2 facebooker bị xử phạt vì thông tin sai sự thật vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở”

2 facebooker bị xử phạt vì thông tin sai sự thật vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở”

VOV.VN – Liên quan đến vụ việc một bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ lan truyền trên mạng xã hội, Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM đã quyết định xử phạt 2 facebooker.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông (TT&TT) TP.HCM, trong chiều 9/8, Sở đã làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp thông tin vụ 1 bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ, có nội dung không đúng sự thật.

Tin giả được nhiều người lan truyền một cách vô thức
Tin giả được nhiều người lan truyền một cách vô thức

Hai chủ tài khoản mạng xã hội facebook này thông tin là do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sĩ Khoa”, nhưng do thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin, nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản facebook “Trần Khoa” là không có thật. Được biết, trên hai tài khoản cũng đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật.

Ngay trong ngày, Thanh tra sở TT&TT TP.HCM đã tiến hành thủ tục xử lý vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ thể tài khoản này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1 Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức xử phạt là 5 triệu đồng/người.

Như tin VOV đã đưa, sự việc lan truyền trên mạng xã hội vào tối 7/8 do tài khoản Facebook Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa đăng tải. Bác sĩ Khoa quyết định nhường máy thở của mẹ mình cho một sản phụ đang cần. Sau khi mẹ mất, người này sau đó đã nén nỗi đau mất người thân và trực tiếp phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi. Kèm với nội dung trên còn có hình ảnh 2 bé song sinh được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Đến trưa 8/8, Sở Y tế TP.HCM cho biết, thông tin một bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho một sản phụ mang song thai lan truyền trên mạng xã hội là hư cấu. Theo đó, tại các bệnh viện của TP không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân./.Hà Khánh/VOV-TPHCM

nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)