HÀ NỘI SIẾT CHẶT QUY ĐỊNH RA ĐƯỜNG THỜI ĐIỂM GIÃN CÁCH XÃ HỘI: MỘT CHỦ TRƯƠNG KỊP THỜI

HÀ NỘI SIẾT CHẶT QUY ĐỊNH RA ĐƯỜNG THỜI ĐIỂM GIÃN CÁCH XÃ HỘI: MỘT CHỦ TRƯƠNG KỊP THỜI

Sau thời điểm giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị số 17/CT-UBND đã hết, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và các địa phương trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố thêm 15 ngày để bảo đảm công tác phòng, chống dịch covid-19 được hiệu quả, triệt để nhất.

HÀ NỘI SIẾT CHẶT QUY ĐỊNH RA ĐƯỜNG THỜI ĐIỂM GIÃN CÁCH XÃ HỘI: MỘT CHỦ TRƯƠNG KỊP THỜI

Cùng với việc gia hạn thêm thời gian giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND cũng yêu cầu siết chặt quy định quản lý cá nhân đi ra đường phải có lý do chính đáng và thực sự cần thiết. Thời điểm đầu thi hành Chỉ thị 17, Hà Nội đã ban hành mẫu giấy đi đường chung trên toàn thành phố, người đi đường phải xuất trình căn cước công dân (hoặc chứng minh thư nhân dân) và giấy đi đường có chữ ký của người có thẩm quyền, đóng dấu của cơ quan, tổ chức; cơ quan, tổ chức đã ký giấy đi đường đó phải chịu trách nhiệm quản lý về mặt nhân sự, đồng thời duy trì số lượng cá nhân đi làm những công việc thực sự cần thiết nhưng không quá 50%.

Sau một thời gian thực hiện, việc chỉ sử dụng giấy đi đường đã tạo ra một số bất cập trong việc quản lý người đi đường bởi số lượng người tham gia giao thông vẫn rất nhiều, một số cá nhân lợi dụng giấy đi đường để ra ngoài trong trường hợp không cần thiết. Nếu tiếp tục tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc giãn cách xã hội, gây khó khăn cho công tác nắm tình hình, kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan chức năng.

Trước tình hình đó, UBND thành phố đã yêu cầu thắt chặt hơn việc kiểm soát đối với những người ra ngoài đường trong thời điểm giãn cách. Từ ngày 8/8 đến hết thời điểm giãn cách, người đi đường phải xuất trình những giấy tờ sau: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Khi lực lượng chức năng kiểm soát mà thiếu một trong các giấy tờ trên thì sẽ yêu cầu người đi đường quay trở lại chỗ ở, những trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội có thể bị xử phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng.

Như vậy, ngoài danh sách làm việc theo khoảng thời gian thì cơ quan, tổ chức còn phải lên lịch trực của nhân viên cùng với văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên. Như vậy thì lực lượng tại các chốt trực kiểm soát dịch bệnh có thể theo dõi được lý do ra ngoài đường của mỗi cá nhân. Ngoài ra, đây cũng là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức khi chỉ ký giấy đi đường cho những cá nhân làm việc thực sự.

Chủ trương gia hạn giãn cách xã hội cũng như siết chặt quy định quản lý giấy đi đường là chủ trương đúng đắn của UBND thành phố Hà Nội, hạn chế tối đa người đi lại trên đường sẽ giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, giúp công tác phòng, chống dịch đạt được hiệu quả như mong muốn.

Công Lý

nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)