Việt Tân bênh chính quyền Mỹ trong vấn đề chất độc màu da cam

Việt Tân bênh chính quyền Mỹ trong vấn đề chất độc màu da cam

Nhân việc Mỹ tài trợ cho Việt Nam một lượng lớn vaccine ngừa nCoV, đảng Việt Tân và nhiều nhóm chống Cộng khác đã mở một chiến dịch truyền thông kêu gọi “thân Mỹ – thoát Trung”. Chiến dịch này bao gồm nhiều bài viết phủ nhận tội ác của người Mỹ trong cuộc chiến tranh hồi thế kỷ trước. Chẳng hạn, fanpage Việt Tân đã đăng một bài viết rằng các dị tật mà nhiều trẻ em Việt Nam mắc phải sau chiến tranh là hậu quả từ lương khô do Trung Quốc viện trợ, chứ không phải từ chất độc màu da cam. Trong khi họ không đưa ra được bằng chứng nào để quy tội cho lương khô, họ biện luận rằng thú rừng và cư dân địa phương đã không hề bị dị dạng sau khi tiếp xúc với thuốc diệt cỏ:

Nhưng bài viết vừa nêu đã đưa ra những thông tin sai lệch do thiếu hiểu biết.

Trong thực tế, chất độc màu da cam bị quy trách nhiệm sau một số nghiên cứu của cả Mỹ lẫn Việt Nam. Và các nghiên cứu của Việt Nam đã được tiến hành trên cư dân các vùng bị phun thuốc diệt cỏ.

Theo một bài viết trên Báo Ảnh Việt Nam, từ thập niên 1970, sau khi chứng kiến nhiều trường hợp trẻ sơ sinh Việt Nam bị dị dạng nhưng chưa rõ nguyên nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã cất công đọc nhiều tài liệu để tìm hiểu. Trong một lần như vậy, “bà đã tình cờ đọc được một bản báo cáo khoa học về chủ đề này do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ công bố vào năm 1974. Sau khi đọc xong, bà bắt đầu nghi ngờ rằng dường như những trường hợp quái thai ở Việt Nam có liên quan đến hóa chất độc hại do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Để lí giải cho sự nghi ngờ này, năm 1982 bà đã thực hiện một nghiên cứu trên 1000 hộ gia đình ở xã Thanh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Kết quả cho thấy, những người sống trong vùng bị rải chất độc da cam sinh ra con dị tật cao gấp 3 – 4 lần. Năm 1983, bác sĩ Phượng đã cho công bố báo cáo này trên một tạp chí khoa học của Anh”.

Tiếp đó, cần lưu ý rằng nhiều cựu binh Mỹ cũng đã khởi kiện tập đoàn Monsanto, do họ có con cái bị dị tật, nghi do chất độc màu da cam. Trường hợp điển hình là Heather Bowser, con của một cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam năm 1968-1969. Cô và em ruột có hình hài bị dị tật kinh khủng: không có đoạn chân phải từ gối trở xuống, nhiều ngón tay, ngón chân cái trên bàn chân trái cũng không có, những ngón chân còn lại thì đan chéo nhau:

Qua việc Việt Tân tìm cách gỡ tội cho chính quyền Mỹ bằng những bằng chứng không rõ ràng, dù việc đó đi ngược lại lợi ích của nhiều gia đình người Việt và người Mỹ từng tham gia chiến tranh Việt Nam, ta có thể đánh giá nhân cách của họ và những gì mà họ có thể mang đến cho đất nước.

  • Loa Phường

nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)