“Mẹ nào con nấy”

“Mẹ nào con nấy”


Đó là câu tục ngữ hoàn toàn đúng. Bởi lẽ đã là con thì ai chẳng giống cha, giống mẹ, và đã là cháu thì ai chẳng giống bà, giống ông. Lý giải về vấn đề này, khoa học đã chứng minh đó là do ADN quyết định. Tuy nhiên, đây chỉ là nghĩa đen, nghĩa bóng thì câu tục ngữ này còn có hàm ý muốn nói lên cách dạy con của người mẹ. 

Thực tế đã chứng minh, một bà mẹ hiền dịu, hiếu thảo, hòa nhã, biết kính trên nhường dưới sẽ có được những người con lễ độ, khiêm tốn, dễ gần, ngoan ngoãn và thông minh. Ngược lại, người mẹ nào xô bồ, bỗ bã, tính khí nóng nảy, tham lam, bất nhân, bất nghĩa, bất chấp phải trái sẽ khó mà có được những người con hiếu thảo, khiêm tốn và chẳng bao giờ trở thành người tốt… Trường hợp sau đây là một ví dụ điển hình.

Ngày 5-5-2021, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Cấn Thị Thêu (SN 1962) và con trai là Trịnh Bá Tư (SN 1989), cùng trú xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.


Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên trong khoảng thời gian từ 9-1-2020 đến ngày 14-1-2020, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trịnh Bá Tư là người sử dụng điện thoại di động, sử dụng tài khoản Facebook của mình trực tiếp nói, phát trực tiếp 1 video; sử dụng tài khoản Facebook của mẹ là Cấn Thị Thêu trực tiếp nói và phát trực tiếp 5 video. Ngoài ra, còn có 2 video Trịnh Bá Tư sử dụng điện thoại để quy, mớm lời cho Cấn Thị Thêu nói.

Các video này đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Nguy hại hơn là những video này sau khi được phát, đăng tải đã có nhiều đối tượng cơ hội chính trị, thù địch, phản động, chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận thêm và tiếp tục bôi nhọ, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, bịa đặt gây tư tưởng hoang mang trong nhân dân. Tiếp đó, các đối tượng này còn đăng, phát cả những video chứa nội dung kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), nhằm vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của Đảng, Nhà nước… Bằng chứng là khi khám xét nơi ở của các bị cáo, cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu. Các tài liệu này được cơ quan chức năng xác định đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng, bịa đặt nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trước đây, vào ngày 25-11-2014, Cấn Thị Thêu từng bị TAND thành phố Hà Nội xử phạt 15 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Và ngày 30-11-2016, y lại bị bị TAND thành phố Hà Nội xử phạt 1 năm 8 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, đến nay chưa được xóa án tích. Với hành vi vi phạm như nêu trên và căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Bá Tư 8 năm tù; bị cáo Cấn Thị Thêu 8 năm tù cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại khoản 1, Điều 117 Bộ luật Hình sự. Sau khi mãn hạn tù, cả hai mẹ con Cấn Thị Thêu còn phải chịu sự quản thúc trong thời gian 3 năm.

Điều đáng nói ở đây là ngay sau khi tòa tuyên án, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và một số kẻ có tư tưởng phản động, chống đối Đảng, Nhà nước đã tỏ rõ thái độ hậm hực, tức tối trên facebook cá nhân với bài viết hết sức phản động, lố bịch, rằng: “Đất nước triệu người chung một cái tên”. Mở đầu bài viết, vị linh mục phản chúa này viết: “Mở đầu phiên tòa ô nhục, cô Thêu đã làm cho cả hội đồng xét xử cảm thấy khó chịu, khi thay vì đọc tên của mình ra, cô đã đọc tên mình là “Tôi tên là nạn nhân của cộng sản”… Câu trả lời đó, cùng thái độ cứng rắn giữa phiên tòa và những lời đối đáp tranh luận làm cho hội đồng xét xử cảm thấy chính chế độ mới là bên phạm tội. Chính vì vậy, tòa án tỉnh Hòa Bình đã trả thù bằng cách tuyên phạt 2 mẹ con 16 năm tù giam và 6 năm quản chế. Câu chuyện bản án man rợ ấy đã làm dư luận thêm phẫn nộ, bởi lẽ, 2 Mẹ con Cấn Thị Thêu là những người ưu tú trong xã hội Việt Nam…”.

Chẳng phải chỉ có những người Công giáo chân chính, mà tất thảy người dân Việt Nam yêu nước không một ai tin rằng những lời nói nêu trên lại được “phun ra” từ miệng của một vị chủ chăn. Tại sao ông ta lại bênh vực cho những kẻ phản quốc? Trong khi đó, tại “Thư Chung năm 1980” của Hội đồng Giám mục Việt Nam có đoạn viết: Là Hội Thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hòa mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước… Chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình, vì quê hương này là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của Người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách vừa là công dân vừa là thành phần Dân Chúa. Sự gắn bó hòa mình này đưa tới những nhiệm vụ cụ thể mà chúng ta có thể tóm lại trong hai điểm chính: Tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống và một lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc… Vậy mà ông Phong đã phớt lờ lời răn dạy trên đây của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Vậy thử hỏi, ông ta có còn xứng đáng là người truyền dạy lời của Chúa?

Nhân đây, xin nhắc lại lời của cổ nhân rằng: “Hảo nữ nhân hội vượng tam đại”. Nghĩa là, một người phụ nữ tốt sẽ giúp ba đời hưng thịnh. Ông cha ta cũng có câu rằng: “Phúc đức tại mẫu”. Câu này có thể hiểu là “phúc đức từ người mẹ mà ra”. Như vậy, ông bà ta xưa cho rằng người mẹ nếu ăn ở tốt sẽ để lại những điều tốt lành cho con. Vậy nên mong rằng, với người theo đạo Công giáo hãy sống “tốt đời đẹp đạo” và những ai làm mẹ thì đừng làm ma “dẫn lối đưa đường” cho chính con của mình vào tù như Cấn Thị Thêu.


• Nhật Minh/Báo Bình Phước

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)