TIẾNG NÓI LẠC LÕNG CỦA MỘT VỊ LINH MỤC CÔNG GIÁO

TIẾNG NÓI LẠC LÕNG CỦA MỘT VỊ LINH MỤC CÔNG GIÁO

Tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Chân dung Lm Đinh Hữu Thoại (Nguồn: Internet). 

Mặc dù mới chỉ ra mắt Quỹ song đã có đông đảo đại diện các tổ chức, cá nhân đăng ký và trực tiếp trao tặng nhiều số tiền lớn để hoàn thành mục tiêu có đủ nguồn lực để mua vắc xin COVID-19 cho toàn dân. Trong đó, điểm nhấn được nhiều người theo dõi nhắc đến là sự xuất hiện của hai vị đại diện của 2 tôn giáo hàng đầu tại VN tại lễ ra mắt. Với số tiền được quyên góp từ các chức sắc, tín hữu, 2 vị đại diện đã gửi đến thường trực của Quỹ là Bộ Tài chính với mong muốn đóng góp phần vào nguồn lực mua vắc xin. 

Động thái của 2 vị đại diện tôn giáo cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận và nhiều người đã lên tiếng hoan ngênh, ngợi ca điều đó. 

Stt của Linh mục Đinh Hữu Thoại (Nguồn: FB). 

Vậy mà, là một Linh mục của Giáo hội Công giáo, Lm Đinh Hữu Thoại, DCCT VN lại bất chấp mà thốt lên những bình luận thể hiện cái tâm đen tối và ích kỷ về việc đại diện Hội đồng Giám mục VN, cơ quan lãnh đạo của Giáo hội Công giáo trao tặng số tiền 3 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid19 là “trao trứng cho ác”. 

Câu nói đó không quá khó hiểu về mặt ý tứ lẫn ngữ nghĩa. Từ ngữ nghĩa của nó, với phát biểu của mình, vị Linh mục quê gốc Quảng Nam, nổi tiếng cực đoan và là chủ nhân của nhiều trò chống đối (trong đó phải kể đến chương trình tri ân thương phế binh VNCH) nhà nước không chỉ cho thấy sự lạc lõng của mình với chính quê hương, đất nước, với những hiểm họa đang cận kề hiện nay của đất nước. Và dĩ nhiên là với góc nhìn của Giáo hội thì phát biểu đó còn là bất tuân với bề trên và cho thấy não trạng bất kính, không vâng phục của chính ông ta với Hội đồng Giám mục. 

Và đúng như trang tin Người Công giáo bình luận: “Trong lúc cả dân tộc khó khăn đến những bạn bè quốc tế, những người không cùng chung Dòng máu, chung tiếng nói, màu da còn góp sức chung lòng. Huống hồ ngài là người VN, mang trong mình huyết quản của người Việt.

Sự lên tiếng của cha Giuse Đinh Hữu Thoại vì thế đại diện cho những kẻ đang trở nên lạc lõng ngay trên chính Tổ quốc, đất nước mình.
Chả trách cha Giuse Đinh Hữu Thoại và một số cha khác của Dòng chúa cứu thế Vn chỉ nhăm nhăm chống nhà nước; các ngài đang tự huyễn hoặc chính mình và đi ngược lại những mưu cầu, những điều mà cả dân tộc đang cần lúc này!”. 
Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới khác, dân tộc VN đang đứng trước những hiểm họa, những khó lường và nguy nan nhất. Lẽ ra với tư cách là một người được giao chăn dắt đàn chiên, hướng dẫn phần hồn cho một cộng đoàn, vị Linh mục này phải là cầu nối, là người khuyến khích những tín hữu của mình hòa nhịp cùng dân tộc, đất nước, tích cực đóng góp cho quỹ và cũng là cho chính mình này! 
Đằng này, bằng chính những thứ suy nghĩ có phần quái đản, thiếu xây dựng của mình, ông ta còn gieo rắc vào những người tin tưởng, thậm chi nghe tuyệt đối những gì ông ta nói ý nghĩ thiếu đồng thuận, thiếu tin tưởng. Trong khi đó, với những gì đang diễn ra, chúng ta không thể phủ nhận được thực tế là Chính phủ, ngành Y tế đang làm tốt nhất vì sức khỏe, sinh mạng của người dân. 
Sự lạc điệu của ông ta vì thế có hơi hướng của một kẻ phản bội. 
Có lẽ đã đến lúc, Hội đồng Giám mục VN, Tỉnh dòng DCCT Việt Nam nên có những nhắc nhở, xử lý nghiêm khắc đối với vị Linh mục này và lấy đó làm răn đe những kẻ có ý nghĩ tương tự như thế trong Dòng CCT và Giáo hội.

An Chiến

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)