HIỂU ĐÚNG VỀ QUỸ VACCIN PHÒNG COVID-19

HIỂU ĐÚNG VỀ QUỸ VACCIN PHÒNG COVID-19

Trong một lần phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cuộc chiến với Covid-19 chỉ có thể chấm dứt với chương trình tiêm chủng vaccine. Vì vậy, Quỹ vaccine phòng Covid-19 ra đời vào ngày 05/6/2021. Trong buổi ra mắt Quỹ vaccine tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định “Quỹ vaccine phòng Covid-19 là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa ghi danh, viết lên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc – chiến thắng đại dịch Covid-19. 

Có thể nói, trong tình hình ngân sách còn eo hẹp, nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, việc thành lập Quỹ vaccine là một sáng kiến kịp thời và quan trọng để mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp cùng chung tay với chính phủ trong công cuộc “chống dịch như chống giặc hiện nay”. Không chỉ tháo gỡ khó khăn về kinh tế, chủ trương lập Quỹ còn mang ý nghĩa nhân văn cao cả.


Thứ nhất, Quỹ vaccine thêm một lần nữa khẳng định truyền thống nhân văn, nhân ái, chung sức đồng lòng của dân tộc ta mỗi khi đất nước gặp khó khăn.

Thứ hai, thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe người dân và trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Việt Nam đã trải qua và chiến thắng ở ba lần bùng phát dịch Covid-19, điều đó giúp chúng ta tích lũy được những kinh nghiệm đồng thời chuẩn bị một tâm thế vững vàng để đương đầu với đại dịch toàn xã hội. Tuy nhiên ở đợt dịch thứ tư này, chúng ta xác định mục tiêu đó là cùng với quyết tâm chống dịch phải tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khi đó lần bùng phát này nguy hiểm hơn với sự biến chủng của virut cũng như tốc độ lây lanh nhanh. 

Thứ ba, đó là niềm tin của hơn 90 triệu người dân Việt Nam cùng với cộng đồng các doanh nghiệp vào sự công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận và sử dụng Quỹ. Tại buổi lễ, người đứng đầu Chính phủ cam kết “Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp, không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước. Nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết”. Để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong  các bản tin thời sự 19h hàng ngày đều có chuyên mục cập nhật số tiền ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 và tính đến ngày 19/6/2021 số tiền nhắn tin qua tổng đài 1408 lên tới hơn 85 tỷ đồng; số tiền của các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp chuyển vào Quỹ là 5.775 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đối lập với ý nghĩa cao cả của Quỹ vaccin, trên các diễn đàn mạng xã hội như “Tiếng nói Hoa Kỳ”, “Việt Tân”, “Đài châu Á tự do”, BBC tiếng Việt chúng đã đưa ra những lý lẽ thiếu thuyết phục như “Chính phủ kêu gọi người dân ủng hộ Quỹ mua vaccine là để lừa gạt dư luận, dùng tiền vào mục đích bất chính. Trong Nghị quyết của Chính phủ đã quyết định chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc mua vaccine nhưng sau đó lại “ép buộc người dân quyên góp thêm tiền”. Từ những luận điệu thiếu sức thuyết phục, không có căn cứ này chúng đã kêu gọi người dân phản đối, không đóng góp cho Quỹ này. Đây là những luận điệu hoàn toàn sai trái, đi ngược lại với truyền thống, đạo lý của dân tộc ta. 

Cuộc chiến chống Covid-19 còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng Quỹ vaccine không chỉ là quyết sách đúng đắn của chính phủ trong việc huy động sức dân và còn lan tỏa đi giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam. Ý Đảng – lòng dân đã hòa vào làm một để trở thành động lực giúp đất nước ta sớm vượt qua thử thách cam go này. Chính ý Đảng – lòng dân là minh chứng, đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, là cội nguồn sức mạnh để nhân dân Việt Nam đã từng chiến thắng nhiều kẻ thù xâm lược sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống kẻ thù vô hình này.


• Hướng Dương

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)