LÊ VĂN DŨNG BỊ KHỞI TỐ VỀ TỘI “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”?

LÊ VĂN DŨNG BỊ KHỞI TỐ VỀ TỘI “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”?

Đắc Chí

Tin mới nhất liên quan đến Lê Văn Dũng (hay còn gọi Lê Dũng Vova) trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Ngày 25/5/2021, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Dũng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự. 

Tin trên được chính Bùi Thị Huệ, vợ của Lê Văn Dũng xác nhận với RFA tiếng Việt hôm 26/5/2021. Bùi Thị Huệ cho biết cụ thể như sau:

“Tầm khoảng 1 giờ 30 chiều, hơn 20 an ninh vào đọc lệnh khám nhà, lệnh khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với anh Lê Văn Dũng theo Điều 117 (Bộ Luật Hình sự). 

Mình không được xem phải đứng một khoảng cách xa, không được xem và cũng không được cầm. 

Lúc đấy anh Dũng không có ở nhà, hiện tại anh ấy vẫn tạm thời an toàn. 

Có lệnh khám nhà và có khám nhà nhưng không thu giữ cái gì liên quan đến anh Dũng, mà chỉ thu giữ một cái laptop và hai cái điện thoại mà tôi đang sử dụng.

Có lập biên bản nhưng do tôi không ký nên họ không đưa lại bất cứ thứ gì.”

Theo những gì mà Bùi Thị Huệ loan báo thì có thể thấy, Lê Văn Dũng đã nhanh chân chạy thoát trước khi Cơ quan ANĐT đến nhà thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dũng. Tuy nhiên, “chạy trời không khỏi nắng”, “lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt”, việc đã bị khởi tố thì ngày Dũng bị xộ khám cũng chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi.

Đối tượng Lê Văn Dũng (Ảnh Internet)

Liên quan đến vụ việc, Lê Văn Dũng từng nhiều lần lên FB để phân trần rằng mình hoàn toàn vô tội, đặc biệt sau khi Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định số 07/ANĐT-Đ2 ngày 10/4/2021 do hết thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm; chờ kết quả trưng cầu Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội, Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an để giám định nội dung, âm thanh, hình ảnh trong các video clip liên quan đến Lê Văn Dũng.

Mới đây nhất, vào tối ngày 25/5/2021, Dũng tiếp tục viết trên trang FB cá nhân như sau: “Tôi khẳng định là các livestream của tôi trên Facebook cá nhân hoàn toàn dựa trên các chuẩn mực đạo Đức và hiến pháp, pháp luật, phần lớn là các clip về  các vấn đề kỹ thuật và quản  lý dự án, quản lý xây dựng. Giúp anh em đồng  nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước nắm rõ qui định và nghiệp vụ quản lý”. “Tôi thấy những việc mình đã làm có ích cho mọi người và Đất nước, cần mọi người cùng làm để xã hội tốt lên”.

Mặc dù luôn mồm khẳng định những bài viết, video, hình ảnh đã đăng tải trên mạng Internet là không vi phạm pháp luật, nhưng Lê Văn Dũng lại năm lần bảy lượt đều tìm cách trốn tránh, không chấp hành theo yêu cầu triệu tập Cơ quan ANĐT về việc làm rõ những nội dung liên quan đến tin báo về tội phạm của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an. Đáng chú ý, ngay buổi làm việc gần nhất với Cơ quan ANĐT vào ngày 19/3/2021, được chính Lê Văn Dũng tường thuật lại cho thấy, Dũng chỉ đến làm việc với Cơ quan ANĐT sau khi bị lực lượng chức năng tiến hành áp giải theo quy định của pháp luật. 

Lê Văn Dũng bắt đầu tham gia vào các hoạt động chống đối tụ tập, biểu tình gây rối ANTT từ năm 2011. Ngoài ra, Lê Văn Dũng còn tham gia các hội nhóm chống đối như nhóm “No-U, “Phong trào chấn hưng nước Việt”; tích cực tham gia các “phong trào” do số đối tượng chống đối trong và ngoài nước phát động.

Từ năm 2017, Lê Văn Dũng điều hành “Kênh 4” của “Phong trào chấn hưng nước Việt”. Đối tượng sử dụng nhà riêng để lập “trường quay”, sau đó, đối tượng móc nối, lôi kéo người dân khiếu kiện kéo dài ở nhiều địa phương để thực hiện livestream, theo đó thường xuyên sử dụng những lời nói xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền, lãnh đạo các địa phương nhằm mục đích câu like, sự ủng hộ của số đối tượng phản động, chống đối.

Đầu năm 2018, Lê Văn Dũng đã tạo lập nhiều tài khoản như “Lê Văn Dũng”, “Le Dung vova”, “Chấn hưng tivi Việt Nam”… lôi kéo 6 đối tượng ở các địa phương, công khai thành lập 1 kênh “Tiếng dân tivi”, 1 kênh “ Eva tivi”, 5 kênh “Chấn hưng Tivi” trên Youtube, Facebook.

Đến nay, Dũng đã thực hiện hàng nghìn video clip xuyên tạc các vấn đề nhạy cảm của xã hội đăng trên các facebook như “Le Dung VoVa”, “Chấn hưng TV Viet Nam”, “Viet Nguyen”…

Ngoài ra, Lê Văn Dũng còn cùng các đối tượng tích cực đi các địa phương tìm cách phát triển lực lượng chống đối, trong đó họ tập trung móc nối, lôi kéo số đầu đơn, khiếu kiện cực đoan tại các địa phương, thu thập thông tin về các vụ khiếu kiện, sau đó lồng ghép các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ…, tán phát trên “Đài CHTV”./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)