của mình chỉ bởi lí do ông ta không xứng đáng. Đó có thể xem là một sự phán quyết khong thể công bằng hơn! 
Rồi đây tin chắc sau đây ông Cống sẽ đăng đàn, ông ta cũng sẽ tố cáo, lên án gì đó tới chế độ. Đám nhà đài quốc tế, trang lề trái trong nước và đám dân chủ tất nhiên cũng sẽ xôm tụ trong chuyện này để kích bác, để kêu gọi quốc tế can thiệp, thúc đẩy để “VN biết tôn trọng dân chủ, nhân quyền hơn”. Nhưng rồi đó sẽ chỉ là những “tiếng chó sủa trăng”, vô nghĩa lý và sẽ chẳng ai đếm xỉa tới. Và hi vọng điều đó sẽ làm cho ông Cống bừng tỉnh, hiểu được cái lẽ nhân sinh: Sống thật với đời, với người thì sau đó mình mới được đáp trả bằng điều tương tự và ngược lại! 

An Chiến

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)