Bàn về truyền thông tô hồng giới chống Cộng của AI

Bàn về truyền thông tô hồng giới chống Cộng của AI

 LOA PHƯỜNG

Lâu nay, các tổ chức nhân quyền và báo chí phương Tây vẫn thường tô hồng cho những lực lượng chống Nhà nước Việt Nam. Họ làm như những lực lượng này làm gì cũng đúng, chỉ có hoạt động “bảo vệ nhân quyền” chứ không hề liên quan đến các mưu đồ quyền lực. Chẳng hạn, khi đặt nghi vấn rằng Bùi Thanh Hiếu và tổ chức VOICE từng bị tấn công bởi các hacker có quan hệ với Nhà nước Việt Nam, tổ chức Ân xá Quốc tế đã mô tả hoạt động của họ một cách rất thiên lệch, khiến người đọc hiểu lầm về bản chất của những hoạt động đó.

Cụ thể, Ân xá Quốc tế mô tả Bùi Thanh Hiếu như một “nhà hoạt động dân chủ” chuyên “viết về công bằng kinh tế, công bằng xã hội và nhân quyền”, đồng thời “chỉ trích các chính sách và hành động của Chính phủ Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc”. Nếu chỉ đọc những mô tả hào nhoáng này của Ân xá Quốc tế, ít ai tưởng tượng được rằng Bùi Thanh Hiếu (tức blogger Người Buôn Gió) là kẻ chuyên tung các tin đồn không thể kiểm chứng về chuyện “đấu đá nội bộ” của Nhà nước Việt Nam, trong đó có nhiều tin đã bị các diễn biến thời sự chứng minh là sai sự thật. Hiếu thậm chí từng thừa nhận rằng mình phát tán số tin đồn này hộ các nhóm lợi ích kinh tế, chính trị ở Việt Nam:Mới đây, nhà dân chủ Nguyễn Văn Dũng thậm chí đã nói thẳng rằng Hiếu là “một người phá hoại dân chủ”, sau khi Hiếu nhiều lần kích cho cánh phò Trump và chống Trump trong làng dân chủ đánh nhau:


Tương tự, Ân xá Quốc tế chỉ mô tả VOICE như một tổ chức thiện nguyện từng giúp người tị nạn gốc Việt định cư ở nước ngoài, gần đây mở các khóa đào tạo để trang bị cho người Việt Nam “những kiến thức, kỹ năng và công cụ để trở thành nhà hoạt động hiệu quả”. Nếu chỉ đọc những dòng này, ít ai tưởng tượng được rằng các khóa học của VOICE đều nhằm huấn luyện lực lượng làm cách mạng đường phố, lật đổ chế độ, bất chấp hậu quả tàn khốc mà các cuộc cách mạng đường phố đã gây ra cho các nước Bắc Phi và Trung Đông 10 năm trước. Còn về việc VOICE có thực sự là tổ chức thiện nguyện giúp người tị nạn hay không thì hẳn Ân xá quốc tế không hề quan tâm hay không hay biết những tố cáo về việc VOICE núp danh nghĩa cứu giúp người tị nạn nhưng lại lừa đảo, kiếm tiền từ những kẻ không thực sự là người “tỵ nạn” cùng vô số cáo buộc gian lận, lừa đảo, không minh bạch tài chính trong hoạt động núp danh “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam”

Ví dụ này cho thấy rất có thể giới chống Cộng là một lực lượng xấu gỗ nhưng tốt nước sơn. Người ta không thể đánh giá bản chất của giới chống Cộng chỉ dựa trên truyền thông của họ như tổ chức Ân xá quốc tế này.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)