VẮC XIN SINOVAC: TẠI SAO KHÔNG?

VẮC XIN SINOVAC: TẠI SAO KHÔNG?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 1/6/2021 đã chứng nhận sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 Sinovac-CoronaVac trong trường hợp khẩn cấp. Vắc xin trên do công ty dược phẩm Sinovac có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc sản xuất.

VẮC XIN SINOVAC: TẠI SAO KHÔNG?

Đây có thể coi là bước đi nhằm đảm bảo với các quốc gia rằng vắc xin đạt tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và hiệu quả cũng như quy trình sản xuất. Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO là điều kiện tiên quyết để cung ứng vắc xin và mua sắm đấu thầu vắc xin cho Cơ chế tiếp cận vắc xin toàn cầu, là cơ sở tạo điều kiện để các quốc gia phê chuẩn nhập khẩu và triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Đánh giá của WHO đối với vắc xin Sinovac-CoronaVac của Trung Quốc, dựa trên kiểm tra cơ sở sản xuất tại hiện trường. Bên cạnh đó một ưu điểm rất lớn của vắc xin Sinovac đó là không đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe nên sẽ dễ dàng quản lý và phù hợp đối với những nơi có nguồn lực thấp, làm tăng khả năng tiếp cận vacxin đối với các quốc gia kém phát triển.

Có thể nói đây là thông tin đáng mừng khi dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới, cũng như đối với Việt Nam bởi chúng ta sẽ có thêm sự lựa chọn và cơ hội để tiếp cận vắc xin, kế hoạch tiêm vacxin toàn dân có thể được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên nhiều hơn các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vaccine phòng COVID-19. Hiện nay nhu cầu vaccine trên toàn cầu rất lớn, Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine phòng COVID-19 để có thể tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân Việt Nam sớm nhất và nhanh nhất.

Đến nay, với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, Việt Nam đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ Việt Nam. Việc WHO chứng nhận Sinovac như một loai vắc xin ngừa COVID-19 Sinovac-CoronaVac trong trường hợp khẩn cấp chính là một cơ hội để có thể tiếp cận trong những trường hợp khẩn cấp, nhằm giảm thiểu những diễn biến xấu của tình hình dịch bệnh.

AN THIÊN

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

2 bình luận trong “VẮC XIN SINOVAC: TẠI SAO KHÔNG?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)